Home » 4. Other News

[Recommend] แนะนำ 3 ชุดสายไฟ LED RGB สำหรับตกแต่งเคสเอาใจคนชอบ PC DIY ให้สวยงามโดดเด่น

21 Nov 16 - By l

การ Mod คอมที่นอกจากจะใส่ในในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วในเรื่องของความสวยงามก็เป็นอีกอย่างที่ละเลยไม่ได้ครับซึ่งการตกแต่งเคสคอมพิวเตอร์ที่ทำได้ง่ายและเห็นผลได้ชัดเจนที่สุดก็คงไม่พ้นเรื่องของแสงสีล่ะครับที่จะทำให้เคสธรรมดา ๆ ให้ดูดีมีสไตล์ได้

rgb

แต่การตกแต่งประเภทนี้แน่นอนว่าจะใช้หลอดไฟ/สายไฟธรรมดา ๆ ก็คงจะไม่ดีแน่ดังนั้นเพื่อเป็นทางเลือกแก่นัก Mod มือใหม่หรือใครก็ตามที่อยากตกแต่งเคส PC จึงมีชุดสายไฟ RGB LED มาให้เลือกซื้อเลือกพิจารณากันถึง 3 แบบ 3 สไตล์เลยทีเดียวดังต่อไปนี้ครับ

 

Deepcool RGB350

rgb2

ราคา: $16.99 หรือ 600 บาท (Amazon)

เริ่มต้นกับชุดสายไฟที่เอาใจคนชอบของราคาถูกแต่ดีกับ Deepcool RGB350 ที่มาพร้อมเส้นสายไฟ 2 เส้นที่รวมกันแล้วจะมีหลอดไฟถึง 36 ดวงสามารถเปล่งแสงสีได้ตามใจคุณผ่านรีโมทคอนโทรลไร้สายซึ่งการควบคุมด้วยรีโมทนี้ก็จะทำได้ทั้งการปรับแต่งสี , เปลี่ยนเอฟเฟ็กต์แบบ Breathing หรือเปิดไฟกระพริบรุ้ง 7 สีก็ยังได้

rgb3

ด้วยอุปกรณ์ที่ให้มาไม่เยอะมากจึงทำให้ชุดสายไฟตัวนี้ติดตั้งง่ายและรวดเร็วซึ่งเอาจริง ๆ เพียงแค่ไม่กี่นาทีผู้เล่นก็สามารถติดตั้งได้แล้วครับโดยการติดด้านบนกับด้านล่างจะแสดงผลได้ดีที่สุดและจากรูปด้านล่างก็คือประสิทธิภาพของมันเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว

แม้จะมีราคาถูกที่ $16.99 หรือ 600 บาทแต่มันก็มีข้อจำกัดอยู่บ้างก็ตรงที่เส้นสายไฟให้มาแค่ 2 เส้นอาจจะไม่เพียงพอสำหรับบางคนก็ได้แต่ถ้าใครที่ชอบอะไรที่เล็ก ๆ ราคาถูกล่ะก็ Deepcool RGB350 ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ข้อดี

 • ราคาถูก
 • ควบคุมด้วยรีโมทไร้สาย

ข้อเสีย

 • สายไฟให้มาน้อย (2 เส้น)

 

NZXT Hue+

rgb4

ราคา: $59.99 หรือ 2,130 บาท (Amazon)

ถัดมากับชุดสายไฟที่เล่นใหญ่กว่าอันแรกกับ NZXT Hue+ ที่พกพาความหรูหราไฮโซสุด ๆ ด้วยการควบคุมแสงไฟผ่านตัวซอฟต์แวร์ที่สามารถปรับแต่งได้ยืดหยุ่นหลากหลายเอามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นปรับสี/ผสมสี , เปลี่ยนลูกเล่นเอฟเฟ็กต์จะให้ไฟกระพริบถี่หรือค่อย ๆ สว่างก็ได้หรือจะปรับแต่งสีหลอดไฟแต่ละหลอดด้วยตนเองก็มี

rgb5

แต่ที่เด็ดกว่านั้นก็คือเราสามารถใช้แสงไฟบ่งบอกอุณหภูมิของตัวการ์ดจอหรือตัว CPU ได้ด้วยว่ามันทำงานหนักมาก-น้อยไปหรือไม่หรือสามารถบอกค่า fps เวลาเล่นเกมด้วยสีสันต่าง ๆ ได้และไฮไลท์สุดท้ายก็คือมันสามารถเปล่งแสงไฟตามจังหวะเสียงเพลงเหมือนกับโปรแกรมฟังเพลงสมัยก่อนที่มีเอฟเฟ็กต์ลูกคลื่นได้ด้วย

สำหรับชุดสายไฟก็จะให้มาถึง 4 เส้นเส้นละ 10 ดวงพร้อมตัวอแดปเตอร์ที่ออกแบบมาในสไตล์ NZXT มีสายไฟเพิ่มความยาวและติดตั้งง่ายเช่นกันครับ แต่ด้วยออปชั่นที่ให้มาเยอะขนาดนี้แน่นอนว่าราคาของมันก็เอาเรื่องอยู่ที่ $59.99 หรือ 2,130 บาทเลยทีเดียวก็เหมาสำหรับผู้ใช้กระเป๋าหนักหรือคนที่ชอบการปรับแต่งที่หลากหลายครับ

ข้อดี

 • ปรับแต่งเอฟเฟ็กต์ได้เยอะมาก
 • เปล่งสีตามอุณภูมิหรือเสียงดนตรีได้
 • ใช้ซอฟต์แวร์ควบคุม

ข้อเสีย

 • แพงมาก

 

Alitove WS2812B

rgb6

ราคา: $37.88 หรือ 1,350 บาท , $48.76 หรือ 1,735 บาทเมื่อซื้อรีโมทกับอแดปเตอร์ (Amazon)

มาถึงชุดสายไฟตัวสุดท้ายที่น่าจะถูกใจผู้ใช้ที่ชอบการ DIY เพราะชุดสายไฟตัวนี้มาพร้อมกับความยาวของสายไฟถึง 16.4 ฟุตหรือประมาณ 5 เมตรมีไฟ LED รวมทั้งสิ้น 300 ดวงม้วนกันเป็นขดวงกลมเลยทีเดียว ซึ่งผู้ใช้สามารถตัดเอาเองได้ชอบความยาว-สั้นแค่ไหนเลือกได้เลยตามใจชอบ

rgb7

นอกจากความยาวที่เลือกได้ดั่งใจแล้วในส่วนของแสงไฟที่ได้นั้นจะมีความสว่างและนุ่มนวลกว่าของ Hue+ อยู่พอสมควรทำให้มองแล้วไม่แสบตาเท่าไหร่และการปรับแต่งสี/เอฟเฟ็กต์ก็ทำได้หลากหลายเลยทีเดียวแม้ว่าจะไม่ลึกเท่า Hue+ ก็ตาม แต่ทั้งนี้การควบคุมแสงไฟจะต้องใช้รีโมทไร้สายและตัวอแดปเตอร์ Molex 5V ด้วยซึ่งต้องซื้อแยกครับ

มาดูข้อเสียข้อจำกัดบ้างซึ่งสายไฟชุดนี้จะค่อนข้างติดตั้งยากสักหน่อยเพราะมันไม่ได้เป็นชุดสำเร็จรูปดังนั้นจึงเหมาะกับนัก Mod มากประสบการณ์หรือคนที่มีประสบการณ์ด้านติดตั้งของตกแต่งแนวนี้มาก่อนแต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่นักครับ

ข้อดี

 • ปรับแต่งประยุกต์ด้วยตนเองได้
 • เส้นสายยาวมาก
 • ไฟส่องสว่างที่นุ่มนวล

ข้อเสีย

 • ติดตั้งยากไม่เหมาะสำหรับมือใหม่
 • อุปกรณ์ต้องซื้อแยก

จากอุปกรร์ทั้ง 3 ชุด 3 แบบนี้ก็คงพอจะทำให้หลาย ๆ คนเลือกได้แล้วนะครับว่าตนเองต้องการแบบไหนกันและขอให้สนุกกับการติดตั้งนะครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights