Home » 4. Other News

[Recommend] แนะนำ 3 จอยสติ๊กสำหรับคอเกม PC สายเครื่องบินรบมีประสิทธิภาพสูงและราคาคุ้มค่า!

8 Nov 16 - By l

บางครั้งการเล่นเกมแนวซิมูเลชั่นพวกขับเครื่องบินเช่น Elite: Dangerous หรือเกมที่ต้องขับขี่ยานพาหนะอย่าง Battlefield ด้วยการใช้เม้าส์กับคีย์บอร์ดก็ดูจะไม่ถนัดนักสำหรับบางคนและไม่เข้าถึงอรรถรสของการขับขี่อีกต่างหากดังนั้นการมีจอยสติ๊กแบบคันโยกบังคับก็น่าจะพอช่วยให้สนองนี้ดได้ไม่มาก็น้อย

joy

แต่ในบรรดาจอยสติ๊กที่วางจำหน่ายออกมามากมายในตอนนี้ก็นับว่ามีเยอะและมีหลายคุณภาพฉะนั้นเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณผู้อ่านจึงได้มีการคัดสรรจอยสติ๊กที่ว่าจำนวน 3 อันที่ถือว่ามีคุณภาพสูงตอบสนองดีเยี่ยมและมีราคาเหมาะสมกับประสิทธิภาพมาให้เลือกพิจารณากันครับ

 

Saitek X-55 Rhino HOTAS

ราคา: 8,740 บาท (Amazon)

j1

Saitek X-55 Rhino เป็นจอยสติ๊กคุณภาพระดับไฮ-เอนด์ที่เพียบพร้อมด้วยปุ่มกดทุกรุปแบบภายในคันโยกจะมีสปริงที่มีความยืดหยุ่นสูงตอบรับการขับเคลื่อนฝนรูปแบบต่าง ๆ ได้ทันท่วงที พร้อมกับแผงควบคุมความเร็วที่สามารถรองรับเครื่องบินแบบ 2 ไอพ่นผู้เล่นสามารถปรับแต่งเพิ่มลดความเร็วได้ตามชอบ

นอกจากนี้บริเวณจอยควบคุมความเร็วก็ยังมีปุ่มกดเสริมสำหรับเกมแนวซิมูเลชั่นที่เน้นความสมจริงรองรับอีกด้วยครับแต่ทว่าจอยสติ๊กตัวนี้จะมีข้อเสียตรงที่วัสดุการผลิตจะทำมาจากพลาสติกจึงทำให้ตัวจอยมีน้ำหนักค่อนข้างเบาไปอาจจะไม่เหมาะกับมือผู้เล่นบางคนครับ

ข้อดี

 • มีปุ่มกดเยอะ , หลากหลาย
 • มีสปริงที่ตอบสนองได้รวดเร็ว
 • มีดีไซน์ที่สวยงาม

ข้อเสีย

 • ทำมาจากพลาสติกมีน้ำหนักเบา

 

Thrustmaster HOTAS Warthog

ราคา: 12,240 บาท (Amazon)

j2

ต่อมากับจอยของ Thrustmaster ที่อาจจะคล้ายกับ Saitek X-55 Rhino ในเรื่องของรูปร่างที่สวยงามแต่ของ Thrustmaster HOTAS Warthog จะมีรูปทรงสูงเพรียวกว่านิดหน่อย คันโยกจับกระชับมือมากขึ้นมาพร้อมกับปุ่มกดที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นปุ่มยิงปืนกลหรือปล่อยจรวด

แต่สิ่งที่โดดเด่นมากที่สุดก็คือการผลิตที่เน้นความทนทาน อึด มีน้ำหนักเยอะดังนั้นมันจึงให้ความสมจริงมากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกม Elite: Dangerous และที่น่าสนใจก็คือการออกแบบจอยสติ๊กตัวนี้มันถอดแบบมาจากแผงควบคุมเครื่องบินรบ A-10C ด้วยครับ

นอกจากคันโยกแล้วในส่วนของจอยควบคุมความเร็วก็เช่นกันที่รองรับเครื่องบิน 2 ไอพ่นเพิ่มความยืดหยุ่นในการเพิ่ม-ลดความเร็วได้ ส่วนการควบคุมนั้นทำได้นุ่มนวลตอบสนองดีเยี่ยมแต่ถึงอย่างนั้นจอยสติ๊กตัวนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงแต่เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้มาก็ถือว่าคุ้มกับการใช้งานครับ

ข้อดี

 • น้ำหนักมาก อึด ทนทาน
 • ตอบสนองดีเยี่ยม

ข้อเสีย

 • มีราคาสูง

 

Thrustmaster T.Flight HOTAS X

ราคา: 1,748 บาท (Amazon)

j3

อีกหนึ่งจอยสติ๊กของ Thrustmaster ที่มีคุณสมบัติไม่น้อยหน้า 2 จอยก่อนหน้านี้ครับที่มาพร้อมกับปุ่มกดเสริมถึง 12 ปุ่ม มีการออกแบบที่คล้ายกับรุ่น Warthog ในส่วนของคันโยกแต่จะมีความโค้งเว้าเพิ่มเติมเพื่อรองรับมือผู้เล่น ส่วนจอยควบคุมความเร็วก็มีปุ่มกดเสริมที่เอื้อมไปกดง่ายรองรับกับมือเกือบทุกขนาด

แต่เหนือสิ่งอื่นใดเจ้า T.Flight HOTAS X จะมีข้อดีตรงที่ราคาค่อนข้างถูกทีเดียวจึงเหมาะสำหรับเกมเมอร์งบน้อยแต่ก็ต้องแลกมาด้วยการควบคุมอาจจะไม่ได้ดีเลิศเท่าจอยรุ่นพี่ 2 ตัวด้านบนแต่ก็ไม่ได้ย่ำแย่เกินไปนักใช้งานกับเกมซิมูเลชั่นหรือเกมแอ็คชั่นเครื่องบินรบได้สบาย ๆ

ข้อดี

 • ราคาถูก
 • จับถนัดมือมากที่สุด
 • ดีไซน์สวยงาม

ข้อเสีย

 • สัมผัสการกดอาจจะไม่รู้สึกสมจริงมาก
 • การควบคุมอยู่ในระดับพอใช้ถึงปานกลาง

ก็หมดไปแล้วนะครับกับ 3 จอยสติ๊กสุดเท่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อไม่มากก็น้อยนะครับผม

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights