Home » 4. Other News

[Game 2017] 19 เกม PC ที่เปิดตัวได้ยอดแย่ในประวัติศาสตร์ ที่กะว่าให้ปังแต่กลายเป็นแป้กซะงั้น

29 Jul 17 - By l

มีเกมจำนวนมากที่เปิดตัวออกมาได้เปรี้ยงปังดังเว่อร์จนได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกและทำยอดขายได้ถล่มทลายแต่ในขณะเดียวกันมันก็มีหลายเกมไม่น้อยเลยที่เปิดตัวได้ตรงกันข้ามพบกับความแป้กพร้อมกับคำวิจารณืแรกที่ไม่น่าพิศมัยเท่าไหร่จากบรรดาแฟน ๆ เกมเดนตายทั้งหลาย

แต่ถ้าหากคุณยังสงสัยว่าเกมเหล่านั้นมันมีอะไรบ้างในวันนี้เราก็เลยรวบรวมมาให้ดูกันถึง 19 เกมที่เข้าข่ายเปิดตัวได้แป้กที่สุดในประวัติศาสตร์วีดีโอเกมดังนี้ครับ

 

EVE Online: Trinity

เกมผจญภัย RPG อวกาศที่จัดหนักด้วยทุนสร้างมหาศาลและระบบเกมที่ลึกกับการเปิดตัวที่พบกับความย่ำแย่และเสียงบ่นแทนเพราะว่าตัวเกมมี Bug ตัวหนึ่งที่ทำให้ไฟล์ boot.ini หายไปซึ่งส่งผลให้บูทเกมไม่ได้ทำให้ผู้เล่นแทนที่จะ Fun แต่กลับ Fail แทนซึ่ง Bug ตัวนี้ก็เปรียบได้กับ PC ของคุณเป็นยานรบสุดเท่แต่มีปืนที่ยิงไม่ออกซะงั้น

 

Batman: Arkam Knight

จากตัวอย่างที่โปรโมทกันมานานและคำยืนยันจากทีมผู้พัฒนาว่ามันจะเป็นเกม Batman ที่ยอดเยี่ยมก็ทำให้หลายคนคาดหวังกับเกม ๆ นี้มากแต่พอเอาเข้าจริง ๆในวันเปิดตัวฉบับเกม PC ทุกอย่างกลับไม่เป็นอย่างที่คุยกันไว้เริ่มตั้งแต่กราฟิกที่ปรับ Option Texture แค่ Normal กับ Low หรือล็อคค่า fps ที่ 30 พร้อมกับ Bug มากมายในเกม

ด้วยหายนะตั้งแต่ต้นทำให้ Warner Bros. ผู้จัดจำหน่ายเกมต้องหยุดขายบน Steam และเรียกเกมกลับคืนเพื่อปรับปรุงแก้ไขกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีหลังจากที่ตัวเกมเปิดวางขายอีกครั้งปัญหาข้างต้นก็หายไปเรียกศรัทธาจากแฟน ๆ ได้อีกครั้ง

 

Dead Island

เกมจาก Techland เองก็เช่นกันที่ในตอนเปิดตัววางขายเกมครั้งแรกก็เหวอซะแล้วเมื่อผู้เล่นหลาย ๆ คนพบกับ Bug จำนวนมากพร้อมกับการเข้าถึงสูตรโกงเกมได้อย่างการทำให้ตัวละครอมตะหรือเดินทะลุกำแพงจนนึกกันว่า Techland ปล่อยเกมที่สร้างไม่เสร็จมาให้เล่นหรือเปล่าแต่อย่างน้อยที่สุดพวกเขาก็จัดการปัญหาทั้งหมดได้ภายใน 1 วันครับ

 

ArchAge

เกม MMO ที่เปิดมาก็เจอปัญหาทันทีตั้งแต่การ Log-in เข้าเกมที่ล่าช้าเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์ มีการพบเจอปัญหาในเกมไม่กี่ชั่วโมงเมื่อเข้าเล่นและซ้ำร้ายความปลอดภัยในเกมก็จัดว่าเปราะบางเพราะมีเหตุการณ์แฮคเกอร์มาป่วนนำ Glitch ในเกมมาใช้ประโยชน์หรือมีบอทมาป่วนก็ทำให้ตัวเกมเสียหายยับไปพอสมควร

 

X Rebirth

เป็นเกมวางแผนที่วางจำหน่ายในปี 2005 ที่พบปัญหาใหญ่เมื่อเกมได้เปิดตัวกับ Bug ที่ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถเคลียร์เกมได้เมื่อเล่นโหมดเนื้อเรื่องซ้ำร้ายยังทำให้เครื่องช้าลงอีกจนทาง PCGAMER ได้ให้คะแนนเพียงแค่ 39/100 กับคำคอมเพลนในเรื่องของ Bug มากมายที่สามารถลิสต์ได้หลายหน้ากระดาษ

จากปัญหานั้นทาง Egosoft ผู้พัฒนาก็ปรับปรุงพัฒนาเกมเรื่อยมาจำนวนกว่า 30 Patch ก็ทำให้ X Rebirth เริ่มลงตัวขึ้นและได้คะแนนวิจารณ์ในระดับปานกลางแม้จะไม่ดีมากมายแต่ก็ไม่แย่เหมือนช่วงแรกแล้วล่ะครับ

 

Anachy Online

นี่ก็เป็นอีกเกมที่พบแต่ปัญหาซ้ำแล้วซ้ำเล่าตั้งแต่เกมเริ่มเปิดให้เล่นมีผู้เล่นหลายคนใช้ Cd-Key เกมแต่ลงไม่ได้ , เกิดอาการเกม Crash , เซิร์ฟเวอร์ล่มบ่อยถึงบ่อยมากหรือต่อให้เข้าเกมได้แล้วก็พบว่ามีพื้นที่บางแห่งไม่สามารถเดินเข้าไปได้เรียกว่าโดนด่ายับตั้งแต่เริ่มเลยล่ะครับ

แต่การคอมเพลนอย่างหนักของผู้เล่นก็เป็นบทเรียนที่ดีของทีมงานเมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือน Funcom ผู้พัฒนรับผิดชอบเกมก็ปรับปรุงเกมแก้ไขปัญหาที่เกิดจนหายไปหมดพร้อมกับเปิดให้เป็นเกม Free to Play อีกด้วย

 

Sim City

เกม Sim City ในปี 2013 เองก็มีเริ่มแย่ ๆ ตั้งแต่เริ่มเปิดเกมเช่นเล่นไม่ได้ , ขนาดเมืองที่มีจำกัดมีพื้นที่น้อยหรือระบบ AI ในเกมที่ด้อยประสิทธิภาพไม่เป็นอย่างที่ EA สัญญาเอาไว้ว่ามันจะซับซ้อนมากขึ้นเลยทำให้ Sim City ภาคนี้เป็นด่างพร้อยที่ยากจะลบเลือน

 

No Man’s Sky

ยังไงก็ต้องมีเกมนี้ติดรายชื่อแน่นอนครับเพราะก่อนที่เกมจะวางขายก็มีการโปรโมทตัวอย่าง/ระบบเกม/เกมเพลย์ ได้น่าสนใจมาก ๆ อย่างการเดินทางโดยไม่ต้องเข้าหน้าจอโหลดหรือมีดวงดาวให้สำรวจเป็นล้านดวงสร้างความ Hype อย่างมากแต่ความจริงแล้วเมื่อได้ลองเล่นเกมกลับพบว่ามีหลายอย่างที่ไม่เป็นอย่างที่กล่าวอ้างไว้

ซึ่งปัญหาที่พบได้เมื่อเข้าเกมก็จัดเต็มทั้ง fps ตก , เริ่มเกมมีอาการ Crash , Alt-Tab ไม่ได้ต้องรีสตาร์ทเป็นกันทั้งฉบับ PC หรือคอนโซลเองก็โดนด้วยแต่จนแล้วจนรอดผู้พัฒนาก็ได้ออกแพทช์แก้ไขเกมบรรเทาปัญหาได้ในอีก 1 เดือนต่อมาแม้ตัวเกมจะเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วแต่ความเชื่อมั่นและศรัทธาของแฟน ๆ คงจะเรียกกลับคืนมายากแล้วล่ะ

 

War Z

ในส่วนของเกมชู้ตติ้งยิงซอมบี้และคนก็ประสบปัญหาเรื่องระบบเกมที่ไม่เป็นอย่างที่โปรโมทไว้ว่าจะมีขนาดแผนที่ที่กว้างใหญ่ มีระบบ Skill หรือเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวในบางครั้งเกิดปัญหาบางอย่างในเกมก็ไม่มีการอธิบายจากผู้พัฒนาหนักกว่านั้นในฟอรั่มการแจ้งปัญหาก็ถูกลบทิ้งไปซะดื้อ ๆ เลยทำให้ War Z ติดลิสต์นี้อย่างไม่ต้องสงสัย

 

Vanguard: Saga of Heroes

เกมจาก Sony เกมนี้ได้พบกับปัญหาเฉกเช่นเกมอื่น ๆ อาจจะเป็นเพราะพวกเขาไม่ได้เตรียมตัวรับสถานการณ์แบบนี้ก็เป็นได้เลยทำให้เกมถูกปิดตัวลงในปี 2014 เพราะปัญหาที่เกิดมีตั้งแต่เบาะ ๆ อย่าง Bug/Glitch , เฟรมเรตตก หรือหนัก ๆ อย่างตัวละครหายและการที่ทีมงานใช้เวลาร่วมปีในการแก้ปัญหาจึงไม่แปลกที่ตัวเกมจะไปไม่รอด

 

World of Warcraft

ในช่วงเปิดตัวเกมแรก ๆ แม้แต่เกมดังจาก Blizzard เองก็ประสบปัญหาเช่นกันครับกับปัญหาเซิร์เวอร์ล่มเนื่องจากมีผู้เล่นจำนวนมากที่แห่กันต่อคิวเข้าเล่นซึ่งปัญหานี้ก็ไม่แปลกใจนักเพราะ World of Warcraft เป็นเกมออนไลน์ที่แฟน ๆ รอคอยมานานแต่ถ้ามองอีกแง่ก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะมีคนจำนวนมากที่เข้าเล่นและทำรายได้ให้ Blizzard เป็นกอบเป็นกำ

 

Assassin’s Creed: Unity

สำหรับซีรี่ส์นักฆ่าในภาคนี้ที่ไปลุยในฝรั่งเศสก็ได้รับเสียงตอบรับยอดแย่เมื่อเปิดตัวเพราะมีปัญหาในเกมมากมายกับ Bug ทุกหนแห่งในพื้นที่หรือ NPC ที่เปลี่ยนโฉมหน้าตาให้พิลึกกึกกือ , เฟรมเรตตก , ตัวละครร่วงทะลุพื้น , ระบบ Co-op ใช้ไม่ได้จนมีผู้เล่นส่งคำร้องเรียนหา Ubisoft แทบ 24 ชั่วโมง

แต่ปัญหาดังกล่าว Ubisoft ก็แก้ไขด้วยการให้เล่นฟรีบน Uplay แต่ต้องซื้อ DLC เสริมเสียก่อนแต่ก็ถือว่าภาค Unity เป็นภาคที่ใคร ๆ ก็อยากจะลืมเลือนมันเหลือเกิน

 

Half-Life 2

เกมที่ออกมาในปี 2004 ก็พบปัญหาตะกุกตะกักในเรื่องของดีเลย์ในเกม , Bug , เฟรมเรตต่ำ , คุณภาพเสียงที่ย่ำแย่บวกกับการติดตั้งเข้าเล่นเกมที่ต้องใช้ Steam ซึ่งตอนนั้นเป็นอะไรที่ใหม่และยุ่งยากมากเลยทำให้ Half-Life 2 ในตอนแรก ๆ นั้นสะดุดไปพอสมควร

 

Diablo 3

อีกหนึ่งเกมที่แฟน ๆ ต่างคาดหวังกันไว้สูงแต่พอเกมมาจริง ๆ ก็ต้องพบกับความผิดหวังเพราะมีผู้เล่นส่วนใหญ่เข้าเกมไม่ได้เพราะติด Error 37 หรือระบบเกมที่ต้องเชื่อมต่อออนไลน์ตลอดเวลาแม้ว่าจะเล่นโหมดเนื้อเรื่องซึ่งเป็นอะไรที่ทำร้ายมาก ๆ สำหรับคนที่เน็ตไม่แรงและการไม่ยอมให้เล่นแบบ Offline ก็เป็นการเดินแผนของ Blizzard ที่ผิดพลาดมาก ๆ ทีเดียว

 

APB

เกมร่างโคลนที่มีความคล้ายกับ GTA แต่ไม่ได้ครึ่งเลยด้วยซ้ำกับระบบการเคลื่อนไหวในเกมที่แย่ราวกับเกมโบราณไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวเวลายิงปืนหรือเวลาขับรถ เซิร์ฟเวอร์ในเกมเองก็ไม่เสถียรอะไรเท่าไหร่ผิดกับจำนวนเงินทุนสร้างกว่า 100 ล้านเหรียญแต่ถึงอย่างนั้นในปัจจุบันตัวเกมก็ยังอยู่แต่ถูกทำให้เป็นเกมเล่นฟรีตลอดชีพแทนครับ

 

Final Fantasy 14

เกมลำดับที่ 14 ของ Final Fantasy ที่พกพาความผิดหวังให้แก่แฟน ๆ เพราะแทนที่เราจะได้เล่นเกมได้ไหลลื่นกลับอัตราเฟรมเรตที่ตกจนน่าใจหาย หน้าจออินเตอร์เฟสที่จู่ ๆ ก็หายไปอย่างไม่มีสาเหตุหรืออาการ Lag บ่อยครั้งจนน่ารำคาญแม้ว่าจะมี Patch มาแก้ไขแต่ปัญหามากมายในเกมก็ไม่สามารถบรรเทาได้

จนกระทั่งผู้พัฒนาได้ตัดสินใจยกเครื่องเกมใหม่ในอีกปีถัดมาที่มาพร้อมกับเอนจิ้นตัวใหม่และระบบเซิร์ฟเวอร์ใหม่เอี่ยมก็ทำให้เหล่าผู้เล่นแฮปปี้กันได้อีกครั้ง

 

Battlefield 4

มีปัญหามากมายที่เกิดขึ้นกับ Battlefield ภาคที่ 4 กับปัญหาการเชื่อมต่อเกมหรือปัญหาทางเทคนิคเช่น Crash , Error , Malfunction แม้จะมีแพทช์ออกมาแก้ไขแต่ก็ไม่พอเพราะ Bug ในเกมที่มีจำนวนมากหรือจุดผิดพลาดของเกมที่เวลายิงจรวดใส่คนแล้วไม่ตายเลยทำให้ Battlefield ภาคนี้ผู้คนต่างยกนิ้วคว่ำกันเป็นแถบ ๆ

 

Total War: Rome 2

ถึงแม้เกมจาก Creative Assembly จะมอบความบันเทิงความมันส์ได้หลายเกมแต่คงจะไม่ใช่ Total War: Rome 2 แน่ ๆ เพราะภาคนี้มันเต็มไปด้วยปัญหาข้อผิดพลาดหลายอย่างจนไม่น่าให้อภัยอย่างอาการ Crash บ่อย ๆ เมื่อเข้าเกม , AI ที่ไร้ความสามารถ การปรับแต่งกราฟิกบน PC ไม่เต็มที่ทำให้ตอนเปิดตัวเกมก็เรียกว่าย่ำแย่เอาการเลย

ทั้งนี้ทั้งนั้นทีมพัฒนาก็ไม่ได้ละเลยได้ปล่อย Patch แก้ไขเกมพร้อมกับคำขอโทษพร้อมกับชี้แจงปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเป็นผลมาจากการทดสอบเกมในช่วง Pre-Launch ครับ

 

Battlecruiser 3000 AD

เกมจาก Take-Two ที่สร้างความหายนะอย่างมากเมื่อมันเปิดตัววางขายในปี 1996 กับเกมยานอวกาศฟอร์มยักษ์ที่ใช้เวลาพัฒนากว่า 5-6 ปีแต่เมื่อเหล่าสำนักรีวิวเกมชื่อดังได้ทดลองเล่นต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันห่วยสิ้นดีเพราะมีแต่ Bug ทำให้เกมไม่เสถียร เล่นไม่ได้ หลุดออกจากเกมกลางคันจนนิตยสาร Computer Gaming World ให้คะแนนแค่ 2.6/10 เท่านั้น

ทั้งหมดนี้ก็คือรายนาม 19 เกมที่เปิดตัวได้แป้กที่สุดแต่ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนมีเกมอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ก็สามารถเสนอมาได้เลยครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights