Home » 4. Other News

[Special] รวมแกลลอรี่ภาพ 17 คีย์บอร์ดเกมมิ่ง Mechanical ฉบับ Custom ทำเองสวยแปลกแหวกเท่

27 Feb 17 - By l

คีย์บอร์ดประเภท Mechanical จัดเป็นเกมมิ่งเกียร์ที่มีรูปทรงคุณสมบัติแตกต่างตามยี่ห้อนั้น ๆ ไปแต่ทราบหนือไม่ว่ามีคีย์บอร์ดเกมมิ่งอีกกลุ่มหนึ่งที่แตกต่างของแบรนด์ทั่วไปครับนั่นคือคีย์บอร์ด Custom ในรูปแบบทำเองซึ่งในต่างประเทศนิยมทำกันมากเพื่อความสวยงามหรือบางชิ้นก็สามารถใช้งานได้ด้วย

cus7

 

แต่ถ้าใครยังไม่เห็นภาพหรือเพิ่งจะรู้จักว่ามันมีคีย์บอร์ดในรูปแบบนี้ด้วยหรือ ดังนั้นในวันนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะพาให้คุณผู้อ่านได้เห็นหน้าค่าตาของคีย์บอร์ดประเภทดังกล่าวผ่านทางแกลลอรี่ภาพคีย์บอร์ดทั้ง 17 ภาพที่ผ่านการรังสรรค์จากนัก Custom ต่างชาติฝีมือดีมาให้ชมกันและเผื่อเป็นไอเดีย/แรงบันดาลใจสำหรับคนที่อยากจะทำด้วยครับ

cus1

เริ่มต้นกันด้วยคีย์บอร์ดของนาย MiTo ที่เน้นเล่นเกมโดยเฉพาะเกม Counter Strike: Global Offensive เพราะมีปุ่มกดสำหรับเกมนี้ล้วน ๆ เช่นเปลี่ยนปืนชนิดต่าง ๆ ระเบิดเพลิง/ระเบิดแฟลช มีลงสีตกแต่งแดง-ดำ-ขาวมีกรอบไม้ขนาบข้างโดดเด่นสะดุดตาและมีขนาดคีย์บอร์ดที่เล็กพกพาง่ายอีกต่างหาก

cus2

อีกผลงานของนาย MiTo กับคีย์บอร์ดที่มีชื่อว่า Canvas ที่ดูก็รู้ได้ทันทีว่าเขาได้แรงบันดาลใจมากจากคีย์บอร์ดของ Apple ในยุค 90 ที่มาพร้อมสวิทช์ MX มีรูปทรง/ฟอนท์ตัวอักษร/สีตกแต่งที่คลาสสิกยิ่งนักชนิดที่ว่าใช้แล้วเหมือนย้อนไปในยุคบุกเบิกคอมพิวเตอร์กันเลยทีเดียว

cus3

ส่วนคีย์บอร์ดชิ้นนี้ก็มาในแนวล้ำอนาคตกันเลยกับผลงานของนาย yesguchi กับรูปทรงคีย์บอร์ดที่คดงอราวกับยานอวกาศมีปุ่มลูกศรอยู่ตรงกลางพร้อมกับปุ่ม F1-F12 เรียงกันอยู่ด้านบนแต่มันคงถูกทำไว้เพื่อเน้นสวยงามล่ะครับเพราะถ้าใช้งานจริงคงลำบากน่าดู

cus4

คีย์บอร์ดที่ดูดีมีระดับชิ้นนี้ก็มาจากสมาชิกชาว Reddit ที่ชื่อ EnigmaSA ได้ออกแบบคีย์บอร์ดที่มีจุดเด่นตรงที่ฐานรองจะเป็นแผ่นไม้และตัวปุ่มกดที่เหมือนคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ในยุค 80-90 ก็ดูลงตัวแม้จะเก่าแต่ดูเก๋าเอาเรื่องเลย

cus5

ชาว Reddit อีกคนที่ชื่อ Grokodaemon ก็ได้จับ Custom คีย์บอร์ดในรูปแบบที่เหมือนจะไม่มีอะไรแต่กลับดูดีอย่างไม่น่าเชื่อด้วยจุดเด่นคือการสลับตำแหน่งปุ่มกดในทิศทางตรงกันข้ามเช่นปุ่ม Numpad , ปุ่ม Enter จะอยู่ด้านขวาหรือบรรดาปุ่ม Ins , Del จะอยู่รอบนอกและการใช้โทนสีขาว-ดำก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามขึ้นไปอีกครับ

cus6

คีย์บอร์ดของนาย techmattr ก็มาถึง 3 ตัว 3 ขนาดโดยมาในชื่อ Carbon Collection จุดเด่นของเซ็ตคีย์บอร์ดนี้คือขนาดครับเพราะจะมีขนาดปกติ/ขนาดเล็ก/ขนาดจิ๋ว โดยจำนวนปุ่มก็จะลดน้อยลงตามขนาดและทั้ง 3 ชิ้นถูกตกแต่งด้วยโทนสีเทา-ส้มเป็นหลักโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล

cus7

อยากย้อนวันวานเมื่อครั้งยังเล่นเกมบนเครื่อง Gamecube ต้องคีย์บอร์ดของนาย cant_remember_old เลยครับเพราะมาในธีมจอยคอนโทรลเลอร์เครื่องเล่นเกมยุคเก่า มีปุ่มกดที่ใหญ่โตและมีสีสันฉูดฉาดใครที่ชอบเครื่องเล่นเกมยุคเรโทรน่าจะชื่นชอบไม่น้อยเลยล่ะ

cus8

คีย์บอร์ดของ Rosmajoor’s ก็มาแปลกไม่เหมือนใครและแฝงไอเดียสุดล้ำอีกด้วยเพราะเขาออกแบบให้ตัวฟอนท์อักษรอยู่บริเวณด้านล่างของปุ่มกดดังรูป จะเห็นว่าพื้นที่ปกติที่วางตัวอักษรจะหายไปแต่จะไปอยู่ด้านล่างแทนมาในโทนสีดำสนิทยกเว้นปุ่ม WASD กับปุ่ม ESC ที่ใช้สีส้มสะดุดตาแทน

cus9

เป็นคีย์บอร์ดที่ออกแบบให้รองรับกับทิศทางการวางมือบนคีย์บอร์ดที่ปกติจะเฉียงขึ้น ปุ่มกดตักอักษรแบ่งแยกชัดเจนพร้อมกับสีสันของปุ่มกดที่คัลเลอร์ฟูลสดใสมาก ๆ เหมาะกับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัยจริง ๆ

cus10

นี่ก็เป็นคีย์บอร์ดที่คล้ายกับของก่อนหน้านี้ที่ฟอนท์ตัวอักษรจะอยู่ด้านล่างปุ่มแต่สิ่งที่ต่างออกไปคือการตกแต่งโทนสีเป็นสายรุ้งไล่สีอย่างสวยงามโดยเป็นการสร้างสรรค์ของคุณ violetviceroy สมาชิกใน Reddit ครับ

cus11

ส่วนทางด้านคุณ DannyDaKid นอกจากจะมีการตกแต่งสีปุ่มคีย์บอร์ดที่สดใสสะดุดตาแล้วในส่วนของชื่อปุ่มกดก็จัดว่าไม่เหมือนใครเช่นกันครับเพราะเขาได้เปลี่ยนคำบนปุ่มให้เหมือนกับกำลังบังคับเครื่องบินอยู่เช่น Enter ตกลงเปลี่ยนเป็น Engage ที่อาจจะแปลว่าพร้อมยิงให้ความรู้สึกเท่ไปอีกแบบครับ

cus12

อีกผลงานของคุณ DannyDaKid กับคีย์บอร์ดขนาดเล็กแต่ฐานรองมีลวดลายสีดำ-ขาวให้ความเป็นวัยรุ่นสูงและแน่นอนว่าคำสั่งตัวอักษรบนแป้นก็ถูกเปลี่ยนให้ฟังดูเท่กว่าเดิมเหมือนกันครับ

cus13

เป็นคีย์บอร์ดของคุณ Clemence ที่ออกแบบในโทนอวกาศกาแล็กซี่ราวกับเป็นแผงควบคุมยาน Star Trek ยังไงยังงั้นมาในโทนสีดำ-น้ำเงินเข้มและมีปุ่มกดใช้สัญลักษณ์แทนตัวอักษรก็ดูดีดูเท่ไปอีกแบบครับ

cus14

คีย์บอร์ดที่ดูแพงมาแต่ไกลกับการดีไซน์เน้นความหรูหรามีระดับใช้แล้วรู้สึกเป็นเสี่ยหรือไฮโซกันเลยทีเดียวล่ะครับเพราะว่าแป้นคีย์บอร์ดลงสีทองคำสลับกับสีแดง-ขาวให้ความหรูหราอย่างเห็นได้ชัดแต่คีย์บอร์ดตัวนี้จะไม่มีปุ่มบังคับลูกศรและปุ่ม Numpad มาให้เลยทำให้มันเป็นคีย์บอร์ดที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

cus15

ผลงานของนาย Noobas4urus ที่ลงทุนตกแต่งโทนสีแบบไล่ระดับจากเข้มไปหาอ่อนแต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าก็คือปุ่มกด Space Bar ที่ใช้ไม้มะฮอกกานีเป็นวัสดุเลยทีเดียวครับ ดังนั้นมันจึงเป็นคีย์บอร์ดที่ให้ความสวยงามและดูมีระดับอีกทั้งการจัดวางปุ่มลูกศรก็ทำได้เก๋มาก ๆ อีกด้วย

cus16

ผลงานล้ำ ๆ ของนาย kurplop ที่เขาออกแบบคีย์บอร์ดเหมือนกับแป้นเล่นเกมเพราะจะมีลูกกลิ้งทรงกลมขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางสำหรับบังคับทิศทาง แผงปุ่มกดแยกเป็นสองส่วนชัดเจนและออกแบบตามทิศทางการวางมือ นอกจากนี้ยังมีปุ่มกดเสริมอีก 5 ปุ่มเหมือนแป้นเกมต่อสู้เลยทีเดียว

cus17

ปิดท้ายด้วยงานจากนาย Ghostjuggernaut กับผลงานสุดเท่ในชื่อ Deathkish ตกแต่งในโทนสีดำล้วนทุกส่วนและที่สำคัญคือไม่มีตัวอักษรฟอนท์บนปุ่มด้วยทุกอย่างถูกลงสีดำทับทั้งหมดให้ความรู้สึกลึกลับมากทีเดียวและถ้าหากจะใช้คีย์บอร์ดตัวนี้คงต้องนั่งนึกกันหน่อยล่ะครับว่ากดปุ่มไหนเป็นตัวอักษรอะไรบ้าง

ทั้งหมดทั้ง 17 ภาพ 17 คีย์บอร์ดนี้ก็น่าจะช่วยให้หลาย ๆ คนเกิดไอเดียอยากจะสร้าง Custom คีย์บอร์ดเองนะครับ

ที่มา: PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights