Home » 0. TOP content

[Buyer’s Guide] แนะนำ 10 ข้อควรรู้ ก่อนจัดสเปกคอมพิวเตอร์ ประกอบพีซี อยากเทพ !!! อยากคุ้ม !!! ห้ามพลาด !!!

23 Sep 17 - By l

สำหรับใครที่กำลังคิดที่จัดสเปกคอมพิวเตอร์เพื่อมาใช้งานสักเครื่องแต่มีงบประมาณที่จำกัด แต่การจัดสเปกนั้นไม่ใช่เรื่องที่งานเลย ไหนจะเรื่องความเข้ากันของฮาร์ดแวร์ที่เลือก รวมไปถึงประสิทธิภาพจได้คุ้มค่ากับงบประมาณที่เสียไปหรือไม่ ดังนั้นเรามาลองอ่าน 10 ข้อควรรู้ก่อนที่จะจัดสเปกกันดีกว่า

1. รู้ความต้องการตัวเอง

ก่อนอื่นที่เราจะมาจัดสเปกคอมเราต้องรู้ก่อนว่า เราจะเอาคอมไปทำอะไร แน่นอนว่าถ้าหากเราไม่รู้ คอมที่ได้มาก็อาจจะไม่ตรงกับจุดประสงค์การใช้งานของเรา ดังนั้นเราต้องคิดให้ดี ๆ ก่อน โดยคอมพิวเตอร์ที่เราจะจัดสเปกนั้นแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบบหลัก ๆ คือ คอมเล่นเกม และคอมทำงาน แต่บางคนก็อาจจะใช้งานทั้งเล่นเกมและทำงานด้วย แต่ก็ต้องมาชั่งน้ำหนักกันก่อนว่า เล่นเกมแค่ไหน ทำงานแค่ไหน ถึงจะสามารถเลือกเสปกได้ตรงใจ เช่น อยากได้คอมเล่นเกมที่สามารถตัอต่อวีดีโอได้ หรือว่าคอมสำหรับทำงานออฟฟิตทั่ว ๆ ไปแต่อยากจะเล่นเกมด้วย และแม้แต่แนวเกมที่เราจะเล่นนั้นก็ถือเป็นตัวกำหนดสเปกด้วย

2. AMD หรือ Intel

ประเด็นนี้เถียงกันมาตั้งแต่ผมยังจำความได้ แต่ถ้าให้เท้าความย้อนไปสัก 9 ปี จนถึงเมื่อปลายทีที่แล้ว การจัดสเปก Intel จะเป็นคำตอบที่คุ้มค่ามากที่สุด แต่ ณ ปัจจุบันนี้ผู้คนทั่วส่วนมากเลือกที่จะใช้ AMD โดยเฉพาะในยุโรปและอเมริกามีรายงานว่ายอดขาย CPU AMD เหนือกว่า Intel ในรอบหลายปีที่ผ่านมา เหตุผลที่ทำให้ AMD เหนือกว่า Intel ในตอนนี้ เพราะว่า AMD ได้เปิดตัว CPU รุ่นใหม่อย่าง RYZEN ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า CPU ตะกูล i ของ Intel เมื่อเทียบในราคาที่เท่ากัน RYZEN มี ความแรงที่มากกว่า คุ้มค่ากว่า รองรับการทำงานได้หลากหลายกว่า และสามารถทำสตรีมมิ่งเกมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยจะมีรุ่นคุ้มค่าได้แก่ R3 1200 , R5 1600 และ R7 1700 เป็นรุ่นที่แนะนำสหำหรับผู้ใช้งานทั่ว ๆ

3. SSD ไม่จำเป็น

ในยุคนี้ใครที่กำลังจะจัดสเปกคอมแต่ไม่รู้จัก SSD ก็คงต้องไปศึกษามาใหม่ เพราะ SSD หรือ Solid State Drive นั้นคือหน่วยความจำที่ทำหน้าเก็บข้อมูลเหมือนกับฮาร์ดดิสก์แต่มีความเร็วที่สูงกว่า แต่ก็แลกมาด้วยความจุที่น้อยกว่ามาก ๆ และมีราคาที่แพงกว่า และถ้าหากเป็นรุ่นความจุ 1 TB จะมีราคาถึง 20,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งทำให้ SSD รุ่นความจุต่ำ ราคาไม่แพงต้องใช้งานควบคู่ไปกับฮาร์ดดิสก์แบบธรรมดา โดยให้ SSD เป็นตัวลง Windows และ เกมหรือโปรแกรมที่ต้องการความเร็วสูงในการเรียกใช้งาน

แต่ทว่าฮาร์ดดิสก์ก็สามารถทำหน้าที่นี้ได้เช่นกันเพียงแค่ช้ากว่า ไม่มีผลต่อเฟรมเรทในการเล่นเกม หรือความเร็วในการประมวลผลของโปรแกรม สำหรับใครที่จัดสเปกคอมงบน้อย ๆ ราคาไม่เกิน 20,000 บาท ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ SSD เข้ามา แต่ให้นำไปเพิ่มในส่วนของการ์ดจอจะคุ้มค่ากว่า ส่วน SSD ค่อยเก็บเงินซื้อเพิ่มทีหลังก็ได้

4. อย่าไปรอให้เสียเวลา

สำหรับใครที่รอคอยการมาของ Intel Gen 8 Coffee Lake ที่กำลังจะมีการวางจำหน่ายในเร็ว ๆ นี้ อาจจะต้องรอเสียเวลาเปล่าเพราะถึงแม้ว่าจะเป็น CPU Intel รุ่นใหม่แต่ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีการผลิตเดิมขนาด 14nm แต่เพิ่ม Core และเทคโนโลยี Turbo Boost 3.0 มาเท่านั้น และเมื่อเทียบประสิทธิภาพของ Intel Gen 8 ตัวท๊อปอย่าง i7 8700K กับ AMD Ryzen 7 1700 ซึ่งความคุ้มค่ายังคงเป็นของฝั่ง Ryzen ที่ยังคงถือแต้มเหนือกว่าด้วย 8 Core 16 Thread และความแรงที่สูสีกับ i7 8700K

นอกเหนือจากเรื่อง CPU แล้ว การรอคอยที่สูญเปล่าก็มีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ อย่างกรณีการ์ดจอ Radeon RX VEGA ที่เปิดตัวออกมาในราคาที่สูงเกินไป และกรณี CPU Intel Gen 6 และ Gen 7 ทีความแรงต่างกันเพียงแค่ 10% แถม Gen 7 เปิดตัวออกมามีราคาสูงกว่าแถมเมนบอร์ดยังมีราคาแพงทำให้ช่วงแรกที่ Gen 7 เปิดตัวนั้นไม่คุ้มค่ากับการจัดสเปก ส่วนสิ่งที่น่ารอนั้นควรจะเป็นช่วงเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลงเช่นการ์ดจอ Nvidia GTX 900 Series ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต 28 นาโนเมตร สู่การ์ดจอ GTX 10 Series ใช้เทคโนโลยีการผลิต 14/16 นาโนเมตร ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพต่างกันชัดเจนคุ้มค่ากับการรอคอย

5. เมนบอร์ดรุ่นไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน

หลายคนคงจะคิดหนักกับการเลือกซื้อเมนบอร์ด เพราะเมนบอร์ดนั้นมีชิปเซ็ตมากมายหลายรุ่นทั้ง Intel H110, B250 และ Z270 ส่วนฝั่ง AMD A320, B350 และ X370 รวมไปถึงมีเมนบอร์ดแต่ละรุ่นแต่ละซีรีส์ที่แตกต่างกันออกไปด้วย สำหรับคนที่จะจัดสเปกนั้นต้องเช็คให้ดี ๆ ว่าเมนบอร์ดที่เลือกสามารถใช้งานร่วมกับ CPU ที่เราเลือกไว้หรือไม่ แต่สำหรับเมนบอร์ดราคาถูกกับเมนบอร์ดราคาแพงจะมีการใช้งานขั้นพื้นฐานเหมือนกันทั้งหมด แต่จะแตกต่างกันที่ฟีเจอร์เช่น การรองรับบัสแรม การ Overclock, การรองรับ SLI หรือ Crossfire, ระบบเสียง, ระบบ LAN และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่จัดสเปกราคาคุ้ม ๆ เมนบอร์ดรุ่นล่าง ๆ ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

6. ความแรงตามราคา

การ์ดจอคือส่วนประกอบหลัก ๆ ที่จะขาดไม่ได้ในสเปกคอมสำหรับเล่นเกม ซึ่งหลาย ๆ คนมักจะสงสัยว่าการ์ดจอรุ่นไหนดีที่สุด แต่การ์ดจอนั้นมักจะมีรุ่นที่แรงที่สุดเสมอในแต่ละซีรีส์ โดยรุ่นที่แรงที่สุดมักจะมาพร้อมกับราคาที่แพงที่สุด ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อการ์ดจอมาใช้งานควรดูที่งบประมาณที่เรามีเป็นหลัก เพราะเรายิ่งจ่ายแพงมากขึ้นเท่าไร เราก็จะได้การ์ดจอที่แรงมากขึ้น ชุดระบายความร้อนดีขึ้น และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่มาขึ้นนั่นเอง รวมไปถึง CPU และ RAM ที่ประสิทธิภาพดีความเร็วสูงยิ่งมีคาคาแพงมากขึ้น แต่สำหรับ เมนบอร์ด ไม่ได้จ่างแพงแล้วจะแรงมากขึ้น แต่จะมีฟีเจอร์ช่วยเพิ่มความแรงเช่นการ์ด overclock หรือการซัพพอร์ต SLI หรือ Crossfire

7. เดินทางสายกลาง

ไม่ว่าจะประกอบสเปกแบบไหนก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งคือความพอดีของสเปกโดยรวมเพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างมากที่สุดในงบประมาณที่จำกัดไว้ แต่ถ้าหากจัดสเปกโดยไม่คำนึงถึงความพอดีก็จะเปิดปัญหาคอขวดตามมา เช่นกรณีที่ ใช้ CPU รุ่นล่าง ๆ แต่ใช้การ์ดจอระดับสูง ทำให้การ์ดจอไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเนื่องจากไปคอขวดที่ CPU หรือ เลือกซื้อ CPU แรงแต่การ์ดจอถูกเกินไป เฟรมเรทในการเล่นเกมที่ทำได้ก็จะออกมาต่ำอย่างแน่นอน ดังนั้น CPU รุ่นเล็กควรคู่กับการ์ดจอระดับล่างถึงกลาง ส่วน CPU ราคา5,000 บาทขึ้นไป ควรคู่กับการ์ดจอระดับกลางถึงระดับบน จึงจะเหมาะแก่การใช้งาน

8. คุ้มค่า กับความงาม

หนึ่งข้อที่สวนทางกันเป็นอย่างมากถ้าหากอยากจัดสเปกคอมราคาคุ้ม ๆ  แต่อยากได้คอมแต่งสวย ๆ โดยจะต้องเจียดงบประมาณจากเดิมที่มีไม่มากมาลงในเรื่องความสวยงาม เช่น เมนบอร์ดเกมมิ่งมีไฟ แรมมีไฟ ชุดน้ำ และไฟติดเคส ซิ่งสิ่งเหล่านี้คือความฟุ่มเฟือยที่ไม่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพแต่อย่างใด ถ้าหากมีงบจำกัดแต่อยากได้คอมสวย ก็ต้องรับได้ถ้าหากนำไปเล่นเกมแล้วกระตุก แต่ถ้าหากมีงบประมาณที่สูงในระดับนึ่ง ความสวยงามก็จะตามมาเอง เพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในระดับ Hi-end นั้นจะมาพร้อมกับความสวยงามและประสิทธิภาพที่ยอดยี่ยมโดยไม่ต้องแต่งเติมก็เท่ได้

9. เผื่ออัพเกรด

ถ้าหากจะื้อคอมพิวเตอร์ ก็ต้องซื้อเผื่ออนาคตด้วย เพราะเกมที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคตบางเกมจะต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นเกม PUBG เปิดตัวออกมา ผู้เล่นจำนวนมากต้องยกคอมที่ตนเองใช้ไปอัพเกรดเพิ่มแรมเพื่อให้เล่นเกมได้ลื่นมากขึ้น ดังนั้นเมื่อเราจะซื้อคอม บางช้นส่วนเราควรเผื่ออัพเกรดไว้ด้วย เช่นแรมหากคอมที่ใช้เมนบอร์ด mATX ควรใส่แรมเพียง 8GB เพียงแค่แถวเดียว เพราะจะได้เหลืออีกแถวไว้อัพเกรดเพิ่มอีก 8GB ในอนาคต หรือเมนบอร์ด H110 เพิ่มเงินอีกนิดเป็น B250 เพื่อให้สามารถอัพเกรด SSD M.2 ได้ในภายหลัง

10. เพิ่มอีกนิดเพื่อชีวิตดีกว่า

หลายครั้งที่บางคนจัดสเปกให้คุ้มค่าที่สุด แต่มันก็ยังไม่คุ้มค่าที่สุดเพราะคำว่าที่สุดนั้นบางที่อาจจะอยู่ไม่ไกลเพียงเกินเอื้อม แต่ถูกบังตาด้วยงบประมาณที่จำกัดของเราเอง ดั้งนั้นถ้าหากจะจัดสเปกคอมควรเช็คราคาของฮาร์ดแวร์แต่ละอย่างที่เราซื้อ โดยเฉพาะการ์ดจอเพราะบางครั้งเมื่อเราจัดสเปกงบประมาณของเราไปลงที่การ์ดจอตัวท๊อปของซีรีส์หนึ่ง แต่ถ้าเราลองสังเกตราคาดี ๆ จะพบว่าการ์ดจอตัวท๊อปนั้น มีราคาที่แตกต่างกับการ์ดจอตัวล่างที่ซีรีส์สูงกว่าเพียงแค่นิดเดียว แต่ประสิทธิภาพที่ได้นั้น เหนือกว่าเป็นอย่างมาก ดังนั้นเพียงแค่เก็บเงิบเพิ่มอีกสักนิดรอเอาการ์ดจอรุ่นสูงกว่า เล่นเกมได้ลื่นกว่าคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน© Copyright - Notebookspec.com All Rights