Home » Special Story

Special Scoop – 10 สาเหตุที่เป็นปัญหาให้ คอมเปิดไม่ติด

3 Dec 18 - By l

หลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ อาจจะเปิดกันบางกับอาการที่เปิด คอมเปิดไม่ติด ไม่มีไฟเข้าเครื่องอะไรทั้งสิ้น ทั้งๆที่เสียบปลั๊กอยู่ ทางทีมงานจะมาสรุปปัญหาหลักๆ 10 ข้อ ที่ทางทีมงานเคยประสบมาและเป็นเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้คอมเปิดไม่ติด มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

คอมเปิดไม่ติด

10 สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ คอมเปิดไม่ติด

  1. พาวเวอร์ซัพพาย : เราสามารถตรวจเช็คได้ไม่ยาก เพราะเป็นสาเหตุหลักๆ เลยที่ทำให้เครื่องคอมเปิดไม่ติด ลองเช็คสายว่าเสียบแน่นดีหรือไม่ และลองตรวจสอบดูว่า พัดลม พาวเวอร์ซัพพายหมุนหรือไม่ หากไม่หมุนไม่ทำงานให้ คิดว่า พาวเวอร์ซัพพาย เสียแน่นอน
  2. เมนบอร์ด : กรณีมีปัญหาเปิดแล้วติดแต่ดับไปอีกครั้ง คนส่วนมากมักพบบ่อย จะเกิดจาก เมนบอร์ดเสีย มีปัญหา หรือ อาจจะยังไม่ได้อัพเดท BIOS เพื่อให้รองรับกับ CPU ตัวใหม่ๆ
  3. ฝุ่น : ฝุ่นหรือผงต่างๆ เมื่อคอมใช้งานมานานๆ ทำให้มีฝุ่นลงไปติดแผงวงจรของอุปกรณ์ภายในเคส ทำให้อาจเกิดปัญหาที่ทำให้คอมเปิดไม่ติดขึ้น ควรเปิดเช็คดูฝุ่นและทำความสะอาดด้วยการเป่าฝุ่นออกสัก ปี ละ 1 ครั้ง
  4. สวิทซ์เปิดปิด : บางครั้งปัญหาเปิดไม่ติดอาจจะเกินขึ้นกับ สวิทซ์เปิดปิดของเคสบางรุ่นที่อาจใช้งานมานาน หรือ แตกหัก ทำให้ ปุ่มเปิดเหล่านี้ไม่สามารถไปกระตุ้นการทำงานคอมให้เปิดเครื่องขึ้นมาได้
  5. Ram : หากเปิดเครื่องมาแต่จอดับไม่มีเสียงไม่มีอะไรให้ลองถอดแรมเพื่อลองฟังเสียงดูก่อน เพราะอาจจะเป็นที่แรมสกปรกหรือแรมอาจจะเสียก็เป็นได้
  6. สายไฟต่อเข้าเครื่อง มีปัญหา : สาย AC เส้นสีดำที่ต่อเข้ากลับเครื่องคอมพิวเตอร์ อาจมีปัญหาชำรุด หรือ เสีย ให้ลองเอาสายสำรองมาเสียบแทน
  7. สายไฟในเครื่องหลวม : หากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ นั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน อาจจะเกิดปัญหาหลวม หรือ อาจจะไม่แน่น ทำให้อุปกรณ์บางชนิดไม่ทำงาน
  8. ไวรัส : มีไวรัสบางชนิดที่สามารถทำให้เครื่องเราเปิดติด แต่อาจจะบูตเข้า OS ไม่ได้ส่งผลกระทบให้เครื่องไม่ติด ให้เราทำการแสกนหรือกำจัดไวรัสตัวนั้นซะ
  9. ปลั๊กไฟมีระบบความปลอดภัย : ทางทีมงานประสบมากับตัว ปลั๊กไฟบางชนิดมีกันไฟกระชาก และ เมื่อไฟดับ จะส่งผลให้ ปลั้กนั้นๆ ตัดไฟจ่ายทันที ทำให้เราไม่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เปิดแล้วไม่ติด ทางแก้ให้ทำการถอดสายไฟต่อเข้าเครื่องย้ายไปเสียบปลั๊กตัวอื่นแทน
  10. CPU เสีย : ปัญหานี้ถือว่าเกิดได้ยากมากๆ เพราะปกติแล้ว CPU นั่นจะมีอายุการใช้งานที่ทนสุดๆ เมื่อเกิดเสียหรือไหม้ จะทำให้เครื่องนั้นเปิดไม่ติดทันที

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงได้ทราบถึงปัญหาหลักๆ ที่เป็นสาเหตุให้ คอมไม่ติด กันแล้ว เพื่อที่จะได้ให้เพื่อนๆ ได้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด โดยไม่ต้องง้อช่าง หรือ เสียเงินค่าซ่อม หากเราสามารถแก้ได้ด้วยตนเอง
© Copyright - Notebookspec.com All Rights