Home » Software

[Software] 10 โปรแกรมเครื่องมือ Overclock รีดประสิทธิภาพคอมของคุณให้เต็มที่ให้เล่นเกมได้ลื่น

6 Feb 17 - By l

ในการเล่นเกมหนัก ๆ โหด ๆ แม้ว่าเราจะใช้คอมตัวแรงก็ไม่อาจแสดงศักยภาพได้เต็มที่ 100% นักแต่สำหรับใครที่อยากจะปลดล็อครีดประสิทธิภาพมันให้เต็มเหนี่ยวมันก็มีหนทางอยู่แต่ต้องมีโปรแกรมช่วยเหลืออย่างเช่น MSI After Burner ที่เป็นโปรแกรมยอดฮิตแต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่ามันยังมีโปรแกรมเสริมตัวอื่น ๆ ที่น่าสนใจอยู่อีก

oc

ดังนั้นแล้วในบทความนี้ก็จะมาดูกันว่ามีโปรแกรม Overclock ตัวไหนนอกจาก MSI Afterburner แล้วยังน่าใช้อยู่บ้างโดยจะขอคัดมา 10 โปรแกรมให้เลือกใช้กันดังนี้ครับ

EVGA Precision

Link

oc10

เป็นโปรแกรม Overclock การ์ดจอที่โดดเด่นด้วยหน้าตาอินเตอร์เฟสครับเพราะมีการออกแบบที่สวยงามล้ำสมัยมากแถมยังมีฟังก์ชั่นครบทุกการใช้งานและหน้าจอแสดงผลค่าต่าง ๆ ที่สำคัญเช่น อุณหภูมิ , กระแสไฟ , ค่า GPU Clock อีกทั้งมีแถบปรับแต่งเลื่อนไป-มาได้สะดวกเรียกว่าติดตั้งแล้วเล่นได้ลื่นหัวแตกแน่นอน

 

CPU-Z และ GPU-Z

Link (CPU-Z) , Link (GPU-Z)

oc2

สำหรับ 2 โปรแกรมคู่หูนี้ก็จะมีส่วนที่ต่างกันครับโดย CPU-Z ก็จะมุ่งเน้นการแสดงผลรายละเอียดของตัว CPU ว่ามีความเร็วเท่าไหร่เป็นการทดสอบคอมของคุณได้ว่าเร็วมากน้อยแค่ไหนเพื่อวางแผนว่าจะทำอัพเกรดเพิ่มเติมอย่างไรและยังสามารถตรวจสอบสเปคคอมของคุณได้ในกรณีที่กลัวว่าจะโดนผู้ขายหลอกสเปค

oc3

ส่วน GPU-Z ก็เช่นกันแต่มันจะแสดงค่าเกี่ยวกับการ์ดจอโดยจุดเด่นของมันคือการบอกรายละเอียดขอ้มูลได้ละเอียดยิบมาก ๆ เช่นหน่วยความจำ , ค่าแบนด์วิธ , ความเร็ว Bus , อุณหภูมิ เป็นต้นถ้าใครอยากรู้ว่าการ์ดจอหรือคอมของคุณมีสเปคอะไรบ้างโหลดสองโปรแกรมนี้มาเลยโหลดครั้งเดียวจบแน่นอน

 

AMD Overdrive

Link

oc4

ใครเป็นสาวกค่ายแดง AMD ก็ขอเชิญให้ใช้โปรแกรมนี้ที่จะช่วยเร่งการทำงาน CPU ของ AMD ให้เร็วแรงมากขึ้นโดยตัวโปรแกรมก็จะมีหน้าต่างบอกค่าสถานะ CPU ของคุณพร้อมกับแถบปรับแต่งเองด้วยมือเช่นค่าความถี่ของแรม , การทำงานของพัดลม นอกจากนี้ยังมีโหมดการปรับแต่งแบบรวดเร็วสำหรับมือใหม่หรือแบบละเอียดสำหรับมือเก่าให้อีกด้วย

 

MemSet

Link

oc5

เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับผู้ใช้ที่เคร่งกับการปรับแต่ง Overclock แรมเป็นพิเศษโดยตัวโปรแกรมจะมีข้อมูลบอกที่จำเป็นต้องรู้อย่างละเอียดพร้อมกับหน้าตาอินเตอร์เฟสที่เรียบง่ายเป็นมิตรเน้นใช้งานแต่ทั้งนี้โปรแกรมดังกล่าวเหมาะสำหรับนัก Overclock ตัวยงเพราะถ้ามือใหม่มาใช้อาจจะเกิดความเสียหายได้ง่ายชนิดที่ว่าปรับแต่งผิดชีวิตเปลี่ยนกันเลยทีเดียว

 

SAPPHIRE TriXX

Link

oc6

นี่ก็เป็นโปรแกรมช่วย Overclock การ์ดจอที่น่าใช้อีกตัวที่มากับหน้าตาที่ใช้ง่ายเหมาะกับนักเล่นเกมทุกระดับมีแถบปรับแต่งค่าที่จำเป็นให้หรือการปรับการทำงานของพัดลมก็มีให้เลือกว่าจะต้องออโต้หรือปรับเองมีจอแสดงผลที่ดูง่ายและที่สำคัญโปรแกรมนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้การ์ดจอของ AMD ครับ

 

NVIDIA Inspector

Link

oc8

หลังจากมีโปรแกรมจาก AMD ลองมาดูค่ายคู่แข่งอย่าง NVIDIA บ้างที่สนับสนุนกราฟิกการ์ดของค่ายเขียวโดย NVIDIA Inspector จะมีข้อมูลที่จำเป็นบอกไว้พร้อมกับการปรับแต่งที่แบ่งเป็นระดับ Level ได้ครับอยากจะปรับเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะอยู่หมวดเลเวล 0 แต่ถ้าอยากปรับทุกส่วนก็จัดไป Level 2 ได้เลยแต่ทั้งนี้ผู้ใช้ต้องรับความเสี่ยงกันเองเองนะครับ

 

ASUS GPU Tweak

Link

oc7

โปรแกรมนี้ก็จะมีหลักการทำงานเหมือนกับ MSI Afterburner ครับกับการปรับแต่งการ์ดจอให้ทำงานดีขึ้นด้วยการเลื่อนแถบสไลด์ไปมาได้ จะมีข้อมูลค่าต่าง ๆ บอกไว้เช่น กระแสไฟหรือหน่วยความจำการ์ดจอ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าใช้สำหรับใครที่เบื่อ ๆ Afterburner ครับ

 

Gigabyte OC Guru II

Link

oc9

ถ้า MSI และ ASUS มันยังไม่ถูกใจก็ขอให้ลองใช้ Gigabyte OC Guru II ครับโดยมันจะมากับหน้าจอแสดงค่าข้อมูลต่าง ๆ ที่ชัดเจนละเอียดแม้หน้าตาของมันจะดูยากในตอนแรกแต่ถ้าใช้นาน ๆ ก็จะคุ้นเคยกันมัน สามารถรองรับกับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ ๆ ทั้ง NVIDIA หรือ AMD และรับกับ Windows ตั้งแต่ 7 ไปถึง Windows 10 ครับ

 

Rivatuner

Link

oc11

สำหรับโปรแกรมนี้ก็ยอดฮิตติดลมบนเช่นกันครับกับประโยชน์ของมันคือช่วยเร่งประสิทธิภาพการ์ดจอได้ทั้ง NVIDIA หรือ ATI โดยโปรแกรมนี้ผู้ใช้สามารถปรับจูนสัญญาณนาฬิกาของ GPU และ RAM ได้หรือปรับแต่งการทำงานของพัดลมการ์ดจอให้ขึ้นกับอุณหภูมิได้ด้วยครับเรียกว่าเร่งความแรงได้และช่วยคลายร้อนไปในตัวอีกต่างหาก

สำหรับโปรแกรมทั้ง 10 นี้ก็มีความเสี่ยงสูงที่การ์ดจอหรือคอมของท่านจะเสียหายเนื่องจากการ Overclock ดังนั้นแล้วถ้าหากจะอยากแรงก็ต้องแบกรับความเสี่ยงกันนิดนึงนะครับ

ที่มา: windowsreport© Copyright - Notebookspec.com All Rights