Home » 4. Other News

[Game] 10 เกมที่มีอนิเมชั่น “มือ” ในมุมมอง First Person ได้ละเอียดสวยงามและสมจริงมากที่สุด

10 May 16 - By l

จุดเด่นของเกมประเภท FPS ก็คงไม่พ้นมุมมองการเล่นที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่าเป็นตัวละครนั้นจริง ๆ ด้วยมุมมองที่เน้นพื้นที่ที่อยู่ตรงหน้าและการหันซ้ายขวาก็ต้องหันเม้าส์ไปมาเหมือนกับการหันศรีษะไปด้วยรวมไปถึงวัตถุอีกอย่างที่เราจะเห็นก็คือ “มือ” ของตัวละครที่ควบคุมอยู่ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญทีเดียวเพราะต้องใช้หยิบจับของหรือชกต่อยศัตรูซึ่งเป็นส่วนที่ให้ความสำคัญมากจนจะเห็นได้ว่าในเกมรุ่นใหม่ ๆ จะมีการออกแบบมือของตัวละครให้สมจริงมากขึ้น

ZpFH83sHDUTnpiw9CeCUSM-650-80

และแน่นอนครับว่าเกริ่นมาถึงขนาดนี้แล้วสิ่งที่เราจะพูดถึงก็คือการออกแบบ “มือ” ของตัวละครในเกมนั่นเองครับซึ่งเราจะมาดูกันว่าจะมีเกมไหนบ้างที่มีการออกแบบมือได้ละเอียด มีแอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวที่สมจริงรวมถึงท่าถืออาวุธและท่าทางการเปลี่ยนกระสุนด้วยโดยทาง PCGAMER ได้รวบรวมมาทั้งสิ้น 10 เกมด้วยกันครับ

 

1.Far Cry 2

เริ่มแรกกับเกม Far Cry 2 ที่แม้ตัวเกมจะวางขายไปหลายปีดีดักแล้วแต่ระบบเกมของมันก็นับว่ายอดเยี่ยมรวมไปถึงมือของตัวละครด้วยครับอย่างการเปลี่ยนกระสุนหรือในบางทีที่ปืนขัดลำกล้องเราก็จะเห็นตัวละครกำลังจัดการกับกระสุนเจ้าปัญหาแบบสมจริงทำให้รู้สึกได้เลยว่าเวลาปืนขัดลำกล้องมันน่ารำคาญแค่ไหน

 

2.Half-Life

ก็เป็นเกมเก่าอีกเกมแต่ถ้าสังเกตดี ๆ แอนิเมชั่นมือของเกมนี้ทำได้เจ๋งมากทีเดียวอย่างการถือแมลงแล้วลองอยู่เฉย ๆ ก็จะพบว่ามือซ้ายของเรากำลังเอานิ้วไปแหย่เจ้าแมลงตัวร้ายอยู่ซึ่งก็ให้ความรู้สึกถึงความขี้เล่นของตัวละครนี้มากทีเดียว

 

3.Adr1ft

เกมซิมูเลชั่นท่องอวกาศเกมนี้ที่นอกจากบรรยากาศเกมที่สุดยอดแล้วทางด้านแอนิเมชั่นการเคลื่อนไหวของมือก็ทำได้ดีไม่แพ้กันอย่างฉากที่เราจะต้องคว้ากระป๋องออกซิเจนเพื่อเติมอากาศก็จะเห็นว่าปลายนิ้วมือมีการสั่นไหวด้วยให้ความรู้สึกว่าเรากำลังพยายามเอื้อมมือคว้าวัตถุนั้นด้วยความยากลำบากส่วนรายละเอียดของมือก็สมจริงอีกด้วย

 

4.Firewatch

แม้จะเป็นกราฟิกการ์ตูนแต่ก็ใช่ว่าจะสมจริงไม่ได้ซึ่งในเกม Firewatch นี้มือของผู้เล่นขยับเคลื่อนไหวได้ไหลลื่นสมูธสุด ๆ ถึงนิ้วมือของตัวละครจะใหญ่เทอะทะก็ตามอย่างการหยิบแผนที่ขึ้นมาดูก็มีอีกมือใช้นิ้วชี้ไปยังจุดในแผนที่ด้วยซึ่งถ้าเป็นเหตุการณ์จริงก็คงมีหลาย ๆ คนทำแบบนั้นแน่หรือการเดินไปหยิบกระเป๋าก็ดูคล่องแคล่วให้อารมณ์พร้อมที่จะลุยงานในวันนี้แล้ว

 

5.The Darkness 2

สำหรับเกมนี้ฉากที่ดูดีอาจะไม่ใช่มือของมนุษย์แต่เป็นมืออีกแบบของผู้เล่นที่เป็นมือปีศาจที่มีรูปแบบการโจมตีชวนสยองสร้างความหวาดหวั่นแก่ศัตรูที่พบเห็นโดยเฉพาะฉากที่ดึงศัตรูเข้ามาใกล้เราจะได้เห็นมือปีศาจของเราคำรามพร้อมจะฉีกร่างได้ตลอดเวลาหรือการเหวี่ยงเหยื่อไปมาก็ทำได้สมจริงมาก ๆ ครับ

 

6.Bioshock Infinite

ใน Bioshock แอนิเมชั่นมือก็เป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากเวลาที่เราดื่มเครื่องดื่มเพิ่มพลังหรือฉีดยาเพื่อรับพลังเราจะได้เห็นอภินิหารแสงสีจัดเต็มรวมไปถึงมีแสดงอาการทรมานก่อนได้รับพลังด้วยโดยสังเกตจากนิ้วมือที่ทำให้รู้สึกว่าตัวละครที่เราคุมอยู่เจ็บปวดมากแค่ไหนและในภาค Infinite ก็ยิ่งยกระดับเอฟเฟ็กต์อลังการขึ้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดขายของเกมเลยทีเดียว

 

7.Call of Duty: Modern Warfare 2

เกมแนวนี้ยังไงก็ต้องมี CoD ติดโผด้วยแน่นอนกับฉากไต่กำแพงโรยตัวลงไปเชือดศัตรูที่ทำให้รู้สึกว่าเป็นเกมลอบเร้นและท่าทางการลอบสังหารในเกมก็สร้างความพรั่นพรึงอย่างมากกับการปิดปากเหยื่อและใช้มีดเสียบเข้าไปที่กลางอกซึ่งตรงนี้ต้องขอชมฝ่ายแอนิเมเตอร์เลยว่าทำได้เจ๋งมาก

 

8.Battlefield Hardline

เป็นผลงานสุดโหดของฝ่ายแอนิเมเตอร์ของเกม Battlefield Hardline ที่สร้างสรรค์ฉากการเปลี่ยนกระสุนได้ครีเอทมากกับการเปลี่ยนกระสุนปืนด้วยมือเดียว

 

9.Alien Isolation

ถึงจะเป็นเกมสยองขวัญแต่การขยับมือในเกมนี้ก็สร้างความน่าตื่นตาได้เช่นกันครับอย่างฉากใช้เครื่องเจาะรหัสที่ใช้มือหมุนก็จะเห็นว่านอกจากมือของเราจะหมุนหารหัสผ่านแล้วก็ยังมีการปรับปุ่มต่าง ๆ ภายในเครื่องก็ให้ความรู้สึกสมจริงมอบความกดดันแก่ผู้เล่นด้วยครับ

 

10.Mirror’s Edge

สุดท้ายกับเกมที่มีศิลปะฟรีรันนิ่งเป็นตัวชูโรงอย่าง Mirror’s Edge แน่นอนย่อมต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับมือและเท้าซึ่งก็ทำให้ไม่ผิดหวังทุกแอ็คชั่นทุกการกระทำของสาว Faith คนนี้ก็พาให้ผู้เล่นรู้สึกว่ากำลังกระโจนตึก , ไถลลื่น , วิ่ง , ปีนป่ายไปพร้อม ๆ กับเธอหรือจะเป็นการต่อสู้แบบประชิดตัวที่ผสมผสานทักษะฟรีรันนิ่งได้เจ๋งเป้งดังคลิปต่อสู้ด้านบนที่มีความต่อเนื่องไหลลื่นตื่นเต้นสุด ๆ ครับ

จาก 10 เกมที่ว่ามานี้น่าจะทำให้หลาย ๆ คนหลงรักเกมประเภท FPS ได้เยอะขึ้นนะครับ

ที่มา: PCGAMER
© Copyright - Notebookspec.com All Rights