Home » Content » Tip & Trick

วิธีง่ายๆ ทำ Windows 7 ให้เร็วเหมือนตอนเปิดเครื่องใหม่

Fans

ทิปวันนี้เหมาะสำหรับ ผู้ที่มักจะใช้คอมเป็นเวลานาน และเปิดโปรแกรมต่างๆ หลายๆ โปรแกรม ซึ่งผลที่ตามมาจากการเปิดคอมนานๆ และเปิดโปรแกรมมากๆ ก็คือทรัพยากรเครื่อง อย่างหน่วยความจำ หรือแรม ที่จะค่อยๆ หายไปทีละน้อย แม้ว่าเราจะปิดโปรแกรมนั้นไปแล้วก็ตาม ทางที่ง่าย (และดีที่สุด) ก็คือการรีสตาร์ท (ปิดแล้วเปิดใหม่นั่นแหละ) จะทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาทำงานได้รวดเร็วอีกครั้ง แต่สำหรับผู้ที่อาจจะไม่สะดวกที่จะรีสตาร์ท เนื่องจากบางครั้งมีงานค้างๆ อยู่ ต้องเซฟโน่นเซฟนี่ ซึ่งคงจะไม่สะดวกเท่าไรนัก วันนี้ NBS เรามีทางออกที่จะทำให้ Windows 7 กลับมาทำงานได้รวดเร็วอีกครั้ง หลังจากเปิดโปรแกรมใช้งานเป็นเวลานานๆ ครับ

ทำความเข้าใจไว้ก่อนว่า วิธีนี้คงจะได้ผลดีในบางเวลาเท่านั้นนะครับ เนื่องจากบางโปรแกรมที่เปิดมาใช้สามารถจัดการกับทรัพยากรเครื่องได้ดีอยู่แล้ว ..เมื่อพร้อมแล้วก็อย่ารอช้าเลยครับมาเริ่มกันเลยดีกว่า ขั้นแรกให้คัดลอกคำสั่งด้านล่างนี้ไปก่อนเลยครับ

%windir%\system32\rundll32.exe advapi32.dll,ProcessIdleTasks

สำหรับคำสั่งด้านบนนั้น เป็นคำสั่งในการเรียกใช้ advapi32.dll ซึ่งจะมาช่วยในการเคลียร์หน่วยความจำที่ไม่ได้ใช้คืนให้กับเครื่องครับ ซึ่งสามารถนำคำสั่งนี้ไปวางใน CMD เพื่อให้มันทำงานได้เลย แต่วิธีแบบนี้คงไม่สะดวกเท่าไหร่นะ ต้องมานั่งพิมพ์คำสั่งนี้ทุกครั้งก็คงไม่ไหว ถ้างั้นทำให้มันง่ายกว่านี้โดยการสร้างเป็นช็อตคัตไว้ดีกว่าโดยการคลิกขวาบนเดสก์ท็อป เลือก New > Shortcut ครับ จากนั้นก็วางคำสั่งด้านบนในช่อง Type the location of the item: ได้เลยครับ จากนั้นคลิก Next และตั้งชื่อให้ช็อตคัต และคลิก Finish เป็นอันเสร็จพิธีครับ ต่อไปเวลาใช้งานไปนานๆ ก็ดับเบิลคลิกช็อตคัตที่เราสร้างไว้ คอมพิวเตอร์ก็จะกลับมาเร็วเหมือนๆ ตอนเปิดเครื่องใหม่แล้วละครับ

001

สร้างช็อตคัตใหม่ จากนั้นนำคำสั่งที่ได้จากด้านบนมาวาง

002

ตั้งชื่อได้ตามสะดวก คลิก Finish เป็นอันเสร็จพิธี

ที่มา : Windows 7 Hacker

บทความล่าสุด
ยอดนิยม
น่าสนใจ
7
COMMENT
ผู้มาเยือน
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 58.9.223.x
ตอบกลับ
เราเพิ่งหัดเล่นคอมน่ะใครมีความเมตตาช่วยสอนหน่อยนะค่ะ
ผู้มาเยือน
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 58.9.223.x
ตอบกลับ
เครื่องเราตอนปิดมันช้านะทำยังไงดีละใครที่เก่งช่วยสอนเราหน่อยนะ tang
คนเริ่มใช้ 7
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 117.47.1.x
ตอบกลับ
เปิดเสียงตรงไหนครับผมเอาเพลงลงไปแล้วเสียงหายเลย
THETEE
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 61.90.124.x
ตอบกลับ
ขอบคุณมากครับได้ประโยชน์มากเลย
ผู้มาเยือน
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 203.146.7.x
ตอบกลับ
The last one can be useful but not for what the article describes. Windows has a set of system maintenance tasks that normally run every 3 days. These run during idle time so will not interfore with normal use. Idle time is defined as a period of 15 minutes with zero CPU usage and no user interaction. The command in question will run these tasks immediately.

Few desktop users will have a use for this command. But for laptop users this is a different story. Due to power management these systems will rarely be in an idle mode and the idle tasks may never run. The command will allow the user to manually start them.

The command does not terminate any idle tasks, nor does it free memory. By definition, idle tasks run during idle time and can not interfere with normal use. The command may require up to 15 minutes to complete and there will be no notification when done. Disk and CPU activity may be high so you do not want to do this prior to running an intensive task.

References:
http://home.comcast.net/~SupportCD/XPMyths.html

Larry Miller
Microsoft MCSA
ผู้มาเยือน
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 203.170.234.x
ตอบกลับ
ผมใช้ไปนานๆก็ไม่เห็นจะช้าลงเลยครับ แต่ปิด Page file นะครับ
ผู้มาเยือน
January 1 - 00:00 (แจ้งลบ) 58.11.38.x
ตอบกลับ
เป็น7แล้วนึกว่าจะแก้ปัญหานี้ได้
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..