PDA

View Full Version : Ram Premium กับ ValueKan
16-01-2007, 14:05
ต่างกันยังไงครับ

WatT
16-01-2007, 18:36
เอาข้อความมาจากเว็บ merorytoday.com เลยนะครับ
เขาบอกว่า แรมมี 3 ประเภท คือ value,premium,specific โดยแต่ละแบบก็จะมี รายละเอีดยดังนี้ครับ

Value - คุ้มค่าราคาประหยัด
ในเบื้องต้นขอให้ทำความเข้าใจว่าบรรดาผู้ผลิตคอมพิวเ ตอร์แบรนด์เนมไม่ได้เป็นผู้ผลิตแรม แรมที่เอามาใช้ก็สั่งให้บริษัทผู้ผลิตแรมทำแรมมาให้ต ามเสปคที่กำหนด และส่วนใหญ่ก็สั่งแบบเกินมาตรฐานทั่ว ๆ ไป แรมประเภทนี้จัดว่าเป็นแรมแบบเกรด Premium ส่วนแรมแบบ Value นั้นก็คือแรมที่ไม่ได้เข้าร่วมทำการทดสอบกับเกณฑ์มาต รฐานสูง ๆ ตามที่บรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์กำหนด หรือผลิดเพื่อจำหน่ายแก่ตลาดระดับล่าง กล่าวคือจะเน้นความคุ้มค่าราคาประหยัด ทั้งนี้ ไม่รวมถึงแรมที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการทดสอบ และแรมที่ทำเลียนแบบ

ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าแรมแบบ Value นั้นจะไม่ดีเสมอไป แต่ทั้งนี้ต้องดูผู้ผลิต และดูชิพที่ใช้ด้วย เพราะข้อดีของแรมแบบ Value นั้นก็คือ คุ้มค่าราคาประหยัด และทนทานในระดับหนึ่ง เพราะส่วนใหญ่จะผ่าน Severe 72-hour dynamic burn-in test แต่สำหรับผู้ใช้งานหนักในระดับสูง เช่น Programmer, Graphic Designer, Network Administrators เราจะแนะนำให้ใช้แรมแบบเกรด Premium ครับ


Premium - มาตรฐานสูงสุด
แรมเกรด Premium ถึงแม้จะเป็นแรม standard แต่ก็จะเป็นแรมเกรดเดียวกับ Replacement part ที่ซื้อจาก Apple, Compaq, Dell, HP, IBM, Sony และยี่ห้ออื่น ๆ

ชิพที่ใช้จะเป็นชิพที่ผลิตจากผู้ผลิตชิพที่มีชื่อเสี ยงเช่น Samsung, Micron, Infineon, Hynix, Elpida, PSC และเป็นชิพที่เพิ่งผลิตออกสู่ตลาด โดยสามารถสังเกตได้จากโลโก้ของผู้ผลิตและรหัสที่ปราก ฎอยู่บนชิพ อีกทั้งชิพที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นชิพยี่ห้ออะไรจะเป็น Top Tier ของยี่ห้อนั้นเสมอ และในขั้นตอนสุดท้ายของการผลิต แรมแต่ละชิ้นจะถูก test อย่างละเอียดภายใต้อุณหภูมิ และสภาวะการทำงานอันหลากหลาย เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ หรือที่เรียกว่า 100% tested

การผลิตแรม Premium กระบวนการผลิตจะสูงกว่ามาตรฐาน Intels specification 1.0 และเป็นไปตามมาตรฐาน JEDEC (the Joint Electron Device Engineering Council) ซึ่งทำให้แรม Premium ทุกชิ้นมีค่า MTBF (Mean Time between Failures) ที่ต่ำมาก กล่าวคือมีความเป็นไปได้สูงถึง 99.999% ที่แรมชิ้นนั้นสามารถทำงานได้ยาวนานมากกว่า 7 ปีขึ้นไป

แรมเกรด Premium จะเป็น แรม High density ซึ่งจะไม่ overheat เมื่อถูกใช้งานอย่างหนักและเต็มประสิทธิ์ภาพของระบบ และสิ้นเปลืองแบตเตอรี่น้อยกว่าในกรณีที่ใช้กับโน๊ตบ ุ๊ค ซึ่งจะสังเกตุเห็นได้ว่าแรมที่มากับโน๊ตบุ๊ค Hi end ส่วนใหญ่จะเป็นแรมแบบ High density ทั้งสิ้น


Specific - แรมพาร์ทเฉพาะตรงรุ่น 100%
จริง ๆ แล้ว แรม เกรด Premium จะสามารถทำงานได้กับความต้องการของระบบมากมายหลายประ เภท แต่แรมที่เป็น Specific จะถูกออกแบบ ทดสอบ และผลิตในอีกระดับนึงเหนือขึ้นไปอีก ซึ่งหมายความว่ามันคือแรมพาร์ทเฉพาะที่ถูกปรับแต่งใน รายละเอียดปลีกย่อยสำหรับความต้องการของแต่ละระบบอย่ างแท้จริง ขจัดปัญหาในเรื่องของจังหวะการทำงาน การรบกวน และความร้อน จึงส่งผลให้การทำงานของทั้งระบบเป็นไปได้อย่างมีประส ิทธิภาพสูงสุด ถึงระดับ 100% Compatibility โดยทั้งหมดได้ทดสอบโดยอุปกรณ์ โปรแกรม และระบบปฎิบัติการจากผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละ ราย

Kan
16-01-2007, 21:02
แล้วเราซื้อมาใส่ปนกัน คือ

Premium 1 แถว

Value 1 แถว ได้มั้ยครับ

WatT
16-01-2007, 21:10
ได้ครับ ถ้าไม่ได้เป็น Dual channel ก็ใช้งานได้เป็นปกติหล่ะครับ แต่ว่าก็ควรเลือกแรมแบบ Value ที่ดีๆ หน่อยนะครับเพราะว่าถ้าเราโชคร้ายได้แรม ที่ไม่ค่อยดีมาก็จะทำให้เครื่องขาดความเสถียรในการทำ งานครับ แต่ผมว่าราคาต่างกันไม่กี่ร้อย เอาแบบ premium ให้สบายใจดีกว่านะครับ

แต่ถ้าเป็น Dual channel ก็ต้องเป็นแรมรุ่นเดียวกันยี่ห้อเดียวกันเลยหล่ะครับ

Kan
17-01-2007, 07:02
รบกวนอีกทีน่ะครับ

คือผมซื้อ รุ่นนี้มาครับ

http://www.notebookspec.com/nbs/nbdetail.php?id=185

Ram Dual Channal ดูยังไงครับ ใช่ DDR2 หรือเปล่าครับ

แล้ว จำเป็นต้องซื้อยี่ห้อเดียวกันเหรอครับ

WatT
17-01-2007, 22:29
คือขออธิบายนิดนึงก่อนนะครับ แรม DDR2 หรือชื่อเต็มคือ DDR2 SD ram ก็คือแรมประเภทหนึ่งนะครับ ที่แตกต่างจาก SD-ram ,DDR SD ram
แต่ว่า Dual channel คือชื่อของเทคโนโลยีตัวนึงนะครับ ที่ทำให้เราสามารถเพิ่ม bandwidth ในการรับ-ส่งข้อมูลของแรมเป็นเท่าตัว ซึ่งการทำเช่นนี้ได้นั้นต้องได้รับการซัพพอร์ตจาก chipset เมนบอร์ด และตัวแรมเองด้วย โดยในการติดตั้ง Dual-channel นั้นขั้นแรกก็ต้องตรวจสอบก่อนนะครับว่า เครื่องของเรารองรับการทำ Dual-channel ไหมถ้ารับ ต่อมาก็ต้องทำการซื้อแรมเพิ่ม(ในการทำ Dual-channel ต้องใช้แรม 2 แถวครับ) ควรเป็นยี่ห้อเดียวกับที่มีอยู่ ขนาดเดียวกัน และรุ่นเดียวกันด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจทำงานร่วมกันไม่ได้ หรือว่าถ้าซื้อใหม่ทั้งคู่ก็ต้องซื้อมาเป็นคู่กันเลย อ่ะครับ เพราะแรมแต่ละตัวจะมีค่าต่างๆในการทำงานไม่เท่ากันนะ ครับ อาจเกิดปัญหาได้เวลาใช้งาน (แต่ว่าจริงๆแล้ว Chipset ตระกูล Intel 9xx นั้นสามารถทำงานกับ Ram ที่ขนาดต่างกันได้แต่ไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะว่ายังไม่ดีเท่าแบบที่เป็นฮาร์ดแวร์ที่รองรับกั นอยู่แล้วอ่ะครับ)

โดยโนตบุคของคุณตัวนี้รองรับการ ทำDual channel ครับ เหลือแต่ว่าคุณจะหาแรมที่ เข้ากับตัวที่คุณมีอยู่ได้ไหมเท่านั้นครับ (แต่ผมแนะนำให้เปลี่ยนเป็น 512x2 เลยดีกว่านะครับ เพราะว่า 256x2 นั้นน้อยเกินไปอ่ะครับ)

Kan
19-01-2007, 12:18
ขอบคุณสำหรับคำตอบน่ะครับ คุณ WatT

เครื่องของผมตอนซื้อมา เค้าแถมแรม 256 MB มาให้แล้วน่ะครับ ทำให้ตอนนี้เป็น 256 2 แถวครับ

และน่าจะเป็นยี่ห้อเดียวกันครับ เพราะตัวที่แถมก็ผลิตส่งให้ IBM ครับ

แล้วเราจะมีวิธีการตรวจสอบ หรือติดตั้ง Dual Channal ยังไงครับ....

ดูที่ไหนครับ....

WatT
19-01-2007, 13:47
เขาแถมมาให้แล้วใช่ไหมครับ.... แล้วคงติดอยู่ในเครื่องอยู่แล้วใช่ไหมครับ โดยการดูว่าเป็น Dual Channel รึปล่าวนั้นสามารถดูได้

ที่หน้าจอตอนบูทเข้าวินโดว์อ่ะครับ(โดยปกติแล้วจะเป็ นหน้าจอ Logo ของบริษัทผลิตโนตบุคให้เรากด Tab เผื่อเข้าหน้ารายงาสถานะอ่ะครับ) มันจะมีคำว่า Dual Channel ขึ้นมา

หรือโหลดโปรแกรม CPU-z ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะรายงาน เครื่องคอมของคุณ โดยไปดูที่หัวข้อ Memory ครับจะมีบอกไว้ โหลดได้ ที่นี่ (http://www.notebookspec.com/file/sp2004exe_050330.zip) ครับ ลองเล่นดูนะครับ เป็นโปรแกรมที่ขนาดเล็กและใช้งานง่ายครับ แต่ว่ารายงานอุปกรณ์ของเครื่องเราได้เยอะเลยครับ (ทำไม Window มันไม่รายงานแบบนี้บ้างนา...)

บุคคลทั่วไป
28-12-2007, 10:38
ภป็นประโยชน์มากเลยครับ สงสัยอยู่พอดี ขอบคุณครับ