PDA

View Full Version : สอบถามเรื่องสติ๊กเกอร์ OEM ของ Window Vista หลังเครื่องโน๊ตบุ๊ค



ignitedrevival
14-07-2007, 08:58
ที่หลังโน๊ตบุ๊คของผมมันมีสติ๊กเกอร์ OEM ของทาง Microsoft แปะอยู่ครับ (Aspire 5920) และมีรหัสเขียนเอาไว้ด้วย ผมเลยมีเรื่องอยากจะสอบถามดังนี้ครับ

1. ถ้าผมลงวินโดว์วิสต้าโดยใช้แผ่นก๊อป และแบ่งพาร์ทิชั่นเสร็จสรรพแล้ว ผมสามารถใช้ OEM โค้ดตัวนี้มาลงเป็น license ได้ไหมครับ

2. ถ้าได้ ทาง Microsoft จะเช็ครหัส OEM ที่เราลงกับทาง Acer รึป่าวครับ (ตามสเปคที่ระบุ เพราะเค้าขาย OEM ให้ทาง Acer เลยคิดว่าโค้ดที่มีนั้น น่าจะตรงกับสเปคของเครื่องครับ) พูดง่ายๆคือเช็ครหัส OEM ว่าตรงกับสเปคเครื่องที่เราใช้ รึป่าวนั่นแหละ (พิมพ์เอง งงเอง แหะๆ )

รบกวนตอบด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

WatT
15-07-2007, 02:45
เอ..อันนี้ไม่ทราบแฮะครับ...

แต่จากเท่าที่ได้ไปศึกษามาก็ทราบว่าเราสามารถลงจากแผ ่น Vista ได้ปกติเลยครับ โดย Vista จะทำการเช็ค license ของเรากับรหัสที่อยู่ใน Bios ของเราครับว่าตรงกันไหมถ้าตรงกันก็สามารถใช้งาน Vista ได้ปกติครับ (เป็นแนวทางที่เขาใช้แครกวิสต้ากันอยู่น่ะครับ)