PDA

View Full Version : เพิ่มRAM จาก 2G เป็น 4G



anon_golf
11-01-2011, 19:40
ผมเพิ่ม RAM จาก 2G เป็น 4G แล้วมันขึ้นว่า 4G (2G usable) ผมใช้วินโดว์ 32bit มันปกติป่าวคับ

1.มันเจอแค่ 2 G ใช่ป่าวคับ
2.มีวิธีทำให้มันเห็นหมดป่าวคับ โดยที่ไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่

sirotpin
11-01-2011, 19:53
ต้องลง 64 bit ครับ

anon_golf
11-01-2011, 20:01
ต้นฉบับโพสโดย sirotpin เมื่อ 2011-1-11 19:53 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=212844&ptid=36008)
ต้องลง 64 bit ครับ
มันมีวิธีอื่นป่าวคับ ที่ไม่ต้องลงวินโดว์อะคับ ผมลองดูgoogle เขาบอกให้เพิ่ม PAE

prapan
11-01-2011, 21:44
ถ้าขึ้น 4G (2G usable) ผิดปรกติครับ
โดยทั่วไป จะใช้ได้ ประมาณ 2.9-3.3 G

จะให้เห็น 4 เ ไม่มีวิธีอื่นครับ ต้องลง windows 7 64 bit เท่านั้น

พวกโปรแกรมที่ไปดัดแปลงให้เห็น เป็น 4 g usable เข้าใจว่า ตอนใช้จริง มัน ก้อไปใช้ ram ที่เหลือไม่ได้ อยู่

ไม่มีอะไรต้องกลัวถ้า จะลง 64 bit
ลงแล้ว ได้ใช้เต็ม ศักยภาพ เครื่องครับ

manth
11-01-2011, 21:59
อาการเดียวกับผมเลย ram 4 g
เเต่ผมมันขึ้นโชว์ 2.99
งงนิดๆเเต่ตอนนี้เข้าใจละ
ขอบคุณมาก่ครับ

midobuns
12-01-2011, 08:01
มีวิธีครับ ลองเอาไปทำดู ใช้ได้ผลหรือเปล่าไม่แน่ใจ เพราะยังไม่ได้ลอง
http://www.vmodtech.com/main/article/windows7-32bit-memory-3gb-4gb-128gb/

L640
12-01-2011, 12:54
ลงวินโด 64 บิตใหม่ดีกว่าเสถียรกว่าปัญหาจบด้วย

anon_golf
12-01-2011, 22:23
ต้นฉบับโพสโดย prapan เมื่อ 2011-1-11 21:44 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=212860&ptid=36008)
ถ้าขึ้น 4G (2G usable) ผิดปรกติครับ
โดยทั่วไป จะใช้ได้ ประมาณ 2.9-3.3 G

จะให้เห็น 4 เ ไม่มีวิธีอื่นครับ ต้องลง windows 7 ...

ผมควรเข้าศูนย์ Toshiba ให้เขาเช็คให้ป่าวคับ แล้วมันต้องทิ้งเเครื่องใว้นานป่าวคับ

prapan
13-01-2011, 13:54
ต้นฉบับโพสโดย anon_golf เมื่อ 2011-1-12 22:23 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=212952&ptid=36008)


ผมควรเข้าศูนย์ Toshiba ให้เขาเช็คให้ป่าวคับ แล้วมันต้องทิ้งเเครื่องใว้นานป่าวคับ ...

ถ้าเป็นเครื่องของผมเอง ผมจะชอบทำเองครับ ก้อถอด แรม ทดสอบ ที่ละตัว แล้ว boot ดูว่า ตัวไหนมีปัญหา
ถ้าไม่มีปัญหาทั้งคู่ ก้อ มาดู ที่ การตั้งค่า ใน windows นะครับ
คำสั่ง run เปิด msconfig ดูค่า memory ว่า ตั้งไว้เท่าไร ปรับให้เต็ม

แต่ถ้า ฟังดูยาก และ ก้อ ส่ง ศูนย์ ไม่น่า จะนานนะ ยกเว้น
ที่ ศูนย์ จะ install ใหม่หมด ละ นานแน่

anon_golf
13-01-2011, 22:30
ต้นฉบับโพสโดย prapan เมื่อ 2011-1-13 13:54 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=213046&ptid=36008)


ถ้าเป็นเครื่องของผมเอง ผมจะชอบทำเองครับ ก้อถอด แรม ทดสอบ ที่ละตัว แล้ว boot ดูว่า ตัวไหนมีปัญหา
ถ้าไม่มีปั ...

ผมอยากทราบว่าการตั้งค่า ใน windows นะครับ
คำสั่ง run เปิด msconfig ดูค่า memory ว่า ตั้งไว้เท่าไร ปรับให้เต็ม ขอแบบละเอียดได้ป่าวคับ ผมจะลองปรับดูก่อนถ้าไม่ได้ก็ค่อยเข้าศูนย์ครับ

heer_nut
13-01-2011, 22:43
ตามนี้ครับ ดุว่าลิมิตอะไรไว้ไหม

http://www.notebookspec.com/board/attachments/month_1101/20110109_7238a3d65f0945540047QGNTgBsZjmGf.png

anon_golf
13-01-2011, 22:52
ต้นฉบับโพสโดย heer_nut เมื่อ 2011-1-13 22:43 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=213148&ptid=36008)
ตามนี้ครับ ดุว่าลิมิตอะไรไว้ไหม

http://www.notebookspec.com/board/attachments/month_1101/20110109_7238a3d65f0945540047QGNTgBsZjmGf.png

ขอบคุณมากครับท่าน

prapan
13-01-2011, 23:55
ตามข้างบนของ คุณ heer nut เลยครับ

นึกได้ ยังมีอีก 2 กรณี ครับ ที่จะเกิดขึ้นได้ อีก คือ
1. การ install win 7 แบบ up มาจาก vista เห็นทางเทคนิคเค้าใช้คำว่า มันเกิดปัญหา memory remapping ก้อต้อง ไปลบออก หรือ ลง win 7 ใน partition ใหม่ แบบ fresh install

2. การ share memory ของ การ์ดจอ ( ถ้าตั้งค่าดึงไป ซะ 2 G มันก้อมากเกินไปแล้ว แค่ 512 mb ก้อพอแล้ว)

โชคดีครับ

[ แก้ไขล่าสุด prapan เมื่อ 2011-1-14 10:10 ]

anon_golf
15-01-2011, 00:52
ต้นฉบับโพสโดย prapan เมื่อ 2011-1-13 23:55 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=213164&ptid=36008)
ตามข้างบนของ คุณ heer nut เลยครับ

นึกได้ ยังมีอีก 2 กรณี ครับ ที่จะเกิดขึ้นได้ อีก คือ
1. การ install win 7 แบบ up มาจาก ...

มันเข้าไป set ยังไงคับ การ share memory ของ การ์ดจอ ( ถ้าตั้งค่าดึงไป ซะ 2 G มันก้อมากเกินไปแล้ว แค่ 512 mb ก้อพอแล้ว มันตั้งยังไงคับ ขอรายละเอียดหน่อยคับ

heer_nut
15-01-2011, 01:03
ต้นฉบับโพสโดย anon_golf เมื่อ 2011-1-15 00:52 http://www.notebookspec.com/board/images/common/back.gif (http://www.notebookspec.com/board/redirect.php?goto=findpost&pid=213335&ptid=36008)


มันเข้าไป set ยังไงคับ การ share memory ของ การ์ดจอ ( ถ้าตั้งค่าดึงไป ซะ 2 G มันก้อมากเกินไปแล้ว แค่ 512 mb ก้อพอแล้ว ...

ต้องเข้าไปตั้งในไบออสครับ เเต่ผมคิดว่าไม่มีหรอกครับที่มันจะให้ตั้งเเชร์ ถึง 1GB อย่างมากที่เคยเห็นก็เเค่ 512 ถ้าลองตามรูปเเล้วไม่หายผมเเนะนำให้ทำตามข้อ 1 ดีกว่า คือลงวินโดว์ใหม่ครับ

juykung
24-01-2011, 15:29
ผมก็เพิ่มครับ จากเดิม Satellite L510-S404T มี RAM 2 GB แล้วผมก็เพิ่ม อีก 2 GB รวม เป็น 4GB
ซึ่งตอนนั้นผมลง Windows xp 32 Bit ทำให้ผมเห็นแรมเเค่ 3 GB ผมเลยเปลี่ยนมาใช้ Windows 7 32 Bit แต่ก็เห็น 3 GB เท่าเดิม
แล้วผมก็ใช้ไปได้ซักพัก แล้วก็มาเจอโปรแกรม RAMFix เห็นเขาบรรยายสรรพคุณไว้ว่า สามารถทำให้ Windows 32 Bit
มองเห็น RAM ทั้งหมดและสามารถใช้ได้ทั้งหมด จากนั้นผมจึงลองถามผู้ที่มีประการณ์ใช้โปรแกรม RAMFix ดู
บางคนก็บอกว่าสามารถใช้ได้ตามปกติ ใส่ไว้ 4 GB ก็เห็น 4 GB และก็ใช้ได้ทั้งหมด 4 GB
และบางคนก็บอกว่า เห็นจริง ใช้ได้จริง แต่ไม่ค่อยจะเสถียน บางคนก็บอกว่าเห็น แต่ใช้ไม่ได้ทั้งหมด ทำให้ช้ากว่าเดิม
แต่ส่วนตัวผมคิดว่า ตัดสินใจเปลี่ยนมาลง Windows 7 64 Bit ตัดปัญหาไปเลยครับ เพราะ 64 Bit เห็นชัวร์ ใช้งานได้ทั้งหมดชัวร์
ไวกว่าด้วยครับ ไม่ต้องมานั่งลงโน้นเซ็ตนี่ให้ยุ่งยาก ลง 64 Bit ไปเลยครับ
แต่ถ้าหากอยากใช้ 32 Bit ก็ได้นะครับ ลองดูแล้วได้ผลไงบอกด้วยไปตาม Link ข้างล่างเลยครับ
วิธีติดตั้ง >>> http://www.vmodtech.com/main/article/windows7-32bit-memory-3gb-4gb-128gb/

Dowlond : RAMFix >>> http://www.4shared.com/file/du-ATzdu/RAMFix.html