PDA

View Full Version : Best Notebook for Programmingbankster
21-02-2007, 14:53
ผมเชือว่าหลายคนกำลังจาซื้อ Notebook มาใช้ในการเรียน
ซึ่งส่วนมากจาเรียน พวก it ,Comp Engineering, ComSci
อะไรเทือกนี้ อยากเรียน ความคิดเห็น คุณ watT ว่า
วรใช้ spec แบบไหน ราาในระดับใดคับ
แนะนำด้วยคับ เพื่อประโยชน์ทั้งกับผม และคนทั่วไปที่สนใจกำลังจาซื้อ notebook for programming คับ

Yugibird
21-02-2007, 17:23
ผมว่าโน๊ตบุคส่วนมาก ก็สามารถนำไปใช้ Programming ได้อยู่แล้ว น่าจะพิจารณาที่การใช้งานอย่างอื่นด้วยว่าทำอะไรนอกจ ากนี้บ้างรึป่าว เช่น เล่นเกม อะไรประมาณนี้ ^_^

บุคคลทั่วไป
21-02-2007, 21:37
ขอตอบเท่าที่ผมรู้ละกันนะครับ สำหรับเรื่อง spec notebook ในการเขียนโปรแกรมนั้นคงไม่พ้น แรม สูง ๆ สัก 512 mb ขึ้นไป ยิ่งถ้าใช้ พวก dot net นี่น่าจะสัก 1 gb เลย ส่วน cpu นี่เท่าที่ผมรู้คือ ของ intel จะรองรับการเขียนโปรแกรมที่มี thread เยอะ ๆ ได้จำนวน thread มากกว่าทาง amd ครับ (เรียนด้านนี้มาคงพอรู้นะครับว่า thread คืออะไร) ส่วนอื่น ๆ คงไม่เน้นอะไรมากการ์ดจอไม่น่าจะจำเป็นเท่าไร

tanwakom
22-02-2007, 01:22
Amd ไม่เหมาะเหรอครับ กำลังจะซื้อAMD มา ใช้เกี่ยวกับ Programming ถ้าไม่เหมาะมันไม่เหมาะยังไงอะครับ

WatT
22-02-2007, 05:31
อืม.. สำหรับเรื่อง Notebook for programing นั้นมีจุดที่ต้องใส่ใจอยู่ดังนี้นะครับ


ขนาดหน้าจอ อันนี้มีผลต่อตัวอักษรที่อยู่บนหน้าจอ และน้ำหนักนะครับ หน้าจอยิ่งเล็กตัวอักษรก็ยิ่งเล็กอ่านยากขึ้น แต่ว่าน้ำหนักก็เบาลง ส่วนหน้าจอใหญ่ตัวอักษรก็อ่านสบายตาขึ้น แต่ว่าน้ำหนักก็เพิ่มตาม โดยขนาดที่แนะนำนั้นผมว่าอยู่ที่ 14" ครับกำลังดี แต่ว่าก็ขึ้นอยู่การใช้งานส่วนตัวด้วยนะครับ บางคนชอบเอาไปเขียนโคดตาม Coffee shop ,ร้านอาหารก็จะเน้นน้ำหนักที่เบาไว้ก่อนก็จะเป็น 13" หรือบางคนจะเขียนโคดที่บ้านอย่างเดียวตั้งไว้ที่บ้าน ที่ทำงานไม่ค่อยได้ย้ายที่ ก็จะเอาเป็น 14",15" ไปเลย
ความละเอียดหน้าจอ อันนี้จะมีผลมากกว่าข้อแรกอีกนะครับ เพราะว่าด้วย Complier ที่ใช้งานในปัจจุบันส่วนใหญนั้นก็จะมี Tool ให้เลือกใช้งานกันเต้มหน้าจอแล้วถ้าเครื่องที่ความละ เอียดต่ำ ก็จะมีพื้นที่สำหรับการเขียนโปรแกรมน้อยลงตามไปด้วยซ ึ่งตัวผมเจอมากับตัวลำบากชีวิตมากๆ ต้องคอยเลื่อนไปเลื่อนมา ซึ่งความละเอียดอย่างต่ำที่ผมแนะนำคือ 1280x800 อ่ะนะครับ
ขนาดแรม แน่นอนครับยิ่งมากยิ่งดี อันนี้ไม่มีจำกัดครับ ไคอยากได้เท่าไหร่ก็ใส่กันเข้าไป แต่ว่าอย่างต่ำนั้นก็ควรเป็น 1G ครับเพราะว่า Complier เด๋วนี้กิน environment กันหนักเหมือนกัน
CPU นั้นเนื่องจาก Programmer ส่วนใหญ่นั้นจะได้ลองใช้โปรแกรมใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ เลยจำเป็นที่จะต้องใช้ CPU ที่รองรับอนาคตไว้ก่อนที่แนะนำคือ Dua-core ,64bit อ่ะนะครับ โดยในปัจจุบันก็จะมี Turin64x2 และ Core2Duo ครับอันนี้ พูดจริงๆแล้วนะครับ Core2Duo จะทำการ Complier ได้เร็วกว่าแต่ว่าราคามันแพงกว่าเยอะเช่นกันก็เลย เป็นตัวเลือกให้ได้นะครับ สำหรับบางท่านที่ต้องการจำกัดงบ และไม่ได้เขียนโคดยาวๆ เป็นหลายๆพันบรรทัด โคดที่มีการวนลูปกันเยอะๆ หรือการคำนวนหนักๆ ก็คงไม่ค่อยได้เห็นความต่างนักอ่ะนะครับ เอาเงินไปลงที่แรมดีกว่า
การ์ดจอ นี่ไม่ต้องไปใส่ใจอ่ะนะครับ Programing ไม่ได้ใช้การ์ดจอเล้ยยย... (ยกเว้นตอนเลิกงานแล้วนัดกับเพื่อนเล่นกันก็ว่าไป..) แต่ว่าจะมีอีกอย่างก็คือใช้การ์ดจอแยกเพื่อต่อการใช้ งาน 2 จอภาพไปพร้อมๆกันซึ่งอันนี้จะสะดวกมากเวลาเขียนโปรแก รม เพราะได้จอภาพขนาดใหญ่จริงๆ นึกภาพวาเรามีจออีกจอนึงช่วยในการแสดงผลแน่นอนครับว่ าพื้นที่การใช้งานเพิ่มขึ้นแบบ..เป็นเท่าตัวเลยทีเดี ยว
ฮาร์ดดิสนั้น..อ่า 80G นี่ก็เหลือแล้วอ่ะนะครับ เราทำงานกันกับ Text file ไม่จำเป็นที่จะต้องมาใช้ Harddisk ขนาดโตๆ กัน
อุปกรณ์เสริมอันนี้ตัวที่จำเป็นก็จะมี Card reader,bluetooth ถ้าให้ดีก็มี mic และ Webcam ด้วยก็เนียนเลยหล่ะครับ


ก็เท่านี้นะครับสำหรับคำแนะนำสำหรับ Notebook for Programing โดยรุ่นที่จะแนะนำนั้นผมขอ แนะนำเป็นท่านๆไปดีกว่านะครับเพราะว่า ลักษณะเฉพาะการใช้งานของแต่ละท่านจะแตกต่างกันไปอ่ะน ะครับ ถ้ายังไม่เข้าใจตรงไหนก็โพสถามได้เลยนะครับ :onion-25: