Google Play คืออะไร?

Date : 17 November 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

20151106_01_17-100626376-large

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้เรายิ่งนวัตกรรมด้านยานยนต์ยิ่งพัฒนาไปไกลไม่แน่ในอนาคตอีกไม่กี่ปีนี้เราอาจจะได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับมาวิ่งกันอยู่บนท้องถนนมากมาย ในปัจจุบันเราก็ได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นของ

HP Pavillion 14 Core i Gen 6 Skylake Review-18

Windows 10 กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันแน่นอนต้องมีคนรักและมีคนไม่ปลื้มเหมือนกันว่าแล้วไปดูความเห็นของรองประธานฝ่ายออกแบบของ Google สิว่าพี่แกคิดยังไง

chrome-os-upgrades-600

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ทาง The Wall Street Journal ได้รายงานเอาไว้ว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google ในปัจจุบันนั้นจะทำการรวมเอาระบบปฎิบัติการ Chrome OS เข้ากับ Android หากสังเกตดีๆ แล้วจะเห็นได้ว่าแหล่งข้อมูลที่ The Wall Street Journal อ้างอิงนั้นมาจากวิศวกรภายในของ Google ไม่ใช่ผู้บริหารระดับสูงครับ ทำให้หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยในเรื่องนี้กันอย่างไม่น้อยว่าสรุปแล้วการรวมระบบปฎิบัติการนี้นั้นจะเป็นจริงหรือไม่อย่างไร ล่าสุดได้มีเสียงออกมาจากผู้บริหารระดับสูงของ Alphabet โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วครับ

Chrome OS combine with Android 600

ก่อนหน้านี้ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวบริษัท Alphabet ที่จะกลายมาเป็นบริษัทใหญ่ในการดูแลบริหารโครงการของ Google ทั้งหมด ออกมาครับ หลังจากนั้นไม่นานเท่าไรนักทางบริษัท Alphabet ก็ได้ทำการเปิดแผนการของ Google(ซึ่งกลายเป็นบริษัทลูกของ Alphabet ไปแล้ว) ออกมาว่าจะทำการรวมระบบปฎิบัติการอย่าง Chrome ที่ถูกใช้งานสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล(Chromebook และ Chromebox) เข้ากับระบบปฎิบัติการ Android ที่ถูกใช้งานสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่เข้าด้วยกันครับ

HP Officejet 7510 (1)

หลายครั้งการใช้งานพรินเตอร์ในสำนักงาน การเชื่อมต่อผ่าน WiFi ดูจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สะดวกในการตอบสนองการทำงานได้ดีกว่า เพราะไม่จำเป็นต้องต่อเข้ากับเครื่องโน๊ตบุ๊กหรือพีซีโดยตรง เพียงแต่แชร์พรินเตอร์ในสำนักงานหรือการต่อเข้าโดยตรง อย่างเช่นการเชื่อมต่อแบบ WiFi Direct Print ก็สามารถสั่งปรินต์หรือสแกนงาน รวมถึงสั่งการทำงานอื่นๆ ได้ทันที ซึ่งก็ช่วยผู้ใช้สั่งงานพรินเตอร์ได้โดยตรง เช่นเดียวกับ HP Printer ที่มีแอพฯ สำหรับการทำงานผ่านอุปกรณ์โมบาย ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตที่เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน

-maxresdefault5

หลังจากช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่มีข่าวคราวการเปิดตัวเกมมือถือใหม่ Pokemon GO จนสร้างเสียงฮือฮากันไปในวันนี้ก็มีข่าวดีกันอีกครั้งเมื่อ 3 บริษัทยักษ์ใหญ่อันได้แก่ Nintendo , Google และ Pokemon Company ได้จับมือกันร่วมลงทุนสนับสนุนเกมในจำนวนเงินกว่า 700 ล้านบาท

google Android Auto 600

จากก่อนหน้านี้ที่มีข่าวออกมาว่าผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Porsche เลือกใช้ระบบ Apple CarPlay บนรถยนต์รุ่นใหม่ของตัวเองมากกว่าที่จะใช้ระบบ Google Android Auto เนื่องจากว่าระบบ Android Auto ของ Google นั้นต้องการการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานมากจนเกินไปนั้น(รายงานผ่านทาง Motor Trend) ล่าสุดหลังจากที่มีข่าวนี้ออกมาทาง Google ก็ได้ออกมาพูดปกป้องระบบ Android Auto ของตัวเองแล้วครับว่าในรายงานของทาง Motor Trend นั้นมีรายละเอียดสำคัญของ Android Auto ที่ผิดไปมากเลยทีเดียว หมายเหตุ - ติดตามข่าวเก่าได้จาก Porsche เลือกใช้ Apple CarPlay เพราะ Android Auto ของ Google มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้มากจนเกินไป

Porsche chooses Apple CarPlay 600

เทคโนโลยีทั้ง Apple CarPlay และ Google Android Auto นั้นต่างก็เป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้รถยนต์ของคุณสามารถเข้าสู่การเชื่อมต่อโลกกว้างได้ครับ แน่นอนว่าเมื่อมีคำว่าเชื่อมต่อเข้ามาเกี่ยวข้องแล้วหล่ะก็สิ่งที่ตามมานั้นก็คือการเก็บข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งาน หากอ้างอิงจากผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Porsche แล้วพบว่าทาง Porsche เลือกที่จะใช้งานระบบ Apple CarPlay บนรถยนต์ของตัวเองมากกว่าที่จะใช้ Google Android Auto ในรถยนต์รุ่นใหม่ของตนอย่าง 911 Carrera และ 911 Carrera S ครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
404
Oct
2015


48 day ago
October 9,2015
0 Comments
by EDDY
มื่อไม่นานมานี้ทาง Interbrand ได้ประกาศลำดับแบรนด์ที่มีค่าที่สุดในโลกประจำปี 2015 ออกมาครับ ซึ่งผลของแบรนด์ที่มีค่าที่สุ
403
Oct
2015


51 day ago
October 6,2015
3 Comments
by EDDY
ในงานวันที่ 29 กันยายนที่ Google ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Nexus รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการไปนั้น ทาง Google ยังได้มีการเ
402
Oct
2015


51 day ago
October 6,2015
0 Comments
by EDDY
ตลอดระยะเวลาซีรีส์ Nexus ของ Google ทำตลาดมานั้นมีข้อเสียใหญ่อยู่ข้อหนึ่งที่ผู้ใช้งานและสื่อหลายๆ สำนักต่างให้ความเห็นตร
401
Oct
2015


51 day ago
October 6,2015
0 Comments
by EDDY
ผ่านไปแล้วครับกับงานเปิดตัวของทาง Google เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา และก็เป็นไปตามการคาดการณ์ที่ทาง Google ได้มีการ
400
Oct
2015


52 day ago
October 5,2015
0 Comments
by EDDY
เป็นข่าวมาได้สักพักหนึ่งแล้วครับกับบริการลงทะเบียนสำหรับผู้ใช้ YouTube ที่ไม่ต้องการที่จะดูโฆษณาก่อนที่จะเข้าถึงเนื้อหาท
399
Oct
2015


52 day ago
October 5,2015
0 Comments
by EDDY
ปลายปี 2015 เข้าสู่ปี 2016 ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเข้าสู่โลกของการสร้างภาพเสมือนจริงอย่างแท้จริงครับ โดยทางฝั่ง Micr
398
Sep
2015


65 day ago
September 21,2015
1 Comments
by EDDY
Eric Schmidt นั้นถือได้ว่าเป็นบุคคลในวงการเทคโนโลยีที่ผ่านงานมาหลายบริษัทใหญ่ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นอดีต CEO ของ Google และเ
397
Sep
2015


73 day ago
September 14,2015
1 Comments
by EDDY
สำหรับการทำภาพหรือการบีบอัดภาพสำหรับการใช้งานในเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะคำนึงถึงหลักการที่ทำอย่างไรแล้วให้
396
Sep
2015


81 day ago
September 6,2015
0 Comments
by AZM
นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Google ที่เป็นชื่อบริษัทและชื่อเครื่องมือค้นหาที่ใคร ๆ
395
Aug
2015


89 day ago
August 29,2015
2 Comments
by EDDY
ก่อนหน้านี้ในช่วง 1 - 2 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีข่าวเกี่ยวกับเรื่อง Project Ara หรือสมาร์ทโฟนในรูปแบบโมดูลที่ผู้ใช้สามารถจ
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..