Google Play คืออะไร?

Date : 28 January 2016

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

LG Android vs. iPhone 600

เป็นเรื่องที่แข่งกันมาอย่างยาวนานครับกับยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store บน Android กับ App Store ของ iOS ที่ถึงแม้ว่า Play Store ของ Android จะเปิดตัวมาทีหลังนั้น(เพราะว่าระบบปฎิบัติการ Android เปิดตัวหลัง iOS) แต่ใช้เวลาไม่นานนักยอดการดาวน์โหลดของแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android ก็สามารถเอาชนะ App Store ของ iOS ไปได้อย่างงดงามตั้งแต่ในปี 2013 และยังมีแนวโน้มที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนมาในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นยอดดาวโหลดแอปพลิเคชันบน Play Store ของ Android ก็มากกว่า App Store ของ iOS ไปถึง 2 เท่าแล้วครับ

ggcb

ในปี 2016 นี้ก็เป็นปีสำหรับแว่นเสมือนจริงหรือ Virtual Reality ของหลาย ๆ ค่ายที่เริ่มกำหนดวางจำหน่ายกันในปีนี้แล้วอย่าง Oculus หรือแม้แต่ Samsung ที่มีแว่น Samsung Gear แต่ถ้ามองในฝั่งของ Google นั้นแม้จะเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริงก่อนใครแต่ดูเหมือนว่าความคืบหน้าจะไปได้ไม่ไกลนัก

google-chrome

Google Chrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า "Brotli" ที่ได้เปิดเผยจาก Google ในช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งอัลกอริทึมในการบีบอัดข้อมูลนี้ เรียกว่าจะให้ประสิทธิภาพมากขึ้น 20-26 เปอร์เซนต์ หากเทียบกับ Zopfli ซึ่งเป็นเอนจิ้นที่ใช้มากว่า 3 ปีแล้ว

ministreetview 600 01

ฟีเจอร์ Street View บน Google Maps นั้นจะเป็นการเผยภาพแบบ 360 องศารอบทิศทางให้ทุกๆ ท่านได้เห็นครับว่าที่ถนนหรือบริเวณที่ท่านต้องการจะไปนั้นมีอะไรอยู่บ้าง โดยหลายปีที่ผ่านมานั้น Google ได้เก็บข้อมูลดังกล่าวนี้เรียกได้ว่าแทบจะทุกหนแห่งทั่วโลกแล้วก็ว่าได้ครับ ถึงแม้ว่าการเก็บภาพทั่วโลกเราจะดูเหมือนกับยากทว่าในความเป็นจริงแล้วมันไม่ได้ยากอะไรเลยครับเพราะมันเป็นการทำงานในสเกลใหญ่ที่เราสามารถใช้คนปกติทำงานได้ เมื่อ Street View ของโลกสำเร็จทาง Google จึงได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการประกาศ Street View สำหรับ Miniatur Wunderland ใน Hamburg, Germany ซึ่งเป็นเสมือนกับสถานที่จำลองรางรถไฟจิ๋วที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมาครับ

Ideapad 100S Chromebook 600 01

Chrome ไม่ได้เป็นเบราว์เซอร์ที่เล็กที่สุดในตลาด ซึ่งแต่เดิมแล้ว Chrome ถูกพัฒนาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งาน สำหรับในหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งเบราว์เซอร์จาก Google นี้ มีการบริโภคพลังงานอยู่ระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในเครื่อง Mac รวมถึงการเรียกใช้เมมโมรีที่อาจทำให้เครื่องที่แรมน้อยทำงานได้ลำบากเช่นกัน ดังนั้นการปรับแต่งให้เหมาะสม น่าจะเป็นผลดีต่อการใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊กที่มีข้อจำกัดได้ดีมากขึ้น

Google free wifi LinkNYC 600

ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กับผู้ใช้ด้วยการเปิดให้ผู้ใช้ได้ลงทะเบียนใช้งาน WiFi ของแต่ละเครือข่ายได้ฟรีกันในช่วงปีใหม่นั้น ชาวเมือง New York และผู้คนที่เดินผ่านถนนแถวนั้นทั่วไปก็ได้รับของขวัญปีใหม่ที่เจ๋งกว่าทางเราเยอะครับ ของขวัญปีใหม่ที่ว่านี้ก็คือบริการฟรี WiFi มาตรฐาน 5G ที่มีความเร็วในระดับ gigabit ซึ่งทาง Google ได้ร่วมกันกับเมือง New York ทำการเปิดตัวบริการฟรี WiFi ที่ว่านี้ในชื่อ "LinkNYC" ผ่านทางการอัพเกรดตู้โทรศัพท์มาตรฐานให้กลายเป็นป้ายโฆษณาที่สามารถกระจายสัญญาณ WiFi ได้ โดยพื้นที่ที่ได้รับการอัพเกรดไปใช้งานก่อนก็จะมี 15th St และ 3rd Avenue ใกล้ๆ กับ Manhattan’s Union Square หลังจากนั้นในช่วงของการทดสอบ(ซึ่งตรงกับช่วงปีใหม่พอดี) ก็ได้มีการเตรียมขยายเพิ่มมากกว่า 10,000 จุดเลยทีเดียวครับ

2015 was the year big tech companies all started to look the same 600 01

ในช่วงเวลาหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นทาง TheVerge มักจะให้บรรณาธิการของพวกเขาทำการลงคะแนนเสียงเพื่อนำเสนอให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันครับว่ามีอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทางด้านเทคโนโลยีชิ้นใดบ้างที่น่าสนใจ ซึ่งนี่ไม่ใช่แนวทางเฉพาะที่ทาง TheVerge ทำเท่านั้นแต่เราจะสามารถเห็นแนวทางดังกล่าวนี้จากสื่อต่างๆ อย่างมากมายเลยทีเดียว ด้วยเหตุที่ทาง TheVerge ต้องการสร้างความแตกต่างในปี 2015 ที่ผ่านมาให้มีสีสันมากขึ้นกว่าเดิมนั้น แทนที่ทาง TheVerge จะนำเสนอวิธีการเดิมๆ ด้วยการถามบรรณาธิการว่ามีอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีชิ้นไหนที่อยู่ในใจของพวกเขาในปี 2015 ที่ผ่านมาบ้าง ในปีนี้ทาง TheVerge จึงได้นำ  บรรณาธิการชื่อดังอย่าง Lauren Goode และ Dieter Bohn มานั่งคุยกันในหัวข้อที่ว่า "วิธีการที่บริษัททางด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกเริ่มที่จะคัดลอกกลยุทธ์ของกันและกันซะเอง"

google-sign-in-password-less

กูเกิลเริ่มทดสอบการให้ผู้ใช้เข้าสู่แอคเคาต์ส่วนตัวโดยใช้แค่สมาร์ทโฟนของตัวเอง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำให้ง่ายสำหรับผู้ใช้ในการตรวจเช็คแอคเคาต์ของตัวเอง โดยระบบจะส่งข้อความ Alert ไปยังโทรศัพท์มือถือที่ใช้ทันที

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
420
Dec
2015


47 day ago
December 23,2015
0 Comments
by EDDY
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Nielsen ได้เผยข้อมูลการใช้งานแอปพลิเคชันของผู้ใช้ที่สำรวจจากผู้ใช้ภายในสหรัฐอเมริกาทั่วประเทศประจำปี
419
Dec
2015


49 day ago
December 21,2015
3 Comments
by syndicate
อย่างที่รูกันว่า Samsung และ Apple เป็นคู่กัดกันมานานล่าแต่ด้วยเทคโนโลยีที่เหนือกว่า Apple จึงคลองตลาดส่ะส่วนใหญ่ จึงทำใ
418
Dec
2015


52 day ago
December 18,2015
0 Comments
by EDDY
อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใ
417
Dec
2015


61 day ago
December 9,2015
0 Comments
by EDDY
ไม่แน่ว่า Google อาจจะกลายเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่สามารถใช้กรรมวิธีในการเจาะเลือดแบบใหม่ของร่างกายคุณเพื่อนำเลือดดังกล่าวใช
416
Dec
2015


61 day ago
December 9,2015
0 Comments
by EDDY
ตามที่ได้สัญญาไว้ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาครับ ในที่สุด Google ก็ได้ทำการตัด notification center บน Chrome deskt
415
Nov
2015


70 day ago
November 30,2015
0 Comments
by EDDY
อ้างอิงจากรายงานล่าสุดที่ตีพิมพ์ผ่านทาง Reuters พบว่า Google เตรียมที่จะเปิดให้บริการ Google Play Store อย่างเป็นทางการใ
414
Nov
2015


73 day ago
November 27,2015
3 Comments
by EDDY
สำหรับสมาร์ทโฟนที่คนไทยไม่ค่อยจะได้สัมผัสกันมากเท่าไรนักเพราะไม่มีวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่กับในประเทศที่
413
Nov
2015


73 day ago
November 27,2015
0 Comments
by AZM
เป็นการต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของภาพยนตร์ไซไฟในระดับตำนานอย่าง Star Wars 7: The Force Awakens โดยล่าสุดทาง Google ได้เป
412
Nov
2015


83 day ago
November 17,2015
1 Comments
by syndicate
ปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายที่ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้เรายิ่งนวัตกรรมด้านยานยนต์ยิ่งพัฒนาไปไกลไม่แน่ในอนาคตอีกไม่กี่ปีน
411
Nov
2015


90 day ago
November 10,2015
2 Comments
by syndicate
Windows 10 กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันแน่นอนต้องมีคนรักและมีคนไม่ปลื้มเหมือนกันว่าแล้วไปดูความเห็นของรองประธานฝ่ายออกแบบข
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..