Google Play คืออะไร?

Date : 27 February 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

IMG_7380

ในงาน TeamWork 2015 นั้น Renee Niemi ตัวแทนจาก Google ก็ได้ออกมาให้ข้อมูลว่ากำลังเตรียมที่จะเปิดตัวเครื่อง Chromebook Pixel 2 ใหม่ในเร็ววันอยู่ ซึ่งมีการพูดกลายๆถึงตัวเครื่องไว้ด้วย ว่าจะเป็นเครื่องที่ทำออกมาเพื่อแสดงให้เห็นถึง Concept ดังนั้นมันจะมาพร้อมกับสเป็กแบบ high-end แน่นอน

chromebook-pixel 600

ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นต้องยอมรับจริงๆ ครับว่ายอดขายของ Chromebooks นั้นดีกว่าที่ทาง Google คาดเอาไว้มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตลาดนักเรียนนักศึกษาแล้ว Chromebooks สามารถที่จะทำการแทรกแทรงตลาดโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ได้มากจริงๆ ครับ อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็น Chromebooks จากบริษัทผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงมากอยู่แล้วเป็นส่วนใหญ่ แต่กับผู้ผลิตของบางประเทศแล้ว เราไม่ค่อยที่จะได้เห็น Chromebooks ออกมามากนักสักเท่าไรครับแถมสเปคของ Chromebooks ที่วางขายในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นก็เรียกได้ว่าไม่ค่อยถูกใจผู้ที่ชื่นชอบความแรงมากนักสักเท่าไร ทว่าล่าสุดในปี 2015 นี้จะเป็นปีที่แตกต่างออกไปแล้วครับ

Google Chrome-Bookmarks bar-1

Bookmark bar ที่อยู่บน Google Chrome เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การใช้งานและเข้าถึงเว็บไซต์ที่ใช้งานบ่อยหรือเว็บสุดโปรดได้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะคนที่มีเว็บไซต์ที่ใช้งานบ่อย การต้องพิมพ์ URL ทุกครั้งก็คงจะไม่สนุกนัก เพียงแต่การใช้งาน Bookmark bar ก็คงต้องอาศัยการจัดเตรียมและปรับแต่งเล็กน้อย เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บ จัดวาง URL ที่ชอบหรือปรับให้เหมาะสมกับการทำงานให้มากที่สุด ซึ่งผู้ใช้เลือกแก้ไขสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้ด้วยตัวเอง

url1

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอเรื่องระบบการจ่ายเงินด้วยมือถือแทนการใช้เงินสดหรือพวกบัตรเครดิต ที่ Samsung กำลังซุ่มพัฒนาอยู่ไปแล้ว ล่าสุดนี้ก็มีรายงานถึง Google ด้วยเช่นกัน ที่กำลังพัฒนาระบบของตัวเองอยู่ โดยมีผู้ช่วยในการพัฒนาระบบตัวนี้อย่าง Square ที่เป็นบริษัทให้บริการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยการรูดผ่านอุปกรณ์ของ Square เข้ากับตัวเครื่องมือถืออีกทีนั่นเอง

Google I O 2015 registration available March 17 600

ถือได้ว่าเป็นอีกงานใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีอีกงานหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ครับกับงาน Google I/O ที่จัดขึ้นในทุกๆ ปี โดยในงานนี้นั้นจะเป็นงานที่ทาง Google ออกมาเปิดเผยความเป็นไปของเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นโดย Google ซึ่งจะมีทั้งการเปิดตัวซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ มากมายในงาน สำหรับในปีนี้นั้นงาน Google I/O จะจัดขึ้นใน San Francisco ช่วงวันที่ 28 และ 29 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยผู้ที่จะเข้าไปในงานได้นั้นจะต้องทำการลงทะเบียนก่อนเนื่องจากพื้นที่ในงานนั้นมีจำกัด โดยการลงทะเบียนเพื่อเข้างานนั้นจะเปิดให้ได้ลงทะเบียนกันในวันที่ 17 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 12 p.m.(ET) จนถึงวันที่ 19 มีนาคมเป็นระยะเวลา 2 วันเท่านั้นครับ

ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Wear มียอดการส่งออกขายถึง 720,000 เครื่อง จากยอดส่งออกทั้งหมด 4.6 ล้านเครื่องครับ(รวมทั้ง smartwatch และ smartband) โดยบริษัทที่ทำยอดขายอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android Wear ได้สูงสุดก็คือ Motorola กับ Moto 360 ที่ทำยอดขายไปได้มากในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2014 ที่ผ่านมา ตามมาติดๆ ด้วย LG กับ G Watch R ที่ทำยอดขายไปได้มากกว่า G Watch รุ่นแรกพอสมควรครับ สำหรับอันดับที่ 3 และ 4 นั้นตกเป็นของ Asus และ Sony ที่พึ่งจะทำอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android Wear ได้ไม่นานเท่าไรนัก(ส่วนหนึ่งเพราะทาง Sony มีระบบปฏิบัติการของ smartwatch เป็นของตัวเอง และ Asus นั้นพึ่งเปิดตัวได้ไม่นานมากเท่าไรนักและวางขายแค่ในไม่กี่ประเทศเท่านั้น) ทางด้านบริษัทอื่นๆ อย่างเช่น Pebble ที่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองนั้นกลับทำยอดขายรวมกันได้สูงกว่า Android Wear ครับ โดยในช่วงปี 2013 ถึง 2014 ที่ผ่านมานั้นสามารถที่จะทำยอดไปได้สูงถึง 1 ล้านเครื่องเลยทีเดียวครับ(เป็นเพราะมีแอปพลิเคชันใน App Store ของ Pebble เพิ่มมากขึ้น และได้มีการตัดราคากันขนานใหญ่ไปในช่วงปี 2014 ที่ผ่านมา)

google-inbox 01 600

เปิดตัวให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้สักพักแล้วครับกับแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Inbox by Gmail ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานทาง Google ก็ได้ออกภาพ infographic บอกข้อมูลการใช้รวมไปถึงวิธีใช้ฟังก์ชันต่างๆ ของ Inbox by Gmail ออกมา โดยหากดูจากข้อมูลนั้นทาง Google กล่าวว่า 70% ของผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Inbox นั้นมีความสุขกับการใช้งาน Inbox ผ่านระบบปฏิบัติการ Android และมี 28% ที่พอใจการใช้งาน Inbox บนระบบปฏิบัติการ iOS กับอีก 34% ที่พอใจกับการใช้งาน Inbox ผ่านทางเว็บไซต์ครับ

Apple-Search-640x480

ศึกระหว่าง Apple และ Google แน่นอนว่ามันคงไม่มีทางจบ เพราะถ้าหากเรื่องไหนเงียบหายไป มันก็จะมีเรื่องใหม่ขึ้นมาให้ได้ดูกันอีกอย่างแน่นอน

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
335
Feb
2015


26 day ago
February 5,2015
4 Comments
by likhit-t
เชื่อว่าที่ใครหลายคนหันมาใช้ Google Chrome ส่วนหนึ่งก็เพราะประทับใจในความเร็ว ใช้งานง่าย ตัวเล็ก คล่องและสะดวก แต่เมื่อก
334
Feb
2015


26 day ago
February 4,2015
0 Comments
by AZM
Google Search Engine ยอดนิยมทั่วโลกเผยว่าได้ลงมือแบนโฆษณาอันไม่พึงประสงค์และเข้าข่ายหลอกลวงในปี 2014 ไปเป็นจำนวน 500 ล้า
333
Feb
2015


28 day ago
February 2,2015
2 Comments
by SaManTaGTR
นับได้ว่าเป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับ Google Earth Pro ที่ในตอนนี้ทาง Google ได้แจกให้ใช้งานฟรีๆ แล้ว ทั้งระบบปฏิ
332
Jan
2015


35 day ago
January 26,2015
5 Comments
by BIG
Google นับเป็นองค์กรระดับโลกด้านไอทียิ่งใหญ่ และมีคนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยเองอยากจะไปทำงานด้วยเป็นอันดับต้นๆ
331
Jan
2015


41 day ago
January 21,2015
1 Comments
by EDDY_TG
ไม่รู้ว่าเป็นเทรนใหม่หรืออย่างไรครับที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของผู้ผลิตรายใหญ่ๆ จะต้องมาพร้อมกับปัญหาให้ต้องตามแก้ไขกันไม่
330
Jan
2015


57 day ago
January 5,2015
0 Comments
by EDDY_TG
หากจะพูดถึงสมาร์ทโฟนที่เปิดศักราชการประมวลผลที่ระดับ 64-bit นั้นคงหนีไม่พ้น iPhone 5s ของทาง Apple ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท
329
Jan
2015


59 day ago
January 2,2015
0 Comments
by likhit-t
ปัจจุบันเครื่องมือที่ใช้แปลงไฟล์ PDF มีอยู่มากมาย โดยเฉพาะการแปลงไฟล์ธรรมดาอย่าง Word, Excel, PPT ไปเป็น PDF ก็มีอยู่มาก
328
Dec
2014


74 day ago
December 18,2014
2 Comments
by likhit-t
อย่างที่ได้ทราบกันครับว่า Extension หรือ Add-ons ที่สุดแล้วว่าใครจะเรียกอย่างไร เป็นเครื่องมือเล็กๆ หรือแอพฯ สำหรับการใช
327
Dec
2014


75 day ago
December 17,2014
0 Comments
by likhit-t
โดยที่ปี 2014 ที่กำลังจะผ่านไป ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่มีทั้งเรื่องราว สนุก เศร้า หวาดหวั่นและอื่นๆ มากมาย ในช่วงปลายปีเช่นน
326
Dec
2014


85 day ago
December 7,2014
0 Comments
by EDDY_TG
นักท่องโลกอินเทอร์เน็ตทุกๆ คนน่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาโลกแตกของระบบ CAPTCHA หรือระบบพิสูจน์ความเป็นมนุษย์จากการเชื่อมต่อกั
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..