Google Play คืออะไร?

Date : 9 October 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

apple iphone 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Interbrand ได้ประกาศลำดับแบรนด์ที่มีค่าที่สุดในโลกประจำปี 2015 ออกมาครับ ซึ่งผลของแบรนด์ที่มีค่าที่สุดในโลกประจำปีนี้นั้นผู้ครองอันดับหนึ่งก็ไม่ได้เหนือความคาดหมายมากนักเพราะยังคงเป็นบริษัท Apple ที่เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่ารวมถึง $170 billion หรือประมาณ 6.12 แสนล้านบาท โดย Apple นั้นครองตำแหน่งลำดับที่ 1 ติดต่อกันมาถึง 3 สมัยแล้วด้วยกันครับ(และมีแนวโน้มว่าจะครองอันดับที่หนึ่งต่อไปในปีหน้าด้วยหากไม่มีอะไรผิดพลาดเกิดขึ้นเพราะอัตราการเติบโตของมูลค่าแบรนด์ Apple นั้นอยู่ที่ +43% เลยทีเดียวครับ)

Pixel C 600 01

ในงานวันที่ 29 กันยายนที่ Google ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Nexus รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการไปนั้น ทาง Google ยังได้มีการเปิดตัวอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์หนึ่งที่น่าสนใจอย่าง Pixel C ซึ่งเป็นแท็บเล็ตแบบ Hybrid Android ออกมาด้วยครับ โดย Pixel C นั้นถือได้ว่าเป็นแท็บเล็ตแบบ Hybrid ระบบปฎิบัติการ Android อย่างเป็นทางการตัวแรกของ Google สำหรับการใช้งาน end-to-end in-house เลยก็ว่าได้ครับ(ถ้าไม่นับรวมผลิตภัณฑ์ hybrid Android กับ Windows ที่มีของทาง ASUS เคยเปิดตัวมาก่อนหน้านี้นะครับ)

Nexus 5X and 6P camera improve 600 01

ตลอดระยะเวลาซีรีส์ Nexus ของ Google ทำตลาดมานั้นมีข้อเสียใหญ่อยู่ข้อหนึ่งที่ผู้ใช้งานและสื่อหลายๆ สำนักต่างให้ความเห็นตรงกันคือเรื่องของการถ่ายภาพที่ทำออกมาไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ (จะมีเว้นก็แต่ในรุ่น Galaxy Nexus ที่ร่วมทำกับ Samsung ซึ่งผู้ใช้บางรายบอกว่าสามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีพอสมควร)

Nexus 5X and 6P 600 01

ผ่านไปแล้วครับกับงานเปิดตัวของทาง Google เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา และก็เป็นไปตามการคาดการณ์ที่ทาง Google ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของตัวเองในซีรีส์ Nexus ออกมาด้วยกันถึง 2 รุ่นคือ 5X ที่ร่วมผลิตกับทาง LG และ 6P ที่ร่วมผลิตกับทาง Huawei ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นก็มีความแตกต่างทางด้านสเปคของตัวเครื่องและราคาเปิดตัวอย่างชัดเจนครับ โดย Nexus 6P นั้นจะเน้นสำหรับผู้ใช้ที่ชอบเครื่องแรงและหน้าจอใหญ่ ส่วน Nexus 5X จะเน้นผู้ใช้ระดับกลางที่ตัวเครื่องยังคงแรงอยู่และต้องการตัวเครื่องที่มีขนาดจอไม่ใหญ่มากกับราคาไม่แพงจนเกินไปครับ

YouTube Red 600

เป็นข่าวมาได้สักพักหนึ่งแล้วครับกับบริการลงทะเบียนสำหรับผู้ใช้ YouTube ที่ไม่ต้องการที่จะดูโฆษณาก่อนที่จะเข้าถึงเนื้อหาที่แท้จริงที่ต้องการดู โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ก็ได้ทำการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าบริการลงทะเบียน YouTube แบบสามารถดูเนื้อหาโดยไม่ต้องดูโฆษณาก่อนนี้จะเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ภายใต้ชื่อ YouTube Red ครับ

microsoft and google cardboard 600

ปลายปี 2015 เข้าสู่ปี 2016 ถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเข้าสู่โลกของการสร้างภาพเสมือนจริงอย่างแท้จริงครับ โดยทางฝั่ง Microsoft นั้นถ้าเราพูดถึงโครงการอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแล้วหลายๆ คนอาจจะนึกถึง HoloLens ที่ทาง Microsoft กำลังทำการพัฒนาอยู่(ภายใต้ชื่อที่ Microsoft เรียกให้เก๋กว่าชาวบ้านว่า “mixed reality”) ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ทาง Microsoft ได้มีการเปิดตัวอุปกรณืแบบเดียวกับ Google Cardboard ออกมาในชื่อว่า VR Kit ด้วยครับ

Google Chairman Eric Schmidt speaks at a Motorola phone launch event in New York, in this file photo taken September 5, 2012.  European regulators are preparing what could be a stern challenge to Google Inc's mobile software business in the coming months after a nearly four-year investigation into the company's Web search practices left rivals and European politicians dissatisfied.  REUTERS/Brendan McDermid/Files (UNITED STATES - Tags: BUSINESS TELECOMS SCIENCE TECHNOLOGY)

Eric Schmidt นั้นถือได้ว่าเป็นบุคคลในวงการเทคโนโลยีที่ผ่านงานมาหลายบริษัทใหญ่ๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็นอดีต CEO ของ Google และเป็นอดีตคณะกรรมการผู้บริหารของ Apple ล่าสุดนั้น Eric Schmidt ได้กลับมากุมบังเหียนของบริษัทลูกของ Google อย่าง Alphabet Inc. และเมื่อไม่นานผ่านมานี้ทาง Schmidt ก็ได้ออกมาพูดเกี่ยวกับบริการ Apple Music ผ่านทาง BBC ซึ่งสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องของปัญญาประดิษฐ์(artificial intelligence: AI) โดยส่วนหนึ่งที่เขาได้พูดไว้นั้นก็เป็นการจิกกัดบริการ Apple Music ที่ค่อนข้างจะแรงเลยทีเดียวครับ [caption id="attachment_313327" align="aligncenter" width="640"]

Google new logo 600 01

สำหรับการทำภาพหรือการบีบอัดภาพสำหรับการใช้งานในเว็บไซต์ในปัจจุบันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะคำนึงถึงหลักการที่ทำอย่างไรแล้วให้ภาพนั้นๆ ออกมาดูดีแต่ว่ามีขนาดของไฟล์ภาพให้เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ เหตุผลนั้นก็มาจากหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็วในการโหลดหรือแม้แต่กระทั้งขนาดของข้อมูลที่ต้องโหลดเพราะต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ส่วนใหญ่ได้เปลี่ยนรูปแบบจากการเข้าถึงผ่านทาง PC คอมพิวเตอร์ไปเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโอเปอเรเตอร์กันแล้ว

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
396
Sep
2015


35 day ago
September 6,2015
0 Comments
by AZM
นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Google ที่เป็นชื่อบริษัทและชื่อเครื่องมือค้นหาที่ใคร ๆ
395
Aug
2015


42 day ago
August 29,2015
2 Comments
by EDDY
ก่อนหน้านี้ในช่วง 1 - 2 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีข่าวเกี่ยวกับเรื่อง Project Ara หรือสมาร์ทโฟนในรูปแบบโมดูลที่ผู้ใช้สามารถจ
394
Aug
2015


44 day ago
August 27,2015
0 Comments
by P'Kor
Google กูเกิล เราก็ใช้ ใครก็ใช้ ทุกๆ คนใช้ แต่ที่ใช้กันอยู่นี่ ถูกต้องหรือถูกใจกันหรือเปล่า กับการค้นหาบางสิ่งบางอย่างจะ
393
Aug
2015


50 day ago
August 21,2015
1 Comments
by EDDY
พื่อหลายๆ คนในหลายๆ ประเทศได้เข้าถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนที่โดยปกติแล้วจะมีราคาค่อนข้างจะแพง(สำหรับคนในบางพื้นที่) นั้น ทาง
392
Aug
2015


53 day ago
August 18,2015
3 Comments
by EDDY
เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี
391
Aug
2015


54 day ago
August 17,2015
2 Comments
by EDDY
ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คราคาถูกแล้วหล่ะก็หลายๆ คนคงนึกถึงโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS อย่าง Chromebook เป็นแน่
390
Aug
2015


59 day ago
August 12,2015
0 Comments
by AZM
วันนี้มีข่าวสะเทือนวงการธุรกิจไอทีกันบ้างครับเมื่อ Google บริษัทไอทีชื่อดังได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่โดยให้บร
389
Aug
2015


65 day ago
August 6,2015
1 Comments
by BIG_NBS
เป้าหมายของ Android One คือการทำให้คนมากขึ้นได้มีสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงที่ทันสมัยอยู่เสมอไว้ใช้งาน และวันนี้เราได้นำโทรศัพท์
388
Aug
2015


66 day ago
August 5,2015
1 Comments
by EDDY
จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีสื่อหลายสำนักได้ออกมาบอกว่าโปรแกรมชื่อดังสำหรับขาบิทอย่าง uTorrent นั้นเวลาเข้าผ่าน Google Chrome
387
Jul
2015


73 day ago
July 29,2015
1 Comments
by EDDY
รองประธานของ Xiaomi อย่าง Hugo Barra ที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้นำในแผนก Google Mobile business ซึ่งทิ้งผลงานอย่างระบบปฎิบัติ
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..