Google Play คืออะไร?

Date : 18 December 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

Personal Blocklist

อย่างที่ได้ทราบกันครับว่า Extension หรือ Add-ons ที่สุดแล้วว่าใครจะเรียกอย่างไร เป็นเครื่องมือเล็กๆ หรือแอพฯ สำหรับการใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งหลายคนก็ชอบใช้งาน เพราะมีลูกเล่นอยู่มากมายให้ใช้ บางสิ่งก็อำนวยความสะดวกในการในทุกๆ วันเลยทีเดียว ฉะนั้นเรามาลองดูกันว่าเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chrome นั้น จะมี Extension ใดที่น่าสนใจกัน โดยครั้งนี้เราได้นำเอา 10 สุดยอดจากการจัดอันดับบนเว็บไซต์ tomsguide มาให้ได้ชมกัน

Year in Search-2

ในโลกของเราแต่ละปีมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและก็มีหลายอย่างที่ดับสูญไป แต่ทุกๆ เรื่องกลายเป็นความทรงจำได้ เมื่ออยู่ในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพราะว่าวันนี้เราอยู่กับเทคโนโลยีการสื่อสารที่พร้อมเข้าถึงแหล่งข่าวสารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อแน่ว่าไม่มีใครไม่เคยใช้บริการ Google ที่เป็น Search Engine รายใหญ่ระดับโลก เพราะเป็นตัวช่วยในการค้นหาข่าวสารและข้อมูลต่างๆ บนโลกนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

shutterstock_31216615-798x310

นักท่องโลกอินเทอร์เน็ตทุกๆ คนน่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาโลกแตกของระบบ CAPTCHA หรือระบบพิสูจน์ความเป็นมนุษย์จากการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ต่างๆ มากมายครับ ในอดีตที่ผ่านมานั้นระบบนี้ได้สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากเพราะรูปแบบของการที่มีรูปภาพขึ้นมาแล้วให้ผู้ใช้ทำการพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่ในภาพเพื่อพิสูจน์ว่าผู้ใช้ไม่ใช่บอทมาจากไหนนั้นดูแล้วปวดตับอย่างรุนแรงจนถึงขั้นอาจจะมีอารมณ์เหวี่ยงคีย์บอร์ดไปกระทบกับมอนิเตอร์กันเลยทีเดียว

ปฏิเสธไม่ได้แล้วครับว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(และไม่เคลื่อนที่) ที่มีจำนวนมหาศาลมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ท, อุปกรณ์สวมใส่ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ (กระทั่งรถยนต์) ต่างก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทบทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะมีอายุได้แค่เพียง 6 ปีกว่าๆ เท่านั้นครับ

download

Vanichi Magazine นิตยสารด้านเเฟชั่น ร่วมมือกับ Viktorija Pashuta ช่างภาพและครีเอทีฟ ไอเดียเจ๋ง นำเสนอแฟชั่นเซ็ทสุดเก๋โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก “ Social Network สุดฮิต ” ที่ทุกคนทั่วโลกใช้เป็นประจำทุกวัน อาทิ Twitter / Instagram / Facebook / Google+ / Tumblr / Pinterest / Flickr / LinkedIn ว่าจะเป็นอย่างไรหากกลายเป็นลุคผู้ชายที่ชอบแต่งตัว ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่า ปล. Google+ นี่มันก็เวอร์ไปหน่อย แรดจริงๆ 555

ในปี 2015 หรือปีหน้าที่จะถึงนี้ Google อาจจะมียอดอัตราการใช้งานการค้นหาหายไปจากการที่ Apple อาจจะเปลี่ยน search provider บน browser Safari บนระบบปฏิบัติการ iOS ไปเป็นผู้ให้บริการอื่นๆ อย่าง Bing ของ Microsoft หรือ Yahoo ก็เป็นได้ครับ โดยหากอ้างอิงจากรายงานของ The Information นั้นพบว่าข้อตกลงส่วนขยายที่ Google กับ Apple ได้ตกลงกันว่าจะให้ Google เป็น Search Provider สำหรับ browser Safari นั้นจะหมดลงในปี 2015 ที่จะถึงนี้แล้วครับ และแน่นอนว่าทาง Microsoft และ Yahoo นั้นรู้เรื่องระยะเวลานี้เป็นอย่างดีจึงได้เดินเกมเร็วในการยื่นข้อเสนอไปยัง Apple เพื่อที่จะขอเป็น Search Provider บน browser Safari กันตัดหน้า Google เป็นที่เรียบร้อยครับ

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Google ได้ทำการปล่อย API ของ Android Auto ระบบปฏิบัติการ Android สำหรับรถยนต์ไปให้บรรดานักพัฒนาภายนอกได้นำไปใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อรองรับ Android Auto เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดย API ที่ปล่อยออกมานั้นสนับสนุนการใช้งานระบบเสียงและแอปพลิเคชันทางด้านข้อความ เหมือนกันกับการปล่อย API ของ CarPlay ที่เป็นระบบปฏิบัติการของทางฝั่ง Apple ครับ

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ Paul Eremenko ผู้อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าทีมทางด้านเทคนิดของโครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบส่วนประกอบต่างๆ เป็นโมดูลได้ได้นำต้นแบบของ Project Ara ที่สามารถใช้งานได้จริงและสามารถที่จะเล่นเกม Angry Birds ได้ออกมาโชว์ในงาน Expand NY โดยตัวเครื่องต้นแบบนั้นสามารถที่จะถอดโมดูลต่างๆ ออกมาได้โดยที่ไม่ส่งผลกระทบกับการทำงานของส่วนอื่นครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
320
Nov
2014


41 day ago
November 9,2014
0 Comments
by EDDY_TG
การเปิดตัวระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Apple อย่าง Apple Pay นั้นอาจจะไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับ Apple แต่เพียงบริ
319
Nov
2014


41 day ago
November 9,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ในปัจจุบันนี้ Store สำหรับโหลดแอปนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ทมากครับ เพราะวิธีก
318
Nov
2014


43 day ago
November 7,2014
0 Comments
by EDDY_TG
โดยปกติทั่วไปแล้วปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android นั่นก็คือจะได้รับการอัพเดทระบบปฏิบัติการเวอร์ช
317
Nov
2014


43 day ago
November 7,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในปัจจุบันนี้ Samsung ไม่ได้กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแต่เพียงราย
316
Nov
2014


46 day ago
November 4,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า iOS ที่เป็นระบบปิดนั้นมีปัญหาในเรื่องของการจัดการไฟล์เป็นอย่างมาก(หากไม่ได้ jailbreak) ก่อน
315
Nov
2014


47 day ago
November 3,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Strategy Analytics ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ทำการส่งออกไปจ
314
Nov
2014


47 day ago
November 3,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ชัดครับว่า Google พยายามที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Nexus นั้นมีสเปคที่ดูดี(ในระดับบน) แต่ราคาส
313
Oct
2014


53 day ago
October 28,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า Google นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการทางด้านข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง แน่นอนเรื่องของ
312
Oct
2014


55 day ago
October 26,2014
0 Comments
by BIG
นายอลัน ยูสเตซ รองประธานอาวุโสวัย 57 ปีของ "กูเกิล" ผู้ประกอบการด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก
311
Oct
2014


60 day ago
October 21,2014
6 Comments
by EDDY_TG
Project Ara หรือสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบได้เองนั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ แ
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..