Google Play คืออะไร?

Date : 17 April 2016

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

Toyota-Connectivity-600 02 e

ช่วงที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ เริ่มหันมาพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบเพื่อการทำงานต่างๆ มากขึ้นครับไม่ว่าจะเป็น CarPlay ของ Apple, Android Auto ของ Google หรือแม้แต่กระทั่ง Samsung เองคงมี Samsung Connect Auto กับเขาเหมือนกัน ไฉนเลยแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดขายอันดับหนึ่งของโลกจะไม่สนใจเทคโนโลยีทางด้านนี้บ้างดังนั้นแล้วในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Toyota จึงได้เปิดระบบซอฟต์แวร์ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Data-Driven Mobility สำหรับรถยนต์ของตัวเองที่มีชื่อว่า "Toyota Connected" ออกมาด้วยครับ

google_chrome_logo-600

ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75) ซึ่งอัพเดทเวอร์ชัน 50 นี้ถูกปล่อยออกมาพร้อมกันทั้ง 3 แพลตฟอร์มไม่ต้องให้แพลตฟอร์มไหนแย่งกันไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac หรือ Linux ครับ หมายเหตุ - ผู้ใช้น่าจะได้รับการอัพเดทกันไปแล้วแต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถที่จะเช็คได้โดยพิมพ์ที่ช่อง Url ว่า "chrome://help/" แล้วดูที่เลขเวอร์ชันของคุณว่าเป็นเวอร์ชัน 50 รึยังถ้ายังก็สามารถที่จะรอสักพักบนหน้าจอนี้ให้ Chrome ทำการอัพเดทตัวเองได้เลยครับ

batcave 600

เข้าฉายกันไปได้สักพักแล้วครับกับภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ปะทะกันอย่าง Batman v Superman : Dawn of Justice ที่กระแสของตัวหนังนั้นก็มีทั้งผู้ที่ชอบและไม่ชอบแตกต่างกันไปซึ่งถือได้ว่าเป็นปกติของสไตล์การกำกับของ Zack Snyder หล่ะครับ(อย่างไรก็ตามแต่แล้วจะสนุกหรือไม่สนุกนั้นต้องขอให้ทุกท่านไปลองรับชมกันเอาเองนะครับ) ทั้งนี้ด้วยความที่ภายนตร์ในเรื่องนี้นั้นมี Batman เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยดังนั้นแล้วสิ่งที่หลายๆ คนน่าจะให้ความสนใจพอสมควร(นอกเหนือไปจาก Wonder Woman สาวน้อยนักแย่งซีน) ก็คือบรรดาอุปกรณ์ของ Batman ไม่ว่าจะเป็น Batmobile ฯลฯ เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือแฟนๆ Batman จะต้องอยากเห็นถ้ำคางคาวของ Batman ที่ใช้เป็นศูนย์ปฎิบัติการอย่างแน่นอนครับ

Google-Chromebook-Pixel

สำหรับ Chromebook ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊กในระดับล่างถึงกลางที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ใช้ที่มีงบประมาณจำกัดและมีการเปลี่ยนแปลงอะไรช้าๆ ไม่หวือหวา ซึ่งเวลานี้ Chromebook จัดเป็นโน๊ตบุ๊กราคาประหยัดและพกพาสะดวก ตัวอย่างเช่น กลุ่มของ Dell Chromebook 13 ที่ให้แรมมาถึง 8GB และมาพร้อมซีพียู Intel Core i5 ส่วนที่กำลังใกล้เข้ามาอย่าง Google Chromebook Pixel ยังมาพร้อมสเปกที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

google research 600

ก่อนอื่นเลยถ้าพูดถึงคำว่า Quantum Annealing หรือ QA นั้นคืออะไรครับ เพราะมันเป็นคำศัพท์ที่ต้องเป็นคนในวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับสูงจริงๆ ถึงจะรู้และเข้าใจมันเป็นอย่างดี เอาเป็นว่าก่อนที่จะเข้าเรื่องนี้ผมขออธิบายให้ทุกท่านพอที่จะเข้ากันกันอย่างพอสังเขปนะครับว่าเจ้า Quantum Annealing นี้มันคืออะไรก่อนที่เราจะไปดูเนื้อหาล่าสุดที่ทาง Google ซึ่งได้ทำการวิจัยเรื่องนี้เผยข้อมูลออกมาครับ Quantum annealing (QA) นั้นคือ Metaheuristic หรือวิธีการเมตาฮิวริสติกวิธีหนึ่ง โดยวิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นคือวิธีการที่ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการหาคำตอบที่ดีสำหรับปัญหาที่ต้องการหาค่าที่ดีที่สุด โดยปัญหานั้นๆ จะมีความยุ่งยากซับซ้อนในการแก้ปัญหามาก และคำตอบที่ได้นั้นมักจะอยู่ในรูปแบบของพื้นที่ของคำตอบที่สามารถเป็นไปได้(ไม่ใช่คำตอบที่ตรงตัว แต่เป็นคำตอบที่เป็นพื้นที่หนึ่งของปัญหานั้นๆ) วิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นถือเป็นศาสตร์ชนิดหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ซึ่งเป็นเรื่องของการค้นหาโดยการคำนวณเชิงวิวัฒนาการ (evolutionary computation) วิธีการเมตาฮิวริสติกนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิวัฒนาการทางชีววิทยาในการออกแบบวิธีการเมตาฮิวริสติก ส่วนใหญ่แล้วนั้นวิธีการเมตาฮิวริสติก มักจะถูกใช้ในขั้นตอนวิธีการค้นหา หรือ search algorithm ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่บริษัทที่ให้บริการทางด้านการค้นหาอย่าง Google จำเป็นต้องพัฒนาออกมาให้ดีที่สุดครับ

google cloud platform logo 600

สำหรับ Google เองแล้วนั้นคงปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าธุรกิจส่วนใหญ่ของทาง Google นั้นจะต้องพึ่งพาการเก็บข้อมูลไว้ใน Data Center(เพราะธุรกิจที่ Google แจ้งเกิดก็คือธุรกิจด้านการค้นหาหรือ Search ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลเอาไว้ในปริมาณมากเพื่อประมวลผลครับ) นอกไปจากนั้นแล้วในปัจจุบันนี้นั้นเราก็ได้เข้าสู่ยุคที่เรียกว่า "Cloud Computing" กันมากขึ้นดังจะเห็นได้จากอะไรๆ ก็มีการเก็บข้อมูลไว้บนระบบ Cloud ซึ่งแน่นอนหล่ะครับว่าระบบดังกล่าวย่อมต้องมีการใช้ Data Center เช่นเดียวกัน

google cardboard 600

ตั้งแต่ช่วงเข้าปี 2016 มานั้นถือได้ว่าเป็นปีที่ผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์จำพวกสวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงนั้นเริ่มส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองลงตลาดผู้บริโภคกันมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวให้ pre-order ไปอย่าง Oculus หรือแม้กระทั่ง Facebook ที่มีข่าววงในว่าเราอาจจะได้เห็นอุปกรณ์ของทาง Facebook เผยออกมาในเร็วๆ นี้ แน่นอนว่าหนึ่งในผู้นำทางด้านเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง Google นั้นย่อมไม่อยู่เฉยแน่ครับ หลังจากที่ในปี 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Google ได้มีการเผย Google Cardboard ออกมาแล้ว ล่าสุดจากรายงานของ The Financial Times นั้นพบว่าในปีนี้เราอาจจะได้พบกับอุปกรณ์จำพวกสวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริง(VR headset) ของทาง Google ที่มีลักษณะคล้าย Gear VR ของ Samsung แต่มาพร้อมกับความสามารถที่เหนือกว่าโดยใช้ชื่อว่า Android VR ครับ

Safe Browsing Warn Blur 600

สำหรับโครงการท่องเว็บอย่างปลอดภัย(Safe Browsing) ของทาง Google นั้นได้มีการพัฒนาและนำมาใช้งานจริงเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับ ส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตได้ท่องเว็บได้อย่างมั่นใจว่าจะไม่โดนโจมตีหรือขโมยข้อมูลที่เป็นส่วนตัว โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมานั้นทาง Google ได้ออกมาประกาศครับว่าโครงการท่องเว็บอย่างปลอดภัยที่ทาง Google กำลังพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องในตอนนั้นจะเนย้นไปทางด้านการป้องกันการจู่โจมที่เรียกว่า "Social Engineering" โดยเฉพาะและในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นทาง Google ก็ได้ปล่อยความสามารถการป้องกันดับกล่าวออกมาแล้วครับ
รุ่นอื่นๆแนะนำ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
430
Feb
2016


76 day ago
February 13,2016
0 Comments
by EDDY
งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดว
429
Feb
2016


78 day ago
February 11,2016
0 Comments
by LKT-NBS
Google ได้นำเสนอข้อมูลเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ Gmail ด้วยการเพิ่มข้อมูลความปลอดภัยใน 2 ส่วนหลักคือ ผู้ใช้ควรตรวจสอบก
428
Jan
2016


92 day ago
January 28,2016
0 Comments
by EDDY
เป็นเรื่องที่แข่งกันมาอย่างยาวนานครับกับยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store บน Android กับ App Store ของ iOS ที่ถึงแ
427
Jan
2016


94 day ago
January 26,2016
0 Comments
by AZM
ในปี 2016 นี้ก็เป็นปีสำหรับแว่นเสมือนจริงหรือ Virtual Reality ของหลาย ๆ ค่ายที่เริ่มกำหนดวางจำหน่ายกันในปีนี้แล้วอย่าง O
426
Jan
2016


94 day ago
January 26,2016
1 Comments
by LKT-NBS
GoogleChrome จะมาพร้อมความเร็วใหม่ยิ่งขึ้น ต้องยกความดีให้กับอัลกอริทึมใหม่ที่เรียกว่า "Brotli" ที่ได้เปิดเผยจาก Google
425
Jan
2016


95 day ago
January 25,2016
0 Comments
by EDDY
ฟีเจอร์ Street View บน Google Maps นั้นจะเป็นการเผยภาพแบบ 360 องศารอบทิศทางให้ทุกๆ ท่านได้เห็นครับว่าที่ถนนหรือบริเวณที่
424
Jan
2016


104 day ago
January 16,2016
0 Comments
by LKT-NBS
Chrome ไม่ได้เป็นเบราว์เซอร์ที่เล็กที่สุดในตลาด ซึ่งแต่เดิมแล้ว Chrome ถูกพัฒนาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการใช้งาน สำหรับในห
423
Jan
2016


116 day ago
January 4,2016
1 Comments
by EDDY
ในขณะที่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานั้นทางค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ 3 ค่ายใหญ่ของไทยพากันแจกของขวัญปีใหม่ให้กั
422
Jan
2016


116 day ago
January 4,2016
0 Comments
by EDDY
ในช่วงเวลาหลายๆ ปีที่ผ่านมานั้นทาง TheVerge มักจะให้บรรณาธิการของพวกเขาทำการลงคะแนนเสียงเพื่อนำเสนอให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็น
421
Dec
2015


125 day ago
December 26,2015
0 Comments
by LKT-NBS
กูเกิลเริ่มทดสอบการให้ผู้ใช้เข้าสู่แอคเคาต์ส่วนตัวโดยใช้แค่สมาร์ทโฟนของตัวเอง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำให้ง่ายสำหรับผู้ใ
แชร์บทความบนเครื่องมือ
0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..