Google Play คืออะไร?

Date : 28 May 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

Chromebook

แม้ว่าในบ้านเราเครื่อง Chromebook นั้นจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมมาสักเท่าไหร่นัก แต่ยอดขายในปี 2015 ก็ดูจะกระเตื้องขึ้นมาพอสมควร 27% ทั้งหมด 7.3 ล้านเครื่อง ซึ่งปีก่อนหน้านี้ขายไปได้อยู่ที่ 5.7 ล้านเครื่อง

Time-lapse Mining from Internet Photos 600

ด้วยความร่วมมือของทางนักวิจัยจาก Google และ University of Washington ในการสร้างวีดีโอของเวลาที่ล่วงเลยไปกว่า 10,728 วีดีโอ สำหรับแสดงวิวัฒนาการในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยใช้ภาพถ่ายบนอินเทอร์เน็ตมาประกอบกันเป็นวีดีโอเพื่อแสดงวิวัฒนาการของสถานที่นั้นๆ เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากครับ จากข้อมูลที่ทาง Google เผยออกมานั้นวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยไปนั้นประกอบด้วยสถานที่หลายๆ ที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นอาคาร, สถานที่ธรรมชาติอย่างน้ำพุร้อนใน Yellowstone ฯลฯ ซึ่งการสร้างวีดีโอนั้นใช้วิธีการดึงภาพจากช่วงเวลาต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่มีผู้คนจำนวนมากโพสกันลงไปครับ โดยภาพที่นำมาประกอบกันวีดีโอทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นจากภาพกว่า 86 ล้านภาพด้วยกันเลยทีเดียวครับ

brksfpbf9w-iphng-pbxgwsvgubesrszcgll5yjfuai4evffb5r23vqrs7_-vzjptpx9mid30cqm7afoh13mupmbw9qomevtohlnxfyahsq8i1-iy3bryynjn4772t4zmv6soy0

ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆสักเท่าไหร่นัก พี่ Google จะมาทำอุปกรณ์เสริมอย่างเคสมือถือ ให้กับเครื่อง Nexus ของตัวเอง แต่ล่าสุดก็มีการจับมือกับศิลปินแนว side-buzzed electronic noise อย่าง Skrillex ออกเคสลายพิเศษทั้งหมด 3 ลายด้วยกัน สำหรับใช้กับเครื่อง Nexus 5, Nexus 6, Samsung Galaxy S5, Galaxy S6 และ Galaxy Note 4

android_mobile_security-100434195-primary.idge

อย่างที่หลายที่ใช้ Android พอจะทราบกัน ว่าตัวระบบนั้น จะมีเมนรูการรีเซ็ตตัวเครื่องให้เหมือนกับค่าที่ตั้งมาแต่แรกจากโรงงาน โดยจะมีการลบข้อมูลของเราที่ได้ใช้งานมาตั้งแต่แรกออกไปจนหมด แล้วจากนั้นเราก็จะสามารถนำเครื่องไปให้คนอื่นหรือขายได้โดยคิดว่ามันจะไม่มีข้อมูลส่วนตัวของเราเหลืออยู่แล้ว แต่นั่นดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างนั้น เพราะว่าล่าสุดมีการค้นพบว่า เมนูการทำงานที่ว่านี้เหมือนจะมีช่องโหว่ ให้ผู้ใช้ที่ได้เครื่องต่อไป สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆของผู้ใช้คนก่อนได้ และสามารถที่จะกู้ข้อมูลต่างๆเหล่านั้นกลับมา

Xolo-Chromebook 600

ในที่สุดเมืองไทยบ้านเราก็มีการเปิดตัวบริการของ Chrome OS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ และเจ้าแรกที่เข้ามาทำให้ตลาดบ้านเรานั้นก็คือ Acer ที่ปล่อยออกมาทีเดียวทั้ง Chromebooks และ Chromebox แต่ว่าราคานั้นก็อาจจะยังไม่สามารถจูงใจให้น่าซื้อได้มากเท่าไรนัก ต่างไปจากในประเทศอินเดียที่มีบริการของ Chrome OS มานานแล้ว แถมในช่วงอาทิตย์นี้ Google ก็ประกาศเตรียมรุกตลาดสำหรับนักเรียนนักศึกษาในอินเดียอีกรอบด้วย Chromebooks ถึง 2 รุ่นที่ราคาอยู่ที่ Rs, 12,999 หรือประมาณ 6,600 บาทเท่านั้นครับ

pngbase64393abaebbf084743

เทคโนโลยีนึงที่หลายบริษัทให้ความสนใจในการพัฒนากันมากก็คือรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องใช้คนขับ และ Google ที่เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ก็พัฒนาเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน และล่าสุดนี้ ก็เตรียมที่เปิดตัวต้นแบบเพื่อมาทดสอบบนท้องถนนอย่างเป็นทางการแล้ว

LGNexus

ลืมชื่อ Nexus กันไปแล้วหรือยัง หลายคนอาจจะกำลังคิดถึงชื่อนี้ของ Google กันอยู่ และตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมมาให้อัพเดทกันแล้ว

google

ดูเหมือนว่าระบบ Android เวอร์ชั่นต่อไปของ Google ที่มาถึงเลขที่ 6.0 นั้น Google จะมีการยืนยันโดยไม่รู้ตัว ว่าจะเปิดตัวในช่วงงาน Google I/O ที่จะจัดขึ้นเดือนหน้านี้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
372
Apr
2015


31 day ago
April 28,2015
0 Comments
by EDDY
ถ้าพูดถึงในประเทศจีนแล้วหล่ะก็ Baidu นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการการค้นหาออนไลน์รายใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้งานในปริมาณที่มห
371
Apr
2015


31 day ago
April 28,2015
0 Comments
by EDDY
เรียกได้ว่าเป็นการปล่อยอัพเดทตัวแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะรองรับกับการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Android Wear ก่อนล่วงหน
370
Apr
2015


31 day ago
April 28,2015
0 Comments
by EDDY
โดยปกติแล้วการใช้บริการข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายผู้ให้บริการโอเปอเรเตอร์นั้นจะมีราคาสูงกว่าการใช้บริการ Wi-Fi เป็นอย่างมาก
369
Apr
2015


33 day ago
April 26,2015
0 Comments
by Runrom
โลกแห่งการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆนั้น เราก็มักจะได้เห็นการเหน็บแนมกันไปมาอยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีคนแอบไปค้นพบการเหน็บแนม
368
Apr
2015


35 day ago
April 24,2015
0 Comments
by EDDY
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะถึงแม้ว่า Microsoft จะเลิกสนับสนุน Windows XP อย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เมื่อปี 2014 ที่แล้วม
367
Apr
2015


35 day ago
April 24,2015
0 Comments
by EDDY
ในการใช้งานการค้นหาของ Google ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น แตกต่างกับการค้นหาผ่านทาง PC Desktop มากครับ ด้วยข้อจำกัดจากข
366
Apr
2015


44 day ago
April 15,2015
0 Comments
by Runrom
เรื่องของนาฬิกา Smartwatch นั้น แม้ว่าในตอนนี้จะเริ่มได้เวลาขายจริงของหลากหลายตัวแล้ว แต่กับ Google นั้น ก็ยังมีการพัฒนา
365
Apr
2015


46 day ago
April 13,2015
0 Comments
by Runrom
อย่างที่เรารู้กันว่าเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ Lithium-ion นั้น พัฒนาค่อนข้างช้า ซึ่งที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ การใช้งานกั
364
Apr
2015


52 day ago
April 7,2015
2 Comments
by Runrom
ปัญหาการพิมพ์ป้อนตัวอักษรลงบนหน้าจอมือถือนั้น น่าจะเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับผู้ที่ยังไม่ค่อยจะชินกับตัว
363
Apr
2015


53 day ago
April 6,2015
0 Comments
by EDDY
โดยปกติทั่วไปนั้นเราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้เห็น HDMI stick หรือ USB strick ที่สามารถนำไปเสียบกับจอทีวีเพื่อที่จะทำการแสดงผลร
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..