Google Play คืออะไร?

Date : 27 August 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

ถ้าคุณมีหน้าจอมอนิเตอร์ที่ไม่ได้ใช้อยู่ในบ้าน(หรือที่ทำงาน) แล้วต้องการที่จะเปลี่ยนหน้าจอมอนิเตอร์นั้นให้ใช้งานได้เหมือน PC โดยไม่อยากเสียเงินเป็นจำนวนมากเพื่อซื้อ PC เครื่องใหม่แล้วหล่ะก็ เราขอแนะนำ Acer Cromebox CXI อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Chrome OS ขนาดเล็กพกพาสะดวก และมีแอปพลิเคชันรองรับการใช้งานมาตรฐานอย่างเช่น การท่องเน็ต, พิมพ์งาน หรือจะฟังเพลง Chromebox CXI ก็สามารถจัดให้คุณได้ทั้งนั้นครับ

ถ้าพูดถึง Google Glass แล้วหล่ะก็ บอกได้คำเดียวครับว่าช่วงนี้ยังไม่ใช่เวลาของ Google Glass ที่จะสามารถกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่คนทั่วไปมีความต้องการอยากได้มาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางด้านกฎหมายที่ในบางประเทศไม่สามารถจะใช้งานได้ หรือจะเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ดีไซน์ ที่ไม่ค่อยจะสวยมากเท่าไร อีกทั้งการใช้งานในชีวิตจริงนั้นยังค่อนข้างที่จะยากและไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้ครับ แน่นอนว่าทาง Google เองก็รับรู้ถึงปัญหาตรงนี้แล้วพยายามที่จะปรับปรุง Google Glass มาโดยตลอด โดยล่าสุดได้มีสิทธิบัตรที่ Google ยื่นจดและพึ่งจะเสร็จสิ้นกระบวนการไปเผยออกมาครับ โดยสิทธิบัตรนี้นั้นใช้ชื่อว่า “Wearable display device” ซึ่งมีภาพของตัวแว่นอยู่ จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมภาพกันเลยครับ

ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Android L นั้นไม่ได้ถูกเก็บไว้ใช้งานกับอุปกรณ์ Android หรือแอปพลิเคชัน Google's mobile เพียงอย่างเดียวครับ เพราะทาง Google ได้ใช้ดีไซน์แบบ Material Design นี้กับเว็บแอปพลิเคชันเช่นเดียวกันตามที่ได้มีการเปิดตัวดีไซน์ใหม่นี้ในงาน I/O developers conference ไปแล้ว ตั้งแต่ได้มีการเปิดตัว Material Design ออกมานั้นทาง Google ได้ทำการแสดงตัวอย่างของแอปพลิเคชันที่ใช้ Material Design ไปมากมายพอสมควรครับ โดยล่าสุดทาง Google ก็ไม่ได้มีแค่รูปภาพแนวคิดของ Material Design เท่านั้นแต่ได้ทำการอัพเดทหน้าเว็บแอปอย่าง Docs, Sheets และ Slides เป็น Material Design เรียบร้อยแล้วครับ

Google Glass ที่วางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้อาจจะยังมีดีไซน์ที่ไม่ถูกใจใครหลายๆ คนมากนักสักเท่าไรครับ เพราะว่ายังคงมีรูปแบบเสมือนกับแว่นตาทั่วไปอยู่ แต่ทว่ากับ Google Glass ที่ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อเอาใจผู้ที่ชื่นชอบดีไซน์โฉบเชี่ยว หรือนักกีฬาโดยเฉพาะอย่าง Recon Jet นั้นได้รับการดีไซน์สุดท้ายและเตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้แล้วครับ

Google Maps เป็นอีกแอปของ Google ที่มีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอครับ ก่อนหน้านี้นั้น Google Maps ก็ได้มีการอัพเดทบอกเส้นทางในการปั่นจักรยานให้กับบรรดานักปั่นให้ได้ใช้งาน มาในช่วงอาทิตย์นี้ Google Maps ก็ได้มีการอัพเดทอีกรอบ โดยเอาใจนักปั่นที่ชอบปั่นจักรยานในเส้นทางภูเขามากขึ้นโดยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่างการบอกเส้นทางสำหรับพาหนะที่มี 2 ล้อ(ทั้งจักรยานและจักรยานยนตร์) รวมไปถึงการคำนวณความสูงของพื้นที่เพื่อที่จะสามารถนำทางไปในทิศทางที่ไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานในการปั่นอย่างเช่นหลีกเลี่ยงเส้นทางที่เป็นภูเขาสูงชันได้ครับ

Google และ Novartis บริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนา smart contact lenses ลงสู่ตลาดเพื่อที่จะนำมาช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานและสายตาสั้นโดยเฉพาะครับ ผลิตภัณฑ์ที่เคยเป็นความลับของห้องปฏิบัติการวิจัย Google X อย่าง smart contact lenses ได้รับการเปิดเผยแล้วว่าตอนนี้ Google กำลังทำงานร่วมกับหุ้นส่วนเพื่อวิจัยและพัฒนา smart contact lenses นี้สำหรับการดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่และเพื่อให้ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อที่จะสามารถนำลงขายในตลาดได้อย่างเป็นทางการ

มีรายงานออกมาอีกแล้วครับว่า Google ไม่ค่อยจะถูกใจกับ Samsung สักเท่าไรนักโดยอ้างอิงข้อมูลจาก The Information ที่ถึงแม้ล่าสุดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา CEO ของ Google อย่าง Larry Page จะได้เข้าพบกับรองประธานกรรมการของ Samsung อย่าง Jay Y. Lee แล้วก็ตาม สาเหตุใหญ่ๆ นั้นก็มาจากการที่ Samsung เลือกที่จะใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองอย่าง Tizen กับ smartwatch ของตัวเองทั้ง Gear 2 และ Gear Neo มากกว่าที่จะใช้ Android Wear ของ Google และถึงแม้ว่าในงาน Google I/O ที่ผ่านมา Samsung จะร่วมเปิดตัว smartwatch ที่ใช้ระบบ Android Wear อย่าง Gear Live ด้วยก็ตาม เนื่องจาก Page เห็นว่า Samsung ยังคงให้ความสำคัญกับ smartwatch ระบบ Tizen มากกว่าครับ

หลังจากที่มีข่าวออกไปว่า Chrome เป็น browser ที่ซดแบตเตอรี่ของ Notebook มากเกินไปจากการที่ Chrome นั้นเรียกใช้งาน CPU ทุก 1 ms แล้วเป็นปัญหาให้แบตเตอรี่ของ Notebook หมดเร็วมากกว่าปกติถึง 25% นั้น (ติดตามข่าวเก่าได้จาก Chrome เป็นโปรแกรมที่ทำให้แบตเตอรี่โน้ตบุ๊คหมดเร็วขึ้นถึง 25%) ตอนนี้ทางทีมงาน Google ได้รับทราบปัญหาดังกล่าว และได้ออกมาให้ข่าวว่าจะดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ให้ผู้ใช้ได้วางใจว่าทาง Google รับฟังทุกปัญหาและพร้อมที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานในทุกๆ ด้านแล้วครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
283
Jul
2014


42 day ago
July 17,2014
2 Comments
by likhit-t
อาการค้างหรือกระตุก เมื่อเปิดการใช้งาน Chrome ไปสักระยะแบบไม่ทราบสาเหตุ แม้ว่าจะหาทางแก้ไขในเรื่องพื้นฐานและการปิดส่วนเส
282
Jul
2014


42 day ago
July 17,2014
5 Comments
by EDDY_TG
เป็นเวลากว่า 2 ปีได้แล้วครับที่ Netbook ได้อำลาไปจากตลอดคอมพิวเตอร์ แต่ว่าตลาดของ Notebook ราคาถูกและใช้พลังงานต่ำนั้นก็
281
Jul
2014


46 day ago
July 13,2014
2 Comments
by EDDY_TG
วิศวกรด้านไฟเบอร์ของ Google นาม Avery Pennarun ได้ออกมาเขียนความรู้ศึกของตัวเองในฐานะพนักงานของ Google ที่มีต่อพนักงาน G
280
Jul
2014


52 day ago
July 7,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในช่วงเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้สมาคมอีเธอร์เน็ต ด้วยความร่วมมือของบริษัททั้งหมด 5 บริษัทได้แก่ Arista Networks, Broadcom
279
Jul
2014


53 day ago
July 6,2014
1 Comments
by EDDY_TG
เว็บไซ์ตโป๊ทั้งหลายคงจะต้องหาที่โฆษณาใหม่แล้วครับเนื่องจากเมื่อวันจันทร์ที่ 30 มิถุนายน 2014 ที่ผ่านมานี้ Google ออกมาปร
278
Jul
2014


54 day ago
July 5,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า Nexus 5 และ Nexus 7 ของ Google ที่ร่วมผลิตกับผู้ผลิตรายใหญ่ได้รับความนิยมมาก สาเหตุหลักใหญ่ๆ
277
Jul
2014


56 day ago
July 2,2014
0 Comments
by Gennarong
ใน Facebook ช่วงนี้ มีการแชร์ Link ของ GPLAYFC กันมากทีเดียว เพราะทางลิงค์หน้าเว็บ นี้บอกว่าเมื่อแชร์ลิงค์ไปให้เพื่อนๆ ค
276
Jun
2014


59 day ago
June 30,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ช่วงเดือน สองเดือนที่ผ่านมานี้มีข่าวหลุดออกมาครับว่า Google จะไม่ส่งผลิตภัณฑ์ซีรีส์ Nexus ลงสู่ตลาดแล้ว โดยจะเปลี่ยนจาก
275
Jun
2014


60 day ago
June 29,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ในงาน Google I/O 2014 ที่ผ่านไปนั้นมีหลายๆ อย่างที่เรียกความสนใจได้จากสาวกอย่างมากมายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดตัว An
274
Jun
2014


60 day ago
June 29,2014
2 Comments
by EDDY_TG
หากคุณเป็นคนที่ติดตามข่าวสารของ Android มาบ้างคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ Magazine UX user interface แบบใหม่ของ Samsung ที่เป
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..