Home » Tag » google

Google Play คืออะไร?

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

Cloud storage

ทุกวันนี้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องพื้นฐานไปแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพราะอย่างน้อยๆ บ้านเราก็ถือว่าเข้าถึงเกือบ 100% สำหรับการวิจัยล่าสุด ซึ่งก็ทำให้ธุรกิจออนไลน์ขยายตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็รวมถึงพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เรียกว่า Cloud Storage ที่ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจจะมองเป็นเรื่องไกลตัว แต่บางคนก็ใช้งานอยู่ เพียงแต่ไม่รู้ตัวเท่านั้นเอง ที่กล่าวมานั้นกำลังจะบอกว่า อาจจะใกล้เวลาที่หลายคนจะใช้บริการข้อมูลผ่านระบบ Cloud ได้ง่ายขึ้น และแทบจะไม่ต้องพกอุปกรณ์เก็บข้อมูลไปด้วย แค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคุณก็สามารถทำงานได้ในทุกที่

android-6-0-marshmallow 600

ถึงแม้ว่าระบบปฎิบัติการ Android จะเป็นระบบปฎิบัติที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกโดยคิดรวมทั้งหมดแล้วมีส่วนแบ่งในตลาดระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์คลื่นที่มากกว่า 80% ก็ตาม ทว่าระบบปฎิบัติการ Android นั้นก็มีปัญหาหนึ่งซึ่ง Google ผู้ผลิตระบบปฎิบัติการพยายามที่จะแก้ไขมาโดยตลอดแต่ทำยังไงก็ไม่สามารถทำได้สักทีนั่นก็คือเรื่องของการบังคับให้ผู้ผลิตคู่ค้าทำการอัพเดทระบบปฎิบัติการใหม่ให้กับผู้ใช้งานได้ตามที่ Google ต้องการสักทีครับ ปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้เป็นปัญหาใหญ่สำหรับ Google พอควรมากพอที่ทาง Google นั้นได้ใช้โอกาสในงาน Google I/O 2016 ที่ผ่านมาออกมาประกาศครับว่า Google จะไม่ยอมให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีกต่อไปแล้ว

smartphone-privacy-security-600

จากงาน Google I/O 2016 ที่พึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้นั้นดูเหมือนจะมีสิ่งใหม่สิ่งหนึ่งที่ทาง Google ต้องการจะให้ผู้ใช้ได้ทำการปรับตัว(หรืออีกนัยหนึ่งก็คืออาจจะยัดเยียดให้เปลี่ยนลักษณะการใช้งานนิดๆ) ในเรื่องของการเข้าสู่ระบบด้วยการใช้รหัสหรือ password ที่เราๆ ท่านๆ เคยชินกันมายาวนานด้วยระบบใหม่ที่ทาง Google เรียกว่า Trust API ซึ่งพัฒนาโดยฝ่าย Advanced Technology and Projects(ATAP) ของทาง Google เองโดยอุปกรณ์ที่จะได้รับผลกระทบนี้ก่อนเลยก็คืออุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ซึ่งทาง Google บอกเอาไว้ในงานว่าเป็นไปได้แล้วก็อาจจะเปลี่ยนการใช้งานการเข้าสู่ระบบมาเป็น Trust API ภายในสิ้นปีนี้ครับ

project ara coming 600 01

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตาม "Project Ara" สมาร์ทโฟนแบบถอดสลับโมดูลฮาร์ดแวร์ได้ของ Google อยู่หล่ะก็ได้เวลาที่จะเตรียมต้อนรับการเปิดตัวอย่างจริงจังของสมาร์ทโฟนจาก "Project Ara" แล้วครับ หลังจากที่ข่าวคราวของ "Project Ara" หายไปได้สักพักใหญ่ๆ ตั้งแต่ปี 2014 จนกระทั่งในงาน Google I/O 2016 ที่พึ่งผ่านมาทาง Google ได้มีการยืนยันว่า "Project Ara" รุ่นสำหรับนักพัฒนาจะมีการปล่อยออกมาให้นักพัฒนาได้นำไปทำการทดสอบเพื่อพัฒนาโมดูล ฯลฯ ภายในปีนี้โดยตัวเครื่องเวอร์ชันสำหรับนักพัฒนานั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.3 นิ้วพร้อมด้วยช่องสำหรับเพิ่มโมดูลจำนวล 6 ช่องที่นักพัฒนาสามารถที่จะนำไปพัฒนาโมดูลเพื่อทดสอบได้(ยกเว้นในส่วนของหน่วยประมวลผล, แบตเตอรี่และหน้าจอ)

google_chrome_logo-600

ถือว่าเป็นอีกเบราว์เซอร์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็มีการอัพเดทอยู่บ่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นทาง Google ได้ปล่อย Chrome เวอร์ชัน 51 ออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว(สำหรับ Mac และ Windows ส่วน Android, iOS และ Linux จะตามมาในภายหลัง) ซึ่งใน Chrome เวอร์ชัน 51 นี้นอกนากจะทำการแก้ไขข้อผิดพลาดหลายๆ อย่างแล้วนั้นมันยังมาพร้อมกับ Credential Management API ใหม่ที่ช่วยให้การ sign in เข้าสู่เว็บต่างๆ ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

google patent eyeball 600

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ยื่นขอสิทธิ์ในสิทธิบัตรใบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่การใช้งานนั้นออกจะน่ากลัวสักนิดเพราะมันจะต้องใส่เข้าใปในลูกตาของผู้ใช้โดยตรงแต่เมื่อใส่อุปกรณ์ดังกล่าวนี้เข้าไปในลูกตาแล้วประสิทธิภาพทางด้านวิสัยทัศน์ของผู้ใช้จะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ สิทธิบัตรดังกล่าวนี้อธิบายเอาไว้ครับว่าอุปกรณ์ดังกล่าวนี้จะถูกใส่เข้าไปทางลูกตาของผู้ใช้ผ่านทางการฉีดเข้าไปยังส่วนที่เป็นของเหลวของลูกตาจากนั้นแล้วแคปซูลเลนส์ตาจะเกิดการแข็งตัวในจุดที่ตรงกับเลนส์ตาเพื่อผสานการใช้งานกับเลนส์ตาของผู้ใช้ครับ

HP Chromebook 13 2016 600 01

ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้น Chromebook จะไม่สามารถแจ้งเกิดได้เลยก็ตามแต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้น Chromebook ถือว่าแย่งตลาดจากโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการอื่นๆ ไปได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ ด้วยการที่ระบบปฎิบัติการ Chrome OS นั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้สเปคเครื่องที่แรงมาก ทำให้โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตสามารถที่จะกำหนดสเปคให้เหมาะสมกับตลาดและราคาไม่สูงจนเกินไปได้อย่างสบาย ยิ่งไปกว่านั้นในปัจจุบันนั้นแอปพลิเคชันทางด้านธุรกิจบน Chrome OS ก็เริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับเลยทำให้เราได้เห็น Chromebook ในระดับพรีเมียมที่มาพร้อมกับสเปคสำหรับผู้ใช้งานระดับมืออาชีพกันมากขึ้นครับ

Toyota-Connectivity-600 02 e

ช่วงที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็นบริษัททางด้านซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ เริ่มหันมาพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับระบบเพื่อการทำงานต่างๆ มากขึ้นครับไม่ว่าจะเป็น CarPlay ของ Apple, Android Auto ของ Google หรือแม้แต่กระทั่ง Samsung เองคงมี Samsung Connect Auto กับเขาเหมือนกัน ไฉนเลยแล้วบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดขายอันดับหนึ่งของโลกจะไม่สนใจเทคโนโลยีทางด้านนี้บ้างดังนั้นแล้วในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานี้ทาง Toyota จึงได้เปิดระบบซอฟต์แวร์ซึ่งอยู่ในรูปแบบ Data-Driven Mobility สำหรับรถยนต์ของตัวเองที่มีชื่อว่า "Toyota Connected" ออกมาด้วยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

[Chrome] เวอร์ชัน 50 ปรับปรุง Notification ไม่สนับสนุน Windows XP, Vista และ OS X เก่าๆ แล้ว

437
Apr 2016
101 day ago
ในช่วงที่ประเทศไทยเรากำลังเล่นสงกรานกันอย่างชุ่มฉ่ำนั้นในคืนวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมาทาง Google ก็ได้แอบปล่อยอัพเดทเบราว์เซอร์สุดฮิตของตัวเองอย่าง Chrome รุ่นล่าสุดอย่าง 50(เลขเวอร์ชัน 50.0.2661.75)
17 Apr 2016 - EDDY
  0 Comments

[Google] เปิด Google Street View เพื่อทำการสำรวจถ้ำค้างคาวได้ จากหนัง Batman v Superman

436
Apr 2016
116 day ago
เข้าฉายกันไปได้สักพักแล้วครับกับภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ปะทะกันอย่าง Batman v Superman : Dawn of Justice ที่กระแสของตัวหนังนั้นก็มีทั้งผู้ที่ชอบและไม่ชอบแตกต่างกันไปซึ่งถือได้ว่าเป็นปกติของสไตล์
2 Apr 2016 - EDDY
  0 Comments

[Notebook] Chromebook Pixel รุ่นต่อไป ฟีเจอร์แรง ใส่แรม 16GB

435
Mar 2016
119 day ago
สำหรับ Chromebook ถือว่าเป็นโน๊ตบุ๊กในระดับล่างถึงกลางที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ ผู้ใช้ที่มีงบประมาณจำกัดและมีการเปลี่ยนแปลงอะไรช้าๆ
30 Mar 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Special Story] คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมจะไม่แพร่หลายในเร็วๆ นี้ เว้นแต่คุณมีเงิน 360 ล้านบาท

434
Mar 2016
136 day ago
ก่อนอื่นเลยถ้าพูดถึงคำว่า Quantum Annealing หรือ QA นั้นคืออะไรครับ เพราะมันเป็นคำศัพท์ที่ต้องเป็นคนในวงการวิทยาการคอมพิวเตอร์ระดับสูงจริงๆ ถึงจะรู้และเข้าใจมันเป็นอย่างดี
13 Mar 2016 - EDDY
  4 Comments

[Special Story] Google “Cloud Disk” ฮาร์ดดิสก์แบบใหม่ที่เหมาะสมกับการเก็บข้อมูลสำหรับอนาคต

433
Mar 2016
137 day ago
สำหรับ Google เองแล้วนั้นคงปฎิเสธไม่ได้เลยครับว่าธุรกิจส่วนใหญ่ของทาง Google นั้นจะต้องพึ่งพาการเก็บข้อมูลไว้ใน Data Center(เพราะธุรกิจที่ Google แจ้งเกิดก็คือธุรกิจด้านการค้นหาหรือ Search
12 Mar 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Google กำลังพัฒนาอุปกรณ์ VR ที่เหนือกว่าเดิมอย่าง Android VR โดยเร็วๆ นี้จะได้เห็นกัน

432
Feb 2016
157 day ago
ตั้งแต่ช่วงเข้าปี 2016 มานั้นถือได้ว่าเป็นปีที่ผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์จำพวกสวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงนั้นเริ่มส่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองลงตลาดผู้บริโภคกันมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวให้ pre-order
21 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Google เผยโครงการท่องเว็บอย่างปลอดภัย ป้องกันให้ไม่เรากดปุ่ม Download ปลอมอีกต่อไป

431
Feb 2016
163 day ago
สำหรับโครงการท่องเว็บอย่างปลอดภัย(Safe Browsing) ของทาง Google นั้นได้มีการพัฒนาและนำมาใช้งานจริงเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วครับ ส่วนหนึ่งนั้นก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต
15 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] พบกับกระจกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android คิดค้นโดยวิศวกรของทาง Google

430
Feb 2016
165 day ago
งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ
13 Feb 2016 - EDDY
  0 Comments

[News] Gmail เตือน ระวัง! ข้อมูลหาย โดนขโมย ถ้าเชื่อมต่อไม่ปลอดภัยและตอบเมล์ไร้การตรวจสอบ

429
Feb 2016
167 day ago
Google ได้นำเสนอข้อมูลเพื่อความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ Gmail ด้วยการเพิ่มข้อมูลความปลอดภัยใน 2 ส่วนหลักคือ ผู้ใช้ควรตรวจสอบการตั้งค่าบัญชีให้มีความปลอดภัยอยู่เสมอ
11 Feb 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[News] ยอดการดาวน์โหลดแอพ Play Store เยอะกว่า App Store มาก แต่เรื่องทำเงินกลับแพ้กระจุย

428
Jan 2016
181 day ago
เป็นเรื่องที่แข่งกันมาอย่างยาวนานครับกับยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันบน Play Store บน Android กับ App Store ของ iOS ที่ถึงแม้ว่า Play Store ของ Android จะเปิดตัวมาทีหลังนั้น
28 Jan 2016 - EDDY
  0 Comments

© Copyright 2016 - Notebookspec.com All Rights