Google Play คืออะไร?

Date : 22 November 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Google ได้ทำการปล่อย API ของ Android Auto ระบบปฏิบัติการ Android สำหรับรถยนต์ไปให้บรรดานักพัฒนาภายนอกได้นำไปใช้ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อรองรับ Android Auto เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดย API ที่ปล่อยออกมานั้นสนับสนุนการใช้งานระบบเสียงและแอปพลิเคชันทางด้านข้อความ เหมือนกันกับการปล่อย API ของ CarPlay ที่เป็นระบบปฏิบัติการของทางฝั่ง Apple ครับ

เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ Paul Eremenko ผู้อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าทีมทางด้านเทคนิดของโครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบส่วนประกอบต่างๆ เป็นโมดูลได้ได้นำต้นแบบของ Project Ara ที่สามารถใช้งานได้จริงและสามารถที่จะเล่นเกม Angry Birds ได้ออกมาโชว์ในงาน Expand NY โดยตัวเครื่องต้นแบบนั้นสามารถที่จะถอดโมดูลต่างๆ ออกมาได้โดยที่ไม่ส่งผลกระทบกับการทำงานของส่วนอื่นครับ

การเปิดตัวระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Apple อย่าง Apple Pay นั้นอาจจะไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับ Apple แต่เพียงบริษัทเดียวเท่านั้นครับ ทว่า Google เองก็อาจจะได้รับอานิสงส์เกิดประโยชน์ขึ้นกับระบบจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ของทาง Google อย่าง Google Wallet เช่นเดียวกัน โดยหากอ้างอิงจากแหล่งข่าวของ Ars Technica ที่บอกว่า Google Wallet มีอัตราการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น 50%(อัตราการใช้งานในช่วง 1 อาทิตย์) และ 2 เดือนหลังจากที่ Apple เปิดตัวระบบ Apple Pay ไปนั้น ทางฝั่ง Google Wallet ก็มีอัตราผู้ใช้งานใหม่สูงขึ้นถึง 2 เท่าหากเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ Apple Pay จะเปิดตัวครับ ทั้งนี้แหล่งข่าวของ Ars ก็ไม่ได้ระบุลงไปในรายละเอียดอย่างเป็นทางการว่าการเปิดตัว Apple Pay ทำให้ยอดผู้ใช้งาน Google Wallet สูงขึ้น แต่จากสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงครับว่าผู้คนสนใจมาใช้ระบบจ่ายเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่เพิ่มมากขึ้นหลังจากที่มีการเปิดตัว Apple Pay ครับ

ในปัจจุบันนี้ Store สำหรับโหลดแอปนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ทมากครับ เพราะวิธีการใช้งานของคนในปัจจุบันนั้นมักชอบที่จะโหลดแอปพลิเคชันไปใช้ในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น ทาง App Annie Intelligence ที่เป็นหน่วยงานวิจัยเกี่ยวกับเศรษฐกิจของ Store โดยตรงจึงได้ศึกษาและรวมรวมข้อมูลครับว่า Store ไหนที่มียอดผู้ใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากที่สุด และ Store ใดที่มีอัตราการทำรายได้สูงสุด โดยได้ทำการเทียบระหว่าง Store ของ Apple และ Google ครับ ผลจะเป็นเช่นไรนั้นไปติดตามกันเลยครับ

โดยปกติทั่วไปแล้วปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android นั่นก็คือจะได้รับการอัพเดทระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ช้าครับ ถ้าไม่ใช่อุปกรณ์ในซีรีส์ Nexus หรือ Google Edition แล้วอัตราการอัพเดทนั้นจะมีน้อยมาก แถมยังใช้เวลานานอีกด้วย ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ Google เองก็ทราบและพยายามแก้ไขมาโดยตลอดครับ และดูเหมือนว่าช่วงหลังๆ มานี้สถานการณ์ต่างๆ จะดีขึ้นมากครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Google ได้ปล่อยสถิติเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการที่มีคนใช้ในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาครับ ซึ่งผลนั้นพบว่ากว่า 30.2% ของผู้ใช้นั้นได้รับการอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน KitKat เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ในปัจจุบันนี้ Samsung ไม่ได้กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแต่เพียงรายเดียวอีกต่อไปครับ จากการร่วมผลิตผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Nexus ถึง 2 รุ่นติดต่อกัน ทำให้ LG ก็ขึ้นมาเป็นผู้ผลิตลำดับต้นๆ ที่ผู้คนพูดถึงกันเมื่อพูดถึงอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android และล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่า Google และ LG จะเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้นไปกว่าเดิมครับ เพราะมีข่าวออกมาครับว่าทาง Google และ LG ได้ทำข้อตกลงร่วมกันใช้สิทธิบัตรของกันและกันทั้งสิทธิบัตรเก่าและสิทธิบัตรที่จะออกมาหลังจากนี้ด้วยระยะเวลา 10 ปีด้วยกันครับ

ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า iOS ที่เป็นระบบปิดนั้นมีปัญหาในเรื่องของการจัดการไฟล์เป็นอย่างมาก(หากไม่ได้ jailbreak) ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การส่งข้อมูลระว่าง iOS ด้วยกันเองนั้นมีวิธีการส่งที่เรียบง่ายชื่อ AirDrop อยู่ หรือการส่งข้อมูลผ่าน Android Beam ที่ทำให้การส่งข้อมูลระหว่าง Android เป็นเรื่องง่ายกว่าเดิม แต่ทั้ง 2 วิธีนี้ก็กำหนดให้ใช้งานได้เฉพาะกับเครื่องระบบปฏิบัติการเดียวกันเท่านั้น สมัยก่อนถ้าเราจะส่งข้อมูลระหว่าง iOS กับ Android อาจจะใช้แอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Bump กัน แต่วิธีการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ iOS ไปยังอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการอื่นๆ นั้นก็ยากแสนยากเสียยิ่งกะไร ทว่าต่อไปนี้การส่งข้อมูลจากระบบ iOS ไปยัง Android อาจจะไม่ยากแบบเดิมอีกต่อไปครับ เนื่องจากมีข้อมูลเกี่ยวกับ Copresence หลุดออกมาจาก Android Police ครับ

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Strategy Analytics ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ทำการส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลกออกมาครับ โดยจากผลนั้นพบว่า Android ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการที่มียอดจำหน่ายมากที่สุดในไตรมาสที่ผ่านมา รวมแล้วทั่วโลกสามารถจำหน่ายอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android ไปได้สูงถึง 268 ล้านหน่วย เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของเมื่อปีที่แล้วที่เคยมียอดอยู่ที่ 206 ล้านหน่วย ด้วยตัวเลขขนาดนี้เองทำให้เปอร์เซนส์ส่วนแบ่งของผู้ใช้งาน Android ในโลกรวมกันไปถึง 84% เพิ่มขึ้นจากเมื่อปีที่แล้วในไตรมาสเดียวกันที่มีส่วนแบ่งการใช้งานอยู่ที่ 81.4% ด้วยตัวเลขขนาดนี้ทำให้ Neil Mawston ผู้อำนวยการบริหารของ Strategy Analytics ถึงขั้นออกมาพูดเองเลยครับว่า Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่มีใครสามารถทำลายไม่ได้(ณ เวลานี้) แต่ทว่านั่นก็เป็นผลเสียในเวลาเดียวกันครับเนื่องจาก Android เป็นระบบปฏิบัติการเปิดที่ไม่ว่าใครก็สามารถนำไปใช้ได้ ทำให้เกิดผู้แข่งขันในตลาดด้วย Android กันมาก ซึ่งบางบริษัทอาจจะไม่สามารถทำกำไรจากอุปกรณ์ Android ได้เลยครับ แถมราคาอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android นั้นนับวันก็จะยิ่งมีราคาต่ำลงเรื่อยๆ อีกด้วยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
314
Nov
2014


22 day ago
November 3,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ที่ผ่านมานั้นเราจะเห็นได้ชัดครับว่า Google พยายามที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ Nexus นั้นมีสเปคที่ดูดี(ในระดับบน) แต่ราคาส
313
Oct
2014


27 day ago
October 28,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า Google นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการทางด้านข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง แน่นอนเรื่องของ
312
Oct
2014


29 day ago
October 26,2014
0 Comments
by BIG
นายอลัน ยูสเตซ รองประธานอาวุโสวัย 57 ปีของ "กูเกิล" ผู้ประกอบการด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก
311
Oct
2014


35 day ago
October 21,2014
6 Comments
by EDDY_TG
Project Ara หรือสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบได้เองนั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ แ
310
Oct
2014


36 day ago
October 20,2014
0 Comments
by EDDY_TG
สำหรับโหมด multiplayer ใน Google Play Games นั้นมีมานานแล้วเหมือนกันครับ แต่บริการนี้กำลังจะได้รับการอัพเกรดให้สามารถใช้
309
Oct
2014


41 day ago
October 15,2014
0 Comments
by EDDY_TG
จริงๆ แล้วไวรัสหรือมัลแวร์บนระบบปฏิบัติการ Android ได้หายไปสักพักใหญ่ๆ แล้วครับ แต่ทว่าด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Android
308
Oct
2014


42 day ago
October 14,2014
0 Comments
by EDDY_TG
หากจะพูดถึงสมาร์ทโฟนเรือธงในช่วงปัจจุบันนี้แล้วรุ่นที่จะมีคนพูดถึงกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น iPhone 6 และ Samsung Galaxy No
307
Oct
2014


49 day ago
October 7,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ Google อย่าง Eric Schmidt ได้บอกครับ CNNMoney ครับว่า Apple เข้าใจผิด เนื่องจากว่า Google เป็นที่ๆ
306
Oct
2014


50 day ago
October 6,2014
0 Comments
by BIG
หลังจากที่ Google พลาดหวังและอกหักจากการเข้าซื้อ WhatsApp เพราะโดน Facebook ตัดหน้าซื้อเสียก่อน Google
305
Oct
2014


55 day ago
October 1,2014
1 Comments
by EDDY_TG
เป็นที่ทราบกันดีครับว่าระบบปฏิบัติการ Android ของ Google นั้นไม่มีการเรียกเก็บค่า License แต่อย่างใด ซึ่งนั่นทำให้ระบบปฏ
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..