Google Play คืออะไร?

Date : 17 June 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

2015-06-12-image-15

หลังจาก Google อกหักจากการเป็นเจ้าของ Twitch บริการสตรีมมิ่งการแข่งเกมชื่อดังไปเมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมา แต่ความกระหายที่จะเข้ามาในวงการเกมของ Google เองก็ยังมีไม่ถอย จนล่าสุดในงาน E3 2015 พี่ Google ก็เตรียมจะเปิดบริการสตรีมมิ่งเกมของตัวเองแล้ว บน Youtube ภายใต้ชื่อ YouTube Gaming

download

รู้จัก Cardboard ของ Google กันหรือเปล่า ถ้าถามเหล่าสาวก Android น่าจะรู้จักกันแน่ๆ แต่ถ้าเป็นทางฝั่งของ iPhone แล้วล่ะก็ คงอาจจะส่ายหน้ากันยกใหญ่ แต่ล่าสุดนี้ Google ได้เตรียมทำ Cardboard สำหรับ iPhone ออกมาบ้างแล้ว โดยใครที่ใช้อยู่ ก็ไปดาวน์โหลดกันมาลองเล่นได้เลย

chromebooks 600

ถ้ามองดูในตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับการศึกษาเพียงอย่างเดียวแล้วหล่ะก็จะเห็นได้ครับว่า Chromebook นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และล่าสุดนักวิเคราะห์จากทาง Gartner ก็ได้ออกมาคาดการณ์ครับว่ายอดขายของ Chromebook นั้นน่าจะเพิ่มขึ้นถึง 27% ภายในปี 2015 นี้ โดยเฉพาะแค่ในสหรัฐอเมริกานั้น Chromebook น่าจะสามารถทำยอดขายในตลาดสำหรับการศึกษาได้เพิ่มขึ้นถึง 60% เลยทีเดียวครับ

42192_Hyundai_Android_Auto_2015_Sonata.0.0

แม้ว่าเราจะได้ยินข่าวด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ระยะหลังเป็นของ Apple ซะมาก แต่กับ Google ก็มีข่าวคราวอัพเดทด้วยเหมือนกัน กับระบบ Android Auto ที่เป็นความตั้งใจของ Google ในการนำระบบ Android มาใช้ภายในรถโดยให้เกิดการรบกวนการขับขี่น้อยที่สุด และล่าสุดนี้ก็ได้เริ่มต้นเป็นครั้งแรกกับบริษัทพันธมิตรที่ผลิตรถยนต์

Chromebook

แม้ว่าในบ้านเราเครื่อง Chromebook นั้นจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมมาสักเท่าไหร่นัก แต่ยอดขายในปี 2015 ก็ดูจะกระเตื้องขึ้นมาพอสมควร 27% ทั้งหมด 7.3 ล้านเครื่อง ซึ่งปีก่อนหน้านี้ขายไปได้อยู่ที่ 5.7 ล้านเครื่อง

Time-lapse Mining from Internet Photos 600

ด้วยความร่วมมือของทางนักวิจัยจาก Google และ University of Washington ในการสร้างวีดีโอของเวลาที่ล่วงเลยไปกว่า 10,728 วีดีโอ สำหรับแสดงวิวัฒนาการในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก โดยใช้ภาพถ่ายบนอินเทอร์เน็ตมาประกอบกันเป็นวีดีโอเพื่อแสดงวิวัฒนาการของสถานที่นั้นๆ เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากครับ จากข้อมูลที่ทาง Google เผยออกมานั้นวีดีโอของช่วงเวลาที่ล่วงเลยไปนั้นประกอบด้วยสถานที่หลายๆ ที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นอาคาร, สถานที่ธรรมชาติอย่างน้ำพุร้อนใน Yellowstone ฯลฯ ซึ่งการสร้างวีดีโอนั้นใช้วิธีการดึงภาพจากช่วงเวลาต่างๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่มีผู้คนจำนวนมากโพสกันลงไปครับ โดยภาพที่นำมาประกอบกันวีดีโอทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นจากภาพกว่า 86 ล้านภาพด้วยกันเลยทีเดียวครับ

brksfpbf9w-iphng-pbxgwsvgubesrszcgll5yjfuai4evffb5r23vqrs7_-vzjptpx9mid30cqm7afoh13mupmbw9qomevtohlnxfyahsq8i1-iy3bryynjn4772t4zmv6soy0

ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆสักเท่าไหร่นัก พี่ Google จะมาทำอุปกรณ์เสริมอย่างเคสมือถือ ให้กับเครื่อง Nexus ของตัวเอง แต่ล่าสุดก็มีการจับมือกับศิลปินแนว side-buzzed electronic noise อย่าง Skrillex ออกเคสลายพิเศษทั้งหมด 3 ลายด้วยกัน สำหรับใช้กับเครื่อง Nexus 5, Nexus 6, Samsung Galaxy S5, Galaxy S6 และ Galaxy Note 4

android_mobile_security-100434195-primary.idge

อย่างที่หลายที่ใช้ Android พอจะทราบกัน ว่าตัวระบบนั้น จะมีเมนรูการรีเซ็ตตัวเครื่องให้เหมือนกับค่าที่ตั้งมาแต่แรกจากโรงงาน โดยจะมีการลบข้อมูลของเราที่ได้ใช้งานมาตั้งแต่แรกออกไปจนหมด แล้วจากนั้นเราก็จะสามารถนำเครื่องไปให้คนอื่นหรือขายได้โดยคิดว่ามันจะไม่มีข้อมูลส่วนตัวของเราเหลืออยู่แล้ว แต่นั่นดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างนั้น เพราะว่าล่าสุดมีการค้นพบว่า เมนูการทำงานที่ว่านี้เหมือนจะมีช่องโหว่ ให้ผู้ใช้ที่ได้เครื่องต่อไป สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆของผู้ใช้คนก่อนได้ และสามารถที่จะกู้ข้อมูลต่างๆเหล่านั้นกลับมา

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
376
May
2015


41 day ago
May 24,2015
0 Comments
by EDDY
ในที่สุดเมืองไทยบ้านเราก็มีการเปิดตัวบริการของ Chrome OS ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ และเจ้าแรกที่เข้ามาทำให้ตลาดบ้านเราน
375
May
2015


46 day ago
May 19,2015
1 Comments
by Runrom
เทคโนโลยีนึงที่หลายบริษัทให้ความสนใจในการพัฒนากันมากก็คือรถยนต์ที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องใช้คนขับ และ Go
374
May
2015


48 day ago
May 17,2015
1 Comments
by Runrom
ลืมชื่อ Nexus กันไปแล้วหรือยัง หลายคนอาจจะกำลังคิดถึงชื่อนี้ของ Google กันอยู่ และตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมมาให้อัพเดทกั
373
May
2015


54 day ago
May 11,2015
0 Comments
by Runrom
ดูเหมือนว่าระบบ Android เวอร์ชั่นต่อไปของ Google ที่มาถึงเลขที่ 6.0 นั้น Google จะมีการยืนยันโดยไม่รู้ตัว ว่าจะเปิดตัวใน
372
Apr
2015


67 day ago
April 28,2015
1 Comments
by EDDY
ถ้าพูดถึงในประเทศจีนแล้วหล่ะก็ Baidu นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการการค้นหาออนไลน์รายใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้งานในปริมาณที่มห
371
Apr
2015


67 day ago
April 28,2015
0 Comments
by EDDY
เรียกได้ว่าเป็นการปล่อยอัพเดทตัวแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะรองรับกับการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Android Wear ก่อนล่วงหน
370
Apr
2015


67 day ago
April 28,2015
0 Comments
by EDDY
โดยปกติแล้วการใช้บริการข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายผู้ให้บริการโอเปอเรเตอร์นั้นจะมีราคาสูงกว่าการใช้บริการ Wi-Fi เป็นอย่างมาก
369
Apr
2015


69 day ago
April 26,2015
0 Comments
by Runrom
โลกแห่งการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆนั้น เราก็มักจะได้เห็นการเหน็บแนมกันไปมาอยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีคนแอบไปค้นพบการเหน็บแนม
368
Apr
2015


71 day ago
April 24,2015
0 Comments
by EDDY
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะถึงแม้ว่า Microsoft จะเลิกสนับสนุน Windows XP อย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เมื่อปี 2014 ที่แล้วม
367
Apr
2015


71 day ago
April 24,2015
0 Comments
by EDDY
ในการใช้งานการค้นหาของ Google ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น แตกต่างกับการค้นหาผ่านทาง PC Desktop มากครับ ด้วยข้อจำกัดจากข
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..