Google Play คืออะไร?

Date : 28 April 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

baidu-earnings 01 600

ถ้าพูดถึงในประเทศจีนแล้วหล่ะก็ Baidu นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการการค้นหาออนไลน์รายใหญ่ที่มีจำนวนผู้ใช้งานในปริมาณที่มหาศาลมากครับ และแน่นอนว่า Baidu เองก็ไม่ได้เจาะตลาดอยู่เฉพาะในประเทศจีนเท่านั้นแต่ยังได้เจาะตลาดในประเทศอื่นๆ อีก ตัวอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่นเป็นต้นครับ ทว่า ตั้งแต่เข้าสู่ตลาดการค้นหาออนไลน์ในญี่ปุ่นในปี 2007 จนเวลาผ่านไป 8 ปีนั้นดูเหมือนว่าเสียงตอบรับจะไม่ดีเท่าไรครับ

android wear app update 600 01

เรียกได้ว่าเป็นการปล่อยอัพเดทตัวแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อที่จะรองรับกับการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Android Wear ก่อนล่วงหน้าก็ว่าได้ครับ โดยแอปพลิเคชันที่ชื่อ Android Wear บน Google Play Store นั้นจะเป็นแอปพลิเคชันสำหรับการเซ็ทอัพให้เครื่องสมาร์ทโฟนของคุณสามารถที่จะทำงานกับสมาร์ทวอทช์ระบบปฎิบัติการ Android Wear รวมไปถึงตั้งค่าต่างๆ บนตัวสมาร์ทวอทช์ครับ

Google-wireless-600

โดยปกติแล้วการใช้บริการข้อมูลผ่านระบบเครือข่ายผู้ให้บริการโอเปอเรเตอร์นั้นจะมีราคาสูงกว่าการใช้บริการ Wi-Fi เป็นอย่างมากครับ อย่างเช่นในบ้านเราจะเห็นได้ชัดว่าเกือบจะทุกโอเปอเรเตอร์จะมีการให้บริการ Wi-Fi ร่วมด้วยเพื่อลดแบนด์วิดธ์การใช้งานข้อมูลบนระบบเครือข่าย ซึ่งราคาของค่าบริการ Wi-Fi นั้นจะถูกหรือไม่ก็แถมในโปรโมชันฟรีครับ แน่นอนว่าหากผู้ใช้อยู่กับบ้านไม่ค่อยได้ไปไหนเท่าไรก็อาจจะใช้ Wi-Fi ส่วนตัวของที่บ้านตัวเองได้ แต่ถ้าคุณเดินทางไปที่อื่นนอกสถานที่บ่อยๆ ก็คงต้องพึ่งการใช้บริการข้อมูลผ่านทางระบบเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์ครับ ทาง Google ซึ่งมีความต้องการที่จะให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อใช้บริการต่างๆ อยู่ตลอดเวลารู้ข้อเสียตรงนี้ดีจึงมีโครงการระบบ Wi-Fi สำหรับอุปกรณ์ของทาง Google เองออกมาครับ

android-apple-googlemaps-01_story

โลกแห่งการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆนั้น เราก็มักจะได้เห็นการเหน็บแนมกันไปมาอยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีคนแอบไปค้นพบการเหน็บแนมของ Google ใส่ Apple ใหม่อีกอันเพิ่มด้วย โดยเป็นรูปภาพหุ่นยนต์ Android ตัวเขียว ที่เรารู้จักกันดีในการเป็นสัญลักษณ์ของระบบ OS มือถือของ Google นั่นเอง กำลังยืนฉี่รดรูปผลไม้ Apple ที่มีลักษณะเหมือนกับโลโก้ของ Apple โดยรูปภาพที่ว่านี้ก็โชว์หราอยู่ในพื้นที่ส่วนนึงของ Google Maps ซึ่งเป็นเขตของประเทศปากีสถาน แต่ล่าสุดก็ได้ถูกลบออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

chromeforwindows 600

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะถึงแม้ว่า Microsoft จะเลิกสนับสนุน Windows XP อย่างเป็นทางการไปตั้งแต่เมื่อปี 2014 ที่แล้วมา แต่เวลาผ่านมาได้เกือบจะปีแล้วระบบปฏิบัติการ Windows XP ก็ยังคงได้รับความนิยมในการใช้งานอยู่ถึง 16 % เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าด้วยจำนวนขนาดนี้นั้นย่อมทำให้ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่รองรับกับ Windows XP นั้นยังสามารถที่จะทำการหากินอยู่กับผู้ใช้ Windows XP ได้อยู่ต่อไป(อย่างน้อยก็พักใหญ่ๆ) และ Google เองก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ออกมาตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งาน Windows XP ของผู้ใช้งานจำนวนนั้นครับ

Google-5.0-for-iOS-iPhone-screenshot-001

ในการใช้งานการค้นหาของ Google ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น แตกต่างกับการค้นหาผ่านทาง PC Desktop มากครับ ด้วยข้อจำกัดจากขนาดหน้าจอที่เล็กกว่าของอุปกรณืเคลื่อนที่ทำให้การค้นหานั้นเวลาที่จะดูผลการค้นหาอาจจะไม่สะดวกมากเท่าไรนัก แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยทำให้คนส่วนใหญ่ต่างก็หันมาใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ในการค้นหากันมากกว่า

verge-2015-04-09_12-47-36.0

เรื่องของนาฬิกา Smartwatch นั้น แม้ว่าในตอนนี้จะเริ่มได้เวลาขายจริงของหลากหลายตัวแล้ว แต่กับ Google นั้น ก็ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง และล่าสุดนี้ ก็ดูจะมีการขยับแพล็ตฟอร์มระบบ Smartwatch ของตัวเองสำหรับใช้งานร่วมกับมือถือ iPhone เข้าไปมากขึ้นอีกขั้น ซึ่งถ้าหากว่าสุดท้ายแล้ว Google ปล่อยออกมาขายจริง และ Apple ก็อนุญาตให้ทำได้ นั่นก็น่าจะกลายเป็นการแข็งขันกันโดยตรงกับ Apple Watch อย่างแน่นอน

ZTE-Blade-S6-Plus-aa-battery-710x396

อย่างที่เรารู้กันว่าเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ Lithium-ion นั้น พัฒนาค่อนข้างช้า ซึ่งที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ การใช้งานกันมานานแล้ว เรื่องข้อจำกัดความจุ และประสิทธิภาพต่างๆ ก็ยังคงเหมือนเดิม ข้อกำจัดหลักๆก็หนีไม่พ้นเรื่องระยะเวลาการใช้งาน ที่ตัวก้อนแบตเตอรี่เก็บพลังงานได้จำกัด ตัวเครื่องอุปกรณ์ที่ใช้ก็เลยมีระยะเวลาจำกัดในการใช้งานตามไป และมันก็มีระยะเวลาที่ไม่ได้นานสักเท่าไหร่เลย

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
364
Apr
2015


29 day ago
April 7,2015
2 Comments
by Runrom
ปัญหาการพิมพ์ป้อนตัวอักษรลงบนหน้าจอมือถือนั้น น่าจะเป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนอยู่เสมอ โดยเฉพาะกับผู้ที่ยังไม่ค่อยจะชินกับตัว
363
Apr
2015


30 day ago
April 6,2015
0 Comments
by EDDY
โดยปกติทั่วไปนั้นเราๆ ท่านๆ น่าจะเคยได้เห็น HDMI stick หรือ USB strick ที่สามารถนำไปเสียบกับจอทีวีเพื่อที่จะทำการแสดงผลร
362
Apr
2015


30 day ago
April 6,2015
0 Comments
by EDDY
ทุกๆ วันที่ 1 เมษายน นั้นจะเป็นวันที่ฝรั่งเรียกกันว่าวัน April Fool's Day หรือเป็นวันที่ฝรั่งจะชอบสร้างเรื่องขึ้นมาหลอกแ
361
Apr
2015


31 day ago
April 5,2015
0 Comments
by EDDY
เป็นเรื่องที่ทำให้คนไทยอย่างเราๆ ท่านๆ ต้องอิจฉาฝรั่งฝั่งตะวันตกมากๆ ครับ เพราะทางบ้านเรานั้นยังไม่มีการเปิดตัว Chromebo
360
Apr
2015


31 day ago
April 5,2015
0 Comments
by EDDY
เรื่องที่ทาง Google ให้ความสนใจทางด้านหุ่นยนต์และกำลังพัฒนาหุ่นยนต์ของตัวเองขึ้นมาอยู่นั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่เป็นความลับ
359
Apr
2015


34 day ago
April 2,2015
0 Comments
by P'Kor
Google Chrome มาพร้อมการติดตั้งพาแนล ที่สามารถปรับแต่ง ฟีเจอร์ต่างๆ บนเบราวซ์เซอร์ไว้มากมาย รวมถึงการใส่ Search Engine ห
358
Apr
2015


34 day ago
April 1,2015
3 Comments
by SaManTaGTR_NBS
นาทีนี้ในการค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตคงไม่มีใครไม่รู้กับ Google ซึ่งแน่นอนว่าในการใช้งานก็คือพิมพ์ google.com เพื่อเข้าส
357
Mar
2015


36 day ago
March 31,2015
0 Comments
by EDDY
อ้างอิงจากการให้ข้อมูลล่าสุดของประธานกรรมการบริหารของ Google อย่าง Eric Schmidt นั้นพบว่าทาง Google ยังไม่ได้ทิ้งความพยา
356
Mar
2015


39 day ago
March 27,2015
3 Comments
by P'Kor
เป็นเรื่องที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับ "Trusted devices" และ "Trusted places" สำหรับระบบสมาร์ทล็อคและปลดล็อคให้กับสมาร์ทโฟนที
355
Mar
2015


40 day ago
March 26,2015
1 Comments
by EDDY
เป็นข่าวที่ทำให้สาวกของ Google ในเมืองไทยนั้นต้องอิจฉาตาร้อนฝรั่งตาน้ำข้าวที่เมือง London กันอีกแล้วครับ เพราะเมื่อไม่นา
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..