Google Play คืออะไร?

Date : 26 January 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

Google PGH office

Google นับเป็นองค์กรระดับโลกด้านไอทียิ่งใหญ่ และมีคนทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยเองอยากจะไปทำงานด้วยเป็นอันดับต้นๆ ของโลกเลยละครับ ด้วยความที่เป็นองค์กรที่น่าเชื่อถือ และทุกคนตั้งแต่ระดับผู้บริหาร หรือแม้แต่เด็กนักเรียนต่างต้องใช้กันในชีวิตประจำวันแทบจะทุกวัน แถมยังมีข่าวในแง่ดีเกี่ยวกับ Google เป็นอย่างมาก ในแง่ของสวัสดิการที่ยอดเยี่ยม สถานที่ทำงานที่สุดแสนจะเพอร์เฟ็ค รวมไปถึงผู้ร่วมงานระดับหัวกะทิ จึงไม่แปลกใจเลยที่ใครหลายๆคนก็อยากทำงานที่นี่  

Nexus 6 With Back-Plate Issue 01 600

ไม่รู้ว่าเป็นเทรนใหม่หรืออย่างไรครับที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงของผู้ผลิตรายใหญ่ๆ จะต้องมาพร้อมกับปัญหาให้ต้องตามแก้ไขกันไม่หยุดไม่หย่อน ล่าสุด Nexus 6 สมาร์ทโฟนที่อยู่ในรูปของ phablet ที่ทาง Google ได้ร่วมพัฒนาขึ้นมากับ Motorola นั้นก็มีรายงานจากผู้ใช้บางรายว่าฝาหลังของ Nexus 6 นั้นเปิดขึ้นมาเล็กน้อยไม่ปิดสนิทไปกับตัวเครื่องครับ แน่นอนว่าผู้ใช้ที่เจอปัญหานี้เข้าไปย่อมต้องซีเรียสกันเป็นธรรมดาแน่ๆ ครับ แต่ดูเหมือนล่าสุดนั้นผู้ใช้ไม่ต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไปแล้วครับ

arm-64-bit 600

หากจะพูดถึงสมาร์ทโฟนที่เปิดศักราชการประมวลผลที่ระดับ 64-bit นั้นคงหนีไม่พ้น iPhone 5s ของทาง Apple ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท A8 ที่สามารถทำการประมวลผลได้ที่ระดับ 64-bit อย่างเป็นทางการบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ชิปเซ็ทแรกของโลกครับ ในครั้งนั้นเรียกได้ว่า iPhone 5s นั้นสามารถที่จะทำการสร้างกระแสของเรื่องการประมวลผลแบบ 64-bit ที่มีทั้งดีและไม่ดีครับ โดย ณ เวลานั้นฝั่ง Android ได้มีผู้ผลิตชิปเซ็ทระดับโลกอย่าง Qualcomm ได้ออกมากล่าวครับว่าสิ่งที่ Apple ทำนั้นยังถือว่าไร้ประโยชน์และเป็นการเร็วเกินไปที่จะนำเอาการประมวลผลแบบ 64-bit มาใช้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ หรือจะเรียกง่ายๆ ก็คือมันเป็นสิ่งที่เกินความจำเป็นไปในมุมมองของ Qualcomm นั่นเองครับ

MergePDF-0

ปัจจุบันเครื่องมือที่ใช้แปลงไฟล์ PDF มีอยู่มากมาย โดยเฉพาะการแปลงไฟล์ธรรมดาอย่าง Word, Excel, PPT ไปเป็น PDF ก็มีอยู่มากมาย แต่การที่จะแปลงไฟล์ PDF ให้กลายเป็นรูปภาพหรือ Picture อาจมีไม่มาก เนื่องจากเครื่องมือส่วนใหญ่ที่เป็นพื้นฐาน ไม่ได้เสริมการทำงานส่วนนี้มาด้วย แต่การ PDF to Picture ก็ดูจะมีเพิ่มขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะการนำไปพรีวิวไฟล์บนอุปกรณ์บางอย่าง เซฟเป็นรูปภาพใช้งานง่ายกว่า แม้ฟอร์แมตการอ่าน PDF เกือบจะกลายเป็นพื้นฐานอยู่บนบรรดาเพลย์เยอร์ต่างๆ บ้างแล้ว แต่ก็ไม่ทั้งหมด

Personal Blocklist

อย่างที่ได้ทราบกันครับว่า Extension หรือ Add-ons ที่สุดแล้วว่าใครจะเรียกอย่างไร เป็นเครื่องมือเล็กๆ หรือแอพฯ สำหรับการใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งหลายคนก็ชอบใช้งาน เพราะมีลูกเล่นอยู่มากมายให้ใช้ บางสิ่งก็อำนวยความสะดวกในการในทุกๆ วันเลยทีเดียว ฉะนั้นเรามาลองดูกันว่าเว็บเบราว์เซอร์ยอดนิยมอย่าง Google Chrome นั้น จะมี Extension ใดที่น่าสนใจกัน โดยครั้งนี้เราได้นำเอา 10 สุดยอดจากการจัดอันดับบนเว็บไซต์ tomsguide มาให้ได้ชมกัน

Year in Search-2

ในโลกของเราแต่ละปีมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและก็มีหลายอย่างที่ดับสูญไป แต่ทุกๆ เรื่องกลายเป็นความทรงจำได้ เมื่ออยู่ในโลกของโซเชียลเน็ตเวิร์ค เพราะว่าวันนี้เราอยู่กับเทคโนโลยีการสื่อสารที่พร้อมเข้าถึงแหล่งข่าวสารต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อแน่ว่าไม่มีใครไม่เคยใช้บริการ Google ที่เป็น Search Engine รายใหญ่ระดับโลก เพราะเป็นตัวช่วยในการค้นหาข่าวสารและข้อมูลต่างๆ บนโลกนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

shutterstock_31216615-798x310

นักท่องโลกอินเทอร์เน็ตทุกๆ คนน่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาโลกแตกของระบบ CAPTCHA หรือระบบพิสูจน์ความเป็นมนุษย์จากการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ต่างๆ มากมายครับ ในอดีตที่ผ่านมานั้นระบบนี้ได้สร้างความปวดหัวให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากเพราะรูปแบบของการที่มีรูปภาพขึ้นมาแล้วให้ผู้ใช้ทำการพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่ในภาพเพื่อพิสูจน์ว่าผู้ใช้ไม่ใช่บอทมาจากไหนนั้นดูแล้วปวดตับอย่างรุนแรงจนถึงขั้นอาจจะมีอารมณ์เหวี่ยงคีย์บอร์ดไปกระทบกับมอนิเตอร์กันเลยทีเดียว

ปฏิเสธไม่ได้แล้วครับว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(และไม่เคลื่อนที่) ที่มีจำนวนมหาศาลมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ท, อุปกรณ์สวมใส่ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ (กระทั่งรถยนต์) ต่างก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แทบทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการ Android นั้นจะมีอายุได้แค่เพียง 6 ปีกว่าๆ เท่านั้นครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
324
Dec
2014


56 day ago
December 2,2014
0 Comments
by SaManTaGTR
Vanichi Magazine นิตยสารด้านเเฟชั่น ร่วมมือกับ Viktorija Pashuta ช่างภาพ/ครีเอทีฟ ไอเดียแซบ ผุดแฟชั่นเซ็ทสุดเก๋โดยได้แรง
323
Nov
2014


61 day ago
November 28,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในปี 2015 หรือปีหน้าที่จะถึงนี้ Google อาจจะมียอดอัตราการใช้งานการค้นหาหายไปจากการที่ Apple อาจจะเปลี่ยน search provider
322
Nov
2014


67 day ago
November 22,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ทาง Google ได้ทำการปล่อย API ของ Android Auto ระบบปฏิบัติการ Android สำหรับรถยนต์ไปให้บรรดานักพ
321
Nov
2014


79 day ago
November 10,2014
0 Comments
by EDDY_TG
เมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้ Paul Eremenko ผู้อยู่ในตำแหน่งหัวหน้าทีมทางด้านเทคนิดของโครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนที่สามารถถอ
320
Nov
2014


80 day ago
November 9,2014
0 Comments
by EDDY_TG
การเปิดตัวระบบจ่ายเงินด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Apple อย่าง Apple Pay นั้นอาจจะไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะกับ Apple แต่เพียงบริ
319
Nov
2014


80 day ago
November 9,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ในปัจจุบันนี้ Store สำหรับโหลดแอปนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ทมากครับ เพราะวิธีก
318
Nov
2014


82 day ago
November 7,2014
0 Comments
by EDDY_TG
โดยปกติทั่วไปแล้วปัญหาอย่างหนึ่งของผู้ใช้งานอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ Android นั่นก็คือจะได้รับการอัพเดทระบบปฏิบัติการเวอร์ช
317
Nov
2014


82 day ago
November 7,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในปัจจุบันนี้ Samsung ไม่ได้กลายเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกแต่เพียงราย
316
Nov
2014


84 day ago
November 4,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า iOS ที่เป็นระบบปิดนั้นมีปัญหาในเรื่องของการจัดการไฟล์เป็นอย่างมาก(หากไม่ได้ jailbreak) ก่อน
315
Nov
2014


85 day ago
November 3,2014
1 Comments
by EDDY_TG
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา Strategy Analytics ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ทำการส่งออกไปจ
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..