Google Play คืออะไร?

Date : 29 August 2015

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

google project ara joke 600 01

ก่อนหน้านี้ในช่วง 1 - 2 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นมีข่าวเกี่ยวกับเรื่อง Project Ara หรือสมาร์ทโฟนในรูปแบบโมดูลที่ผู้ใช้สามารถจะทำการสลับโมดูลต่างๆ ของเครื่องเพื่อเพิ่มลดสเปคได้ตามต้องการของ Google ออกมาครับ โดยข่าวที่ออกมานั้นมีทั้งดีและร้าย ซึ่งข่าวที่ออกมาก่อนหน้านั้นเป็นข่าวร้ายที่หลายๆ คนฟังแล้วอาจจะถึงขั้นเสียดายกับโปรเจคดีๆ นี้ครับ

google

Google กูเกิล เราก็ใช้ ใครก็ใช้ ทุกๆ คนใช้ แต่ที่ใช้กันอยู่นี่ ถูกต้องหรือถูกใจกันหรือเปล่า กับการค้นหาบางสิ่งบางอย่างจะได้ตามที่ต้องการหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคในการใช้ของแต่ละคน แม้ว่าทุกวันนี้เราจะใช้งานด้วยการ Search จากใน Google เพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ กันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้าได้ลูกเล่นหรือวิธีในการค้นหาที่แยบยลกว่านี้ เชื่อหรือไม่ว่าจะทำให้คุณใช้งาน Google ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมผลการค้นหาที่ถูกต้องและรวดเร็ว

real price of android one 600 01

เพื่อหลายๆ คนในหลายๆ ประเทศได้เข้าถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนที่โดยปกติแล้วจะมีราคาค่อนข้างจะแพง(สำหรับคนในบางพื้นที่) นั้น ทาง Google ได้ทำการเปิดตัวโครงการ Android One ขึ้นมาครับ โดยเราจะเห็นได้ว่า Google นั้นลดราคาของเครื่องที่อยู่ในโครงการ Android One มาอยู่ในระดับที่คนในหลายๆ พื้นที่สามารถจับต้องได้

android m Official Announce name 600

เป็นที่ทราบกันดีครับว่าทาง Google นั้นได้ตั้งชื่อรุ่นของระบบปฎิบัติการ Android ด้วยการใช้ชื่อของขนมมาโดยตลอด โดยพึ่งจะมี 2 ปี หลังมานี้เท่านั้นที่ทาง Google เผยระบบปฎิบัติการ Android รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาออกมาก่อนโดยใช้ชื่อตัวอักษรตัวเดียวอย่าง Android L และ Android M โดยในปีที่แล้วนั้นเราก็ได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า L ย่อมาจาก Lollipop หรือขนมลูกอมนั่นเองครับ

dell Chromebook13 600

ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คราคาถูกแล้วหล่ะก็หลายๆ คนคงนึกถึงโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Chrome OS อย่าง Chromebook เป็นแน่แท้ครับ ถึงแม้ว่าในบ้านเราจะพึ่งมีการเปิดตัว Chromebook อย่างเป็นทางการไปได้ไม่นานมากนักและยังมีขายเพียงแค่ไม่กี่ยี่ห้อเท่านั้น แต่เชื่อว่าอีกไม่นานผู้นำเข้าหลายๆ บริษัทคงเริ่มทยอยนำเอา Chromebook ยี่ห้อดังๆ เข้ามาขายในบ้านเราอย่างแน่นอนครับ ในระหว่างช่วงที่รอคอยระยะเวลานั้นทาง NBS ก็ขอนำเสนอ Chromebook ยี่ห้อดังๆ ที่มีการเปิดตัวในต่างประเทศเพื่อยั่วน้ำลายทุกท่านกันไว้ก่อนครับ โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Dell ได้ทำการเปิดตัว Chromebook รุ่นพรีเมียมสำหรับนักธุรกิจที่สเปคแรงใช่ย่อยกับชื่อรุ่น Dell Chromebook 13 ที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 13,600 บาทเท่านั้นครับ

scgcbhegtroacb_mfoh0egc3mlm_uvt7tkxruxtmjpk

วันนี้มีข่าวสะเทือนวงการธุรกิจไอทีกันบ้างครับเมื่อ Google บริษัทไอทีชื่อดังได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างครั้งใหญ่โดยให้บริษัทที่ชื่อว่า Alphabet มารับช่วงต่อในการควบคุมกิจการในเครือของ Google ทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

SP-iMobile

เป้าหมายของ Android One คือการทำให้คนมากขึ้นได้มีสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงที่ทันสมัยอยู่เสมอไว้ใช้งาน และวันนี้เราได้นำโทรศัพท์ Android One เครื่องเเรกมาสู่ประเทศไทย ในรุ่น i-mobile IQ II i-mobile IQ II มาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูงขนาด 5 นิ้ว กล้องประสิทธิภาพสูงความละเอียดคมชัด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่ลงตัวพอดีสำหรับการถ่ายเซลฟี่ รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G และสามารถใช้งานพร้อมกันได้ 2 ซิมอย่างไม่มีสะดุด

utorrent UwS 600 01

จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีสื่อหลายสำนักได้ออกมาบอกว่าโปรแกรมชื่อดังสำหรับขาบิทอย่าง uTorrent นั้นเวลาเข้าผ่าน Google Chrome จะขึ้นข้อความแจ้งเตือนว่าลิงค์บนเว็บไซต์ข้างหน้าที่คุณกำลังจะเข้าไปนั้นมีโปรแกรมที่อันตรายอยู่ โดยระบบนี้เป็นระบบการบล๊อคเว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ Unwant Software (UwS) ซึ่งจะคอยตรวจจับเว็บไซต์ที่มีการปล่อยให้โหลดโปรแกรมฟรีว่าโปรแกรมที่ปล่อยให้โหลดนั้นเป็นโปรแกรมอันตรายหรือไม่(มัลแวร์ หรือ ไวรัส เป็นต้น) จนเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมานั้น เว็บ uTorrent ก็โดนไปกับเขาด้วยครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
387
Jul
2015


38 day ago
July 29,2015
1 Comments
by EDDY
รองประธานของ Xiaomi อย่าง Hugo Barra ที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้นำในแผนก Google Mobile business ซึ่งทิ้งผลงานอย่างระบบปฎิบัติ
386
Jul
2015


45 day ago
July 22,2015
0 Comments
by P'Kor
ผ่านมาเป็นเวลา 4 เดือนหลังจากที่ ASUS ได้มีการแง้มเรื่องของ Chromebook ออกมา ถึงเวลานี้่ก็ชัดเจนแล้วกับการมาของ ASUS Chr
385
Jul
2015


59 day ago
July 8,2015
1 Comments
by EDDY
เป็นข่าวลือมาได้สักพักแล้วครับว่าตอนนี้สมาร์ทโฟน Nexus รุ่นถัดไปกำลังถูกพัฒนาร่วมกับบริษัทที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในประเทศจีน
384
Jun
2015


80 day ago
June 17,2015
0 Comments
by BIG_NBS
หลังจาก Google อกหักจากการเป็นเจ้าของ Twitch บริการสตรีมมิ่งการแข่งเกมชื่อดังไปเมื่อปีกว่าๆ ที่ผ่านมา แต่ความกระหายที่จะ
383
Jun
2015


88 day ago
June 9,2015
2 Comments
by Runrom
รู้จัก Cardboard ของ Google กันหรือเปล่า ถ้าถามเหล่าสาวก Android น่าจะรู้จักกันแน่ๆ แต่ถ้าเป็นทางฝั่งของ iOS แล้วล่ะก็ ค
382
Jun
2015


96 day ago
June 2,2015
0 Comments
by EDDY
ถ้ามองดูในตลาดโน๊ตบุ๊คสำหรับการศึกษาเพียงอย่างเดียวแล้วหล่ะก็จะเห็นได้ครับว่า Chromebook นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
381
May
2015


97 day ago
May 31,2015
0 Comments
by Runrom
แม้ว่าเราจะได้ยินข่าวด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับรถยนต์ระยะหลังเป็นของ Apple ซะมาก แต่กับ Google ก็มีข่าวคราวอัพเดทด้วยเหมือนก
380
May
2015


100 day ago
May 28,2015
1 Comments
by Runrom
แม้ว่าในบ้านเราเครื่อง Chromebook นั้นจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมมาสักเท่าไหร่นัก แต่ยอดขายในปี 2015 ก็ดูจะกระเตื้องขึ้นมาพอส
379
May
2015


102 day ago
May 26,2015
0 Comments
by EDDY
ด้วยความร่วมมือของทางนักวิจัยจาก Google และ University of Washington ในการสร้างวีดีโอของเวลาที่ล่วงเลยไปกว่า 10,728 วีดี
378
May
2015


103 day ago
May 25,2015
0 Comments
by Runrom
ไม่ได้เห็นกันบ่อยๆสักเท่าไหร่นัก พี่ Google จะมาทำอุปกรณ์เสริมอย่างเคสมือถือ ให้กับเครื่อง Nexus ของตัวเอง แต่ล่าสุดก็มี
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..