Google Play คืออะไร?

Date : 19 April 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

galaxy-s-vs-iphone-3gs

ยาวไป ยาวไป กับคดีความระหว่าง Apple กับ Samsung ที่มีการดำเนินการชี้แจงและเปิดเผยหลักฐานในชั้นศาลของทั้งสองบริษัทอย่างต่อเนื่อง สำหรับในครั้งนี้เป็นเอกสารของ Google ที่ทาง Apple นำมาสนับสนุนใช้เป็นหลักฐานประเด็นที่ว่า Android ลอก iOS ในเรื่องของจอแบบสัมผัส

Google Chrome-0

Google Chrome นับเป็น Web browser อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ากันกับบรรดา OS ในเวอร์ชั่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีขนาดเล็กทำงานได้คล่องตัว ซึ่งทำให้หลายคนเลือกนำมาใช้งานเป็นบราว์เซอร์หลัก

android-new-icon-01-600

งาน Google I/O developer conference จะถูกขัดขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ และตอนนี้เองก็ไม่ถือว่าเร็วไปนักที่จะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google จะนำเสนออะไรใหม่ๆ ในงาน Google I/O นี้บ้าง โดยหากอ้างอิงจากเอกสาร Android Police ที่ได้หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น (เอกสารนี้ได้มีการรับรองจาก Partners page ของ Google เอง) จะพบว่าไอคอนของแอพ Google บน Android จะได้รับการปรับดีไซน์ใหม่

google-titan-internet-600

ในเดือนที่ผ่านมา Facebook ได้รับอนุญาตให้ใช้ Titan Aerospace อากาศยานไร้คนขับที่สามารถผลิตพลังงานได้เองผ่านแผงโซลาร์เซลล์ โดยสามารถลอยอยู่บนอากาศได้เป็นเวลานานหลายปี โดย Titan Aerospace ตัวแรกของโลกมีชื่อว่า Solara สามารถลอยอยู่บนอากาศได้นานถึง 5 ปี และสามารถส่งสัญญาณเสียงและบริการข้อมูลสำหรับการรีโมทสถานที่ได้ข้ามโลก สำหรับโครงการ Titan ของ Google ในชื่อ Loon นั้นตัว Titan จะสามารถลอยอยู่บนอากาศได้นานกว่า Solara พร้อมทั้งมี Payload ที่ดีกว่า (Loon มี Payload 22 lbs ส่วน Solara มี Payload อยู่ที่ 250 lbs) และครอบคลุมพื้นที่มากกว่า Solara

nexusae0_wm_3-600

ช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ HTC ได้เปิดตัว HTC Advantage program ที่นำเสนอระบบสนับสนุนลูกค้าและให้ในระดับพรีเมียมสำหรับลูกค้าออกมา(โดยมีการจ่ายค่าบริการเพิ่ม)  ณ ตอนนี้ Google เองก็กำลังจะเปิดตัวระบบสนับสนุนสำหรับ Android ระดับพรีเมียมและเพิ่มประสบการณ์การขายเช่นกัน ซึ่ง Android Police ได้มีการรายงานว่า Google วางแผนที่จะพัฒนาโปรแกรมการสนับสนุนในชื่อ Android Silver เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ซื้อเครื่องในระบบปฏิบัติการ Android ทุกคน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะได้ทุกอุปกรณ์นะครับ 

galaxy-s5-vs-iphone-5s-2-7

เอาอีกแล้วครับท่านผู้ชมสำหรับยกสองของการฟ้องร้องลิขสิทธิ์ระหว่างเจ้าเก่าเจ้าเดิมอย่าง Apple ที่เตรียมฟ้องร้อง Samsung อีกครั้ง จากสิทธิบัตรฟีเจอร์ใน iOS 5 อย่างที่ Apple กล่าวว่า Samsung (หรือ Google) ขโมยมาใช้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกัน

chrome-book-ship-600

นักวิจัยด้านการตลาดให้ความเห็นเกี่ยวกับ Chromebook ว่า ถึงแม้ Chromebook จะไม่ได้วางขายในตลาดทั่วโลกแต่ Chromebooks กำลังค่อยๆ แย่งส่วนแบ่งตลาด PC ที่กำลังหดตัวลง จากจำนวนการส่งออก 2.1 ล้านเครื่อง ในช่วงปีที่ 2013 ผ่านมา โดย 89% อยู่ในตลาดอเมริกาเหนือ ทั้งนี้นักวิจัย ABI ได้ให้ความเห็นว่า Chromebooks จะค่อยๆ มียอดขายกระเตื้องขึ้นในปีนี้ จากการที่มีการวางตลาด Chromebooks ทั่วโลก โดยคาดการณ์ว่าในปี 2019 Chromebooks จะมียอดส่งถึง 11 ล้านเครื่อง

google-portrait-shots-640

เราต่างรู้กันดีครับว่าการพัฒนาด้านการถ่ายรูปบนอุปกรณ์มือถือถือเป็นความสำคัญระดับแรกๆ ของผู้ผลิตทุกค่ายไป Google เองก็เช่นเกียวกันได้พยายามพัฒนาฟีเจอร์ด้านการถ่ายรูปให้กับ Android อยู่ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังไม่ได้เห็นการพัฒนาที่แตกต่างจากเดิมไปมากเท่าไรนัก แหล่งข่าวภายในได้บอกว่าใกล้ถึงเวลาแล้วครับที่เราจะได้เห็น camera app เวอร์ชันใหม่ ที่มาพร้อมกับ User Interface ที่ได้รับการยกเครื่องใหม่ทั้งหมด background-blurring effect สำหรับการถ่ายภาพแบบ portrait shots และการปรับปรุงในส่วนของโหมดการถ่ายรูปแบบ panorama และ Photo Sphere และพร้อมกับการปรับปรุงที่ชาว Android ต้องชอบมากที่สุด นั่นคือการปรับให้หน้าจอตอนถ่ายภาพมองเห็นลายละเอียดภาพทั้งหมด เมื่อภาพแสดงบน camera app อย่างไร ก็จะได้ภาพตามนั้นออกมาไม่มีขอบที่ถูกซ่อนตอนถ่ายแล้วมาโผล่ในรูปตอนดูทีหลังอีกต่อไป

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
235
Apr
2014


19 day ago
April 1,2014
1 Comments
by EDDY_TG
สำหรับท่านที่ใช้งาน Android ที่ได้ไม่เป็น Nexus หรือ Google Edition คงจะเบื่อและเซ็งกันไม่น้อยที่ต้องรอคอยการอัพเดทเวอร์
234
Mar
2014


20 day ago
March 31,2014
5 Comments
by Gennarong
เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ Notebookspec ที่ติดตามโลกโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook อยู่เป็นประจำต้องโดนแท็กติดตั้ง Emotion ใน Faceb
233
Mar
2014


21 day ago
March 30,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ณ ตอนนี้ระบบปฎิบัติการสำหรับมือถือที่มียอดผู้ใช้งานมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Android ครับ เพราะมีเครื่องทุกขนาด ราคาหลากหลายแ
232
Mar
2014


24 day ago
March 27,2014
0 Comments
by EDDY_TG
เวลาที่ Google จะทำผลิตภัณฑ์ในตระกูล Nexus ก่อนที่จะมีการประกาศตัวออกมามักจะมีการคาดเดาไปต่างๆ นาๆ ครับว่าใครจะเป็นผู้โช
231
Mar
2014


25 day ago
March 26,2014
0 Comments
by EDDY_TG
แบรนดังหลายแบรนในตลาดได้เริ่มแสดงความสนใจตลาด Tablet ขนาดใหญ่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่ได้ประกาศ iPad ขนาด 12.85 นิ้
230
Mar
2014


32 day ago
March 19,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google มองว่าเทคโนโลยีมือถือในปัจจุบันนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมต่อผู้คนเข้าหากัน แต่เพื่อความสะดวกสบายและความทันสม
229
Mar
2014


34 day ago
March 17,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google จัดสงครามตลาด Could ด้วยการลดราคา Google Drive ที่ถูกเหมือนได้เปล่า รับรองวงการ Cloud สั่นสะเทือนแน่นอนครับ
228
Mar
2014


34 day ago
March 17,2014
2 Comments
by EDDY_TG
ธุรกิจ Search Engine นั้นขับเคลื่อนได้เพราะค่าโฆษณาที่ทางบริษัทรับมาครับ โดยในหลายปีที่ผ่านมานี้รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้
227
Mar
2014


34 day ago
March 17,2014
0 Comments
by EDDY_TG
การใช้ระบบปฎิบัติการหลายระบบในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ครับ หลายท่านคงมีประสบการณ์การใช้ Window
226
Mar
2014


36 day ago
March 15,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ช่วงนี้เป็นช่วงทองของ LG จริงๆ ครับตั้งแต่ได้ออกผลิตภัณฑ์ Nexus ร่วมกับ Google ตั้งแต่ Nexus 4 และ Nexus 5 แถมผลิตภัณฑ์ข
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..