Google Play คืออะไร?

Date : 28 October 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

ปฏิเสธกันไม่ได้จริงๆ ครับว่า Google นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการทางด้านข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง แน่นอนเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลนั้นย่อมเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง Google ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว ล่าสุดนั้นก็ได้มีการแนะนำการยืนยันตัวตนแบบ 2 ทิศทางที่นอกจากจะใช้ password แล้ว คุณยังจะต้องใช้รหัส OTP ที่ส่งไปยังอุปกรณ์ที่คุณได้ตั้งค่าใช้เช่นโทรศัพท์มือถือ เพื่อที่จะรับรหัสชิ้นที่ 2 เพื่อที่จะใช้ในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของคุณที่เก็บอยู่กับ Google ได้ ทว่าปัญหาของวิธีการนี้ก็มีอยู่ครับ เช่นคุณอาจจะไม่สะดวกอยู่กับโทรศัพท์ เช่นโทรศัพท์หาย หรือคุณเดินทางออกนอกประเทศเป็นต้น วิธีการนี้ก็จะไม่สามารถใช้การได้อีกต่อไป ทาง Google จึงได้นำเสนออีกหนึ่งวิธีการที่จะใช้ในการยืนยันตัวตนวิธีที่ 2 ผ่านทางกุญแจรักษาความปลอดภัย USB หรือ USB Security Key ครับ

google-space-jump-videoSixteenByNine1050-v2

นายอลัน ยูสเตซ รองประธานอาวุโสวัย 57 ปีของ "กูเกิล" ผู้ประกอบการด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก ทำลายสถิติโลกด้วยการดิ่งพสุธาจากบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์ ที่ความสูง 135,890 ฟุต หรือประมาณ 41 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำลายสถิติเดิมของนักดิ่งพสุธาชาวออสเตรเลีย ซึ่งทำไว้ในปี 2555 ที่ระดับความสูง 38.6 กิโลเมตรได้สำเร็จ  

Project Ara หรือสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบได้เองนั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนโลกสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้ครับ และในที่สุด Project Ara นี้ก็มีวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับ โดยหากอ้างอิงจากทาง CNET แล้ว ในงาน Project Ara developers conference ที่ผ่านมา Google ได้ทำการประกาศครับว่าจะทำการปล่อยโมดูลาร์สมาร์ทโฟนแรกออกมาขายในเดือนมกราคม 2015 ที่จะถึงนี้ครับ โดยราคานั้นก็ต่ำมากครับเพราะอยู่ที่ $50 หรือประมาณ 1,550 บาทเท่านั้นครับ โดยทางหัวหน้าโครงการอย่าง Paul Eremenkoได้บอกว่าในผลิตภัณฑ์รุ่นแรกนั้นจะมีสีเทาเป็นสีพื้นฐานก่อนเท่านั้น

สำหรับโหมด multiplayer ใน Google Play Games นั้นมีมานานแล้วเหมือนกันครับ แต่บริการนี้กำลังจะได้รับการอัพเกรดให้สามารถใช้งานได้ดีกว่าเดิมครับ โดยทาง Google ได้ทำการเปิดตัวบริการ Nearby Multiplayer บริการสำหรับเล่นเกมกับคนที่อยู่ใกล้เคียง ที่จะทำให้การเล่นเกมแบบ multiplayer นั้นง่ายกว่าเดิมและสนุกขึ้นกว่าเดิมครับ ทั้งนี้ทาง Google ได้ทำการปล่อยอัพเดท Google Play Games เวอร์ชันใหม่ที่มาพร้อมกับความสามารถนี้เป็นที่เรียบร้อยไปแล้วครับ โดยผู้ใช้สามารถที่จะทำการชวนผู้เล่นที่อยู่ใกล้เคียงกับคุณมาทำการเล่นเกมแบบ multiplayer ได้ครับ

จริงๆ แล้วไวรัสหรือมัลแวร์บนระบบปฏิบัติการ Android ได้หายไปสักพักใหญ่ๆ แล้วครับ แต่ทว่าด้วยความที่ระบบปฏิบัติการ Android นั้นเป็นระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่มีคนใช้มากที่สุดดังนั้นจึงตกเป็นเป้าของผู้ประสงค์ร้ายไปดดยปริยายครับ ล่าสุด Sophos ออกมาบอกว่าตอนนี้มีไวรัสที่หลอกส่ง SMS ให้คนดาวน์โหลดไวรัสต่อๆ ติดตามๆ กันไปกลับมาอีกครั้ง โดยในครั้งนี้ทาง Sophos ได้ให้ชื่อไวรัสตัวนี้ว่า Andr/Slfmite-B (ก่อนหน้านี้มีชื่อว่า  Andr/Slfmite-A โดยถูกพบครั้งแรกในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา) แถมในครั้งนี้ Andr/Slfmite-B มาในรูปแบบที่แนวกว่าเดิมโดยได้ปลอมตัวเป็นไอคอนแอปพลิเคชัน Google+ ครับ

หากจะพูดถึงสมาร์ทโฟนเรือธงในช่วงปัจจุบันนี้แล้วรุ่นที่จะมีคนพูดถึงกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้น iPhone 6 และ Samsung Galaxy Note 4 ครับ แต่ทว่าเครื่องทั้ง 2 รุ่นนั้นก็มีปัญหาจุกจิกกวนใจไม่ใช่น้อย อย่าง iPhone 6 ก็มีปัญหาเรื่องเครื่องสามารถที่จะงอได้อีกทั้ง iOS 8 ที่เปิดตัวออกมานั้นหากจะพูดไปแล้วก็ไม่เสถียรมากสักเท่าไรนักจนทาง Apple ต้องรีบแก้ไขปล่อยอัพเดทออกมากันอย่างรวดเร็ว ส่วน Galaxy Note 4 นั้นตอนแรกๆ ก็เหมือนจะดูดี แต่ดันมาตกม้าตายที่เครื่องสามารถที่จะทำการงอได้เช่นเดียวกับ iPhone 6 แถมยังมีช่องว่างระหว่างกรอบเครื่องด้วยอีกถึงขนาดสามารถที่จะใส่บัตรลงไปในช่องนั้นได้ ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาทองของผู้ผลิตรายอื่นๆ ที่จะปล่อยเรือธงรุ่นถัดไปออกมาแย่งชิงส่วนแบ่งของตลาดครับ

ประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ Google อย่าง Eric Schmidt ได้บอกครับ CNNMoney ครับว่า Apple เข้าใจผิด เนื่องจากว่า Google เป็นที่ๆปลอดภัยที่สุดสำหรับเว็บ โดยเมื่อเดือนที่แล้วนั้น CEO ของ Apple อย่าง Tim Cook ได้กล่าวไว้ว่า เมื่อบริการออนไลน์อย่าง Google ถูกเสนอให้ผู้บริโภคใช้ได้ฟรีๆ ดังนั้นผู้ใช้ต่างล้วนก็เป็นผลิตภัณฑ์ไม่ได้เป็นผู้บริโภค แต่กับ Apple แล้วเราเชื่อว่าประสบการณ์การใช้งานที่ดีของผู้รับบริการไม่ควรจะแลกมาด้วยการจ่ายด้วยความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ Cook ได้กล่าวอีกว่า Apple ได้ทำการอัพเดทนโยบายความเป็นส่วนตัวของ Apple ใหม่ให้ใส่ใจในคำว่าความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้มากกว่าเดิม Schmidt ประธานของ Google ได้ตอบกลับในเรื่องนี้ไปยัง Cook ว่า Google ทำงานอย่างหนักมากที่จะรักษาข้อมูลของผู้ใช้ไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของบริษัทอื่น, รัฐบาล หรือแม้กระทั่งแฮกเกอร์ นอกจากนี้เขายังได้ตั้งข้อสังเกตว่าผู้บริโภคของ Google มีตัวเลือกที่จะเปลี่ยนการตั้งค่าของพวกเขาเพื่อที่จะให้แบ่งปันข้อมูลนั้นๆ กับคนอื่นให้น้อยที่สุด Schmidt กัด Cook นิดๆ ว่าไม่มีใครสรุปให้เขาอย่างถูกต้องเกี่ยวกับนโยบายความปลอดภัยของ Google ซึ่งนั่นเป็นโชคร้ายสำหรับ Cook

mobile messaging apps

หลังจากที่ Google พลาดหวังและอกหักจากการเข้าซื้อ WhatsApp เพราะโดน Facebook ตัดหน้าซื้อเสียก่อน Google เองก็ยังไม่ถอดใจในสมภูมิแอพฯแชทครับ เพราะล่าสุดมีรายงานว่า Google เตรียมเดินหน้าสร้างแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการแชทเป็นของตนเองเพื่อมาชกชิงพื้นที่ในตลาดที่โดนยึดหัวหาดจาก Hike, Line และ WhatsApp อยู่ก่อนแล้ว  

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
305
Oct
2014


30 day ago
October 1,2014
1 Comments
by EDDY_TG
เป็นที่ทราบกันดีครับว่าระบบปฏิบัติการ Android ของ Google นั้นไม่มีการเรียกเก็บค่า License แต่อย่างใด ซึ่งนั่นทำให้ระบบปฏ
304
Sep
2014


31 day ago
September 30,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ข่าวลือเกี่ยวกับ Nexus 6 นั้นหายไปนอนพอสมควรครับ โดยก่อนหน้านี้นั้นมีข่าวมาหลายกระแสมากไม่ว่าจะเป็น Nexus 6 จะเน้นตลาดสม
303
Sep
2014


31 day ago
September 30,2014
2 Comments
by EDDY_TG
ถ้าถามว่าการเข้ารหัสข้อมูลบนสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายหรือไม่ คำตอบที่จะได้รับไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ก็คือไม่
302
Sep
2014


38 day ago
September 23,2014
0 Comments
by EDDY_TG
โครงการ Android One นั้นเปรียบได้กับการนำระบบปฏิบัติการ Android มาใส่ใน smartphone แล้วทำให้ตัวเครื่องนั้นมีราคาที่ถูกลง
301
Sep
2014


40 day ago
September 21,2014
3 Comments
by BIG
ใครละจะเชื่อว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google, Amazon, Facebook และอีกหลายๆแห่งมีจุดเริ่มต้นหรือจุดกำเนิดที่ดูเห่ยส
300
Sep
2014


41 day ago
September 19,2014
29 Comments
by SaManTaGTR
ถ้าจะพูดว่า Android ดีกว่า iPhone หรือ iPhone ดีกว่า Android นั้น เถียงกันเท่าไหร่ก็คงไม่จบง่ายๆ อย่างแน่นอน เพราะด้วยคว
299
Sep
2014


42 day ago
September 19,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือเรื่องโครงการ Android Silver ออกมาครับ โดยจากข่าวลือก่อนหน้านั้นโครงการ Android Silver จะเป็นเสมื
298
Sep
2014


43 day ago
September 18,2014
0 Comments
by EDDY_TG
HTC, Asus and Lenovo jump on the Android One bandwagon Google มีความฝันที่อยากจะทำให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ สามารถท
297
Sep
2014


45 day ago
September 16,2014
1 Comments
by EDDY_TG
อย่างที่ Google ได้ให้สัญญาไว้ในงาน Google I/O เมื่อช่วงกลางปีนี้ว่าชุดของแอปพลิเคชัน Android จะถูกโยกย้ายมาให้รองรับกับ
296
Sep
2014


53 day ago
September 8,2014
7 Comments
by EDDY_TG
ในยุคปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มก้าวเข้าสู่การค้นหาที่ใช้ภาพมากกว่าใช้ข้อความแล้วครับ แน่นอนว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ นั้นก็ต้อง
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..