Google Play คืออะไร?

Date : 19 September 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือเรื่องโครงการ Android Silver ออกมาครับ โดยจากข่าวลือก่อนหน้านั้นโครงการ Android Silver จะเป็นเสมือนโครงการสำหรับ smartphone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมาพร้อมกับสเปคแบบจัดเต็มพร้อมทั้งผู้ใช้จะยังได้รับการให้บริการเป็นอย่างดี ทั้งมี call center 24 ชั่วโมง ฯลฯ แต่ทว่าจากข้อมูลล่าสุดนั้นโครงการ Android Silver นี้อาจจะต้องถูกเก็บพับไปก่อนครับ สาเหตุนั้นก็มาจากโครงการ Android Silver นั้นจำเป็นที่จะต้องได้รับความร่วมมือจากทั้งผู้ผลิต และผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งอย่างแรกนั้นอาจจะไม่ยากสำหรับ Google เท่าไร แต่อย่างหลังนั้นยากกว่ามากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหลายๆ ประเทศต่างก็มีผู้ให้บริการเครือข่ายที่แตกต่างกันไป ดังนั้นหาก Android Silver เกิดขึ้นจริงๆ ก็จะมีแค่ในบางประเทศเท่านั้น ไม่ตรงตามเจตนารมณ์ของ Google ครับ

มีความฝันที่อยากจะทำให้ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกฐานะ สามารถที่จะเข้าถึง smartphone ระบบ Android ได้ครับ แน่นอนว่าความฝันนั้นของ Google นั้นค่อยๆ เริ่มเป็นจริงเรื่อยๆ เมื่อเราได้เห็นเครื่อง smartphone ราคาถูกวางตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ ทว่าถึงกระนั้นนั่นก็ยังไม่สามารถทำให้ Google พอใจได้ครับ Google จึงผุดโครงการ Android One ขึ้นมา โดยโครงการ Android One นี้เป็นโครงการที่ Google จะร่วมมือกับผู้ผลิตในการสร้าง smartphone ระบบ Android ราคาถูกแต่มีคุณภาพดีออกมาให้ผู้คนได้สัมผัสกันครับ

อย่างที่ Google ได้ให้สัญญาไว้ในงาน Google I/O เมื่อช่วงกลางปีนี้ว่าชุดของแอปพลิเคชัน Android จะถูกโยกย้ายมาให้รองรับกับการทำงานบน Chrome OS ได้ เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี้ Google ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ Android App ได้ถูกโยกย้ายไปใช้งานร่วมกับ Chrome OS ได้แล้ว โดยการประกาศครั้งนี้ทาง Google ได้บอกว่ามีพันธมิตรทางธุรกิจที่มีคุณภาพอยู่ในเกณฑ์ดีมาก 4 รายด้วยกันได้ทำการทำแอปพลิเคชันบน Android มารันบน Chrome OS ได้แล้ว อันได้แก่แอป Duolingo, Evernote, Sight Words และ Vine ครับ

ในยุคปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มก้าวเข้าสู่การค้นหาที่ใช้ภาพมากกว่าใช้ข้อความแล้วครับ แน่นอนว่าบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ นั้นก็ต้องก้าวไปตามผู้ใช้งานอย่างแน่นอน โดยล่าสุดทางบริษัท Baidu ได้เผยข้อมูลออกมาครับว่าบริษัทจะได้ทำการสร้าง computer cluster ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลกเพื่อใช้งานทางด้านการรับรู้ทางด้านภาพ(image recognition) ขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับการค้นหาข้อมูลออนไลน์ที่เปลี่ยนไปใช้การหาข้อมูลจากภาพแทนข้อความครับ โดย computer cluster ที่ทาง Baidu สร้างขึ้นมานี้จะมาพร้อมกับระบบเชื่อมต่อประมวลผลทางภาพด้านดิจิทัล ที่มีกว่า 1 พันล้านรูปแบบจำลองสำหรับใช้งาน ซึ่ง computer cluster นี้จะมีความสามารถสูงกว่า project dubbed ของทาง Google ถึง 100 เท่าเลยทีเดียวครับ

Google มีความฝันที่จะตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของแต่ละคนและผู้บริโภคเทคโนโลยีทั่วโลกครับ ไม่ว่าสถาณการทางการเงินของพวกเขานั้นจะเป็นอย่างไร นอกจากนั้นยังต้องการให้ยุคของโทรศัพท์มือถือธรรมดาหมดไปจากโลกใบนี้ เพื่อที่จะทำให้ความฝันของพวกเขาเป็นจริง ทาง Google จึงได้ทำการพัฒนาโครงการ Android One ขึ้นมาครับ Android One นั้นถูกแยกออกมาจากโครงการของ Nexus(ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ต้องการเทคโนโลยีระดับสูง) และเช่นเดียวกับ Nexus ที่โครงการ Android One นั้นจะถูกผลิตร่วมกับผู้ผลิตรายใหญ่อื่นๆ ครับ ผู้ที่เข้าร่วมผลิตในโครงการ Android One นั้นมีตัวอย่างเช่น Micromax, Spice และ Karbonn ครับ(และบริษัทอื่นๆ ที่จะเข้าร่วมในโครงการ Android One นี้ในอนาคต)

มีข่าวลือและภาพหลุดออกมาอย่างต่อเนื่องครับสำหรับ tablet ซีรีส์ Nexus ตัวใหม่จาก Google ที่จะใช้ชื่อว่า Nexus 9 มาพร้อมกับขนาดจอ 8.9 นิ้วร่วผลิตโดย HTC โดยก่อนหน้านี้ก็มีข้อมูลหลุดออกมาว่ารหัสที่ใช้ในการพัฒนา tablet ตัวนี้นั้นคือ “Flounder” หรือ “Volantis” โดยข้อมูลใหม่ล่าสุดจากทาง TK Tech News นั้นเป็นภาพ screenshot ที่อ้างว่าถ่ายมาจากตัวเครื่อง Nexus 9 ครับ โดยจากภาพเป็นการรันโปรแกรม CPU-Z ซึ่งเผยให้เห็นว่า tablet ตัวนี้นั้นใช้ชิปประมวลผลของ Nvidia รุ่น Tegra K1 ที่รองรับการประมวลผลแบบ 64-bit ครับ

ปัญหาเรื่องการกระจายตัวของอุปกรณ์ Android นั้นเป็นปัญหาที่ Google ต้องเผชิญมาหลายปีครับ ถึงแม้ว่าจะหาวิธีการที่จะทำให้ปัญหาเรื่องการกระจายตัวของอุปกรณ์หมดไปมากแค่ไหน แต่ Google ก็ยังไม่สามารถที่จะลดปริมาณการกระจายตัวของอุปกรณ์ Android ได้ ปัญหาเรื่องของการกระจายตัวของอุปกรณ์ที่มากเกินไปนี้ผู้ใช้งานอาจจะไม่เกิดความรู้สึกร่วมมากเท่าไร แต่ทว่ากับบรรดาเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันแล้วนี่ถือเป็นปัญหาที่หนักหน่วงมากจริงๆ ครับ เพราะยิ่งมีการกระจายตัวของอุปกรณ์มาก นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ Android ที่ผู้ใช้งานใช้ก็มีมากตาม ทำให้การพัฒนาแอปพลิเคชันขึ้นมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ Android ทุกตัวให้ได้เป็นเรื่องที่ยากมากครับ

ในช่วงที่ผ่านมานี้ Xinhua news agency ได้ออกมากล่าวครับว่าจีนนั้นอาจจะมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองปล่อยออกมาใช้งานในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยการใช้งานนั้นจะถูกนำมาใช้แทนที่ระบบปฏิบัติการจากทางฝั่งสหรัฐอเมริกาอย่างของบริษัท Microsoft และ Google ครับ ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากในระยะเวลาที่ผ่านมาประเทศจีนให้ความสำคัญในเรื่องของเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของความปลอดภัยของระบบไซเบอร์ นอกเหนือไปจากนั้นทางรัฐบาลเองก็ต้องการให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีภายในประเทศจีนสามารถที่จะแข่งขันกับต่างชาติได้ โดยได้ทำการยกตัวอย่างระบบปฏิบัติการของ Microsoft อย่าง Windows และ Android ของ Google ขึ้นมาครับว่าทางรัฐบาลจีนต้องการให้ในจีนมีระบบปฏิบัติการที่แข็งแกร่งเช่นนี้

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
291
Aug
2014


25 day ago
August 27,2014
4 Comments
by EDDY_TG
ถ้าคุณมีหน้าจอมอนิเตอร์ที่ไม่ได้ใช้อยู่ในบ้าน(หรือที่ทำงาน) แล้วต้องการที่จะเปลี่ยนหน้าจอมอนิเตอร์นั้นให้ใช้งานได้เหมือน
290
Aug
2014


26 day ago
August 26,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ถ้าพูดถึง Google Glass แล้วหล่ะก็ บอกได้คำเดียวครับว่าช่วงนี้ยังไม่ใช่เวลาของ Google Glass ที่จะสามารถกลายมาเป็นผลิตภัณฑ
289
Aug
2014


44 day ago
August 8,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Android L นั้นไม่ได้ถูกเก็บไว้ใช้งานกับอุปกรณ์ Android หรือแอปพลิเคชัน Google's mobile เพียงอย่างเด
288
Jul
2014


58 day ago
July 25,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google Glass ที่วางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้อาจจะยังมีดีไซน์ที่ไม่ถูกใจใครหลายๆ คนมากนักสักเท่าไรครับ เพราะว่ายังคงมีรูปแบบเสม
287
Jul
2014


58 day ago
July 25,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google Maps เป็นอีกแอปของ Google ที่มีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอครับ ก่อนหน้านี้นั้น Google Maps ก็ได้มีการอัพเดทบอกเส้นทางใ
286
Jul
2014


60 day ago
July 23,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google และ Novartis บริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์ได้ประกาศความร่วมมือในการพัฒนา smart contact lenses ลงสู่ตลาดเ
285
Jul
2014


62 day ago
July 21,2014
2 Comments
by EDDY_TG
มีรายงานออกมาอีกแล้วครับว่า Google ไม่ค่อยจะถูกใจกับ Samsung สักเท่าไรนักโดยอ้างอิงข้อมูลจาก The Information ที่ถึงแม้ล่
284
Jul
2014


62 day ago
July 20,2014
3 Comments
by EDDY_TG
หลังจากที่มีข่าวออกไปว่า Chrome เป็น browser ที่ซดแบตเตอรี่ของ Notebook มากเกินไปจากการที่ Chrome นั้นเรียกใช้งาน CPU ทุ
283
Jul
2014


66 day ago
July 17,2014
3 Comments
by likhit-t
อาการค้างหรือกระตุก เมื่อเปิดการใช้งาน Chrome ไปสักระยะแบบไม่ทราบสาเหตุ แม้ว่าจะหาทางแก้ไขในเรื่องพื้นฐานและการปิดส่วนเส
282
Jul
2014


66 day ago
July 17,2014
5 Comments
by EDDY_TG
เป็นเวลากว่า 2 ปีได้แล้วครับที่ Netbook ได้อำลาไปจากตลอดคอมพิวเตอร์ แต่ว่าตลาดของ Notebook ราคาถูกและใช้พลังงานต่ำนั้นก็
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..