Google Play คืออะไร?

Date : 23 April 2014

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

บทความล่าสุด

Toshiba-vision-for-Project-Ara-01-600

หากท่านใดได้ติดตามข่าว Project Ara โครงการที่จะมาปฏิวัติสมาร์ทโฟนจาก Google โดยสามารถอัพเกรดได้ คงจะพอทราบกันแล้วว่า Project Ara นั้นจะมีรูปร่างลักษณะออกมาในรูปแบบใด ซึ่ง Google เองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า Ara จะสามารถปฎิวัติวงการมือถือได้ แต่ 1 ในผู้สนับสนุน Project Ara อย่าง Toshiba นั้นไม่ได้มองอยู่แค่วงการ Smartphone เท่านั้น แต่ Toshiba ยังคงมอง Project Ara ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ Smartwatch โดยจากการให้สัมภาษณ์ของ Shardul Kazi รองประธานอาวุโสและผู้บริหารทางด้านเทคโนโลยีได้ให้มุมมองที่กว้างไกลต่อโครงการ Ara ของ Toshiba ในงาน Ara Developer Conference

   สำหรับผู้ที่ชอบทำงานนอกสถานที่คงมีไม่น้อยที่ต้องการความสามารถในการ Remote เครื่องคอมพิวเตอร์ ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ และก็มีแอพอยู่ไม่น้อยที่สามารถให้คุณ Remote ไปทำงานบน Desktop ได้ (เช่น PocketCloud, CrazyRemote เป็นต้น) แต่แอพหรือโปรแกรมเหล่านั้นก็แลกมากับราคาที่แพง แต่ตอนนี้คุณมีตัวเลือกใหม่ออกมาแล้วครับกับ Chrome Remote Desktop แอพสำหรับ Android ที่จะทำให้คุณสามารถ Remote ไปยังเครื่อง Desktop ไม่ว่าจะ Mac หรือ PC โดยใช้อุปกรณ์ Android ของคุณ (ได้ทั้ง Smartphone และ Tablet) Chrome-Remote-Desktop-On-Android-600

project-ara-01-600

ถ้าจะนับโครงการอะไรที่แปลกที่สุดที่มาจาก Google แล้วคงหนีไม่พ้น Project Ara มือถือถอดชิ้นส่วนประกอบได้ตามใจผู้ใช้ครับ ทั้งนี้ในงาน Google's Advanced Technology and Projects (ATAP) ที่ผ่านมาก็ได้มีการนำเสนอต้นแบบเจ้ามือถือตัวนี้ออกมาด้วย แต่ต้องถือว่าเป็นต้นแบบของต้นแบบจริงๆ เพราะตัวต้นแบบนั้นยังไม่สามารถทำงานใดๆได้นอกจากแสดงถึงรูปลักษณ์และส่วนประกอบต่างๆ ที่จะเป็นไปของมือถือจาก Project Ara เท่านั้น

apple-vs-android-vs-windows

เรียกได้ว่าเป็นสงครามที่ยังไม่จบง่ายๆแน่นอนระหว่างระบบปฏิบัติการ Apple iOS และ Google Android ที่ล่าสุดก็ได้ลามมาถึงแอพลิเคชั่นเกมเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเกมเฉพาะระบบปฏิบัติการ หรือ Exclusive Game ที่ ณ ตอนนี้ทั้ง 2 ระบบปฏิบัติการต่างชกชิงความได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างถึงลูกถึงคน

galaxy-s-vs-iphone-3gs

ยาวไป ยาวไป กับคดีความระหว่าง Apple กับ Samsung ที่มีการดำเนินการชี้แจงและเปิดเผยหลักฐานในชั้นศาลของทั้งสองบริษัทอย่างต่อเนื่อง สำหรับในครั้งนี้เป็นเอกสารของ Google ที่ทาง Apple นำมาสนับสนุนใช้เป็นหลักฐานประเด็นที่ว่า Android ลอก iOS ในเรื่องของจอแบบสัมผัส

Google Chrome-0

Google Chrome นับเป็น Web browser อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลานี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้ากันกับบรรดา OS ในเวอร์ชั่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีขนาดเล็กทำงานได้คล่องตัว ซึ่งทำให้หลายคนเลือกนำมาใช้งานเป็นบราว์เซอร์หลัก

android-new-icon-01-600

งาน Google I/O developer conference จะถูกขัดขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้านี้ และตอนนี้เองก็ไม่ถือว่าเร็วไปนักที่จะมีความคิดเห็นเกี่ยวกับที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google จะนำเสนออะไรใหม่ๆ ในงาน Google I/O นี้บ้าง โดยหากอ้างอิงจากเอกสาร Android Police ที่ได้หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น (เอกสารนี้ได้มีการรับรองจาก Partners page ของ Google เอง) จะพบว่าไอคอนของแอพ Google บน Android จะได้รับการปรับดีไซน์ใหม่

google-titan-internet-600

ในเดือนที่ผ่านมา Facebook ได้รับอนุญาตให้ใช้ Titan Aerospace อากาศยานไร้คนขับที่สามารถผลิตพลังงานได้เองผ่านแผงโซลาร์เซลล์ โดยสามารถลอยอยู่บนอากาศได้เป็นเวลานานหลายปี โดย Titan Aerospace ตัวแรกของโลกมีชื่อว่า Solara สามารถลอยอยู่บนอากาศได้นานถึง 5 ปี และสามารถส่งสัญญาณเสียงและบริการข้อมูลสำหรับการรีโมทสถานที่ได้ข้ามโลก สำหรับโครงการ Titan ของ Google ในชื่อ Loon นั้นตัว Titan จะสามารถลอยอยู่บนอากาศได้นานกว่า Solara พร้อมทั้งมี Payload ที่ดีกว่า (Loon มี Payload 22 lbs ส่วน Solara มี Payload อยู่ที่ 250 lbs) และครอบคลุมพื้นที่มากกว่า Solara

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Newest
Active
Popular
Tag Relation
239
Apr
2014


17 day ago
April 6,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ HTC ได้เปิดตัว HTC Advantage program ที่นำเสนอระบบสนับสนุนลูกค้าและให้ในระดับพรีเมียมสำหรับลูกค้าอ
238
Apr
2014


19 day ago
April 4,2014
5 Comments
by Gennarong
เอาอีกแล้วครับท่านผู้ชมสำหรับยกสองของการฟ้องร้องลิขสิทธิ์ระหว่างเจ้าเก่าเจ้าเดิมอย่าง Apple ที่เตรียมฟ้องร้อง Samsung อี
237
Apr
2014


20 day ago
April 3,2014
0 Comments
by EDDY_TG
นักวิจัยด้านการตลาดให้ความเห็นเกี่ยวกับ Chromebook ว่า ถึงแม้ Chromebook จะไม่ได้วางขายในตลาดทั่วโลกแต่ Chromebooks กำลั
236
Apr
2014


21 day ago
April 3,2014
0 Comments
by EDDY_TG
เราต่างรู้กันดีครับว่าการพัฒนาด้านการถ่ายรูปบนอุปกรณ์มือถือถือเป็นความสำคัญระดับแรกๆ ของผู้ผลิตทุกค่ายไป Google เองก็เช่
235
Apr
2014


23 day ago
April 1,2014
1 Comments
by EDDY_TG
สำหรับท่านที่ใช้งาน Android ที่ได้ไม่เป็น Nexus หรือ Google Edition คงจะเบื่อและเซ็งกันไม่น้อยที่ต้องรอคอยการอัพเดทเวอร์
234
Mar
2014


23 day ago
March 31,2014
5 Comments
by Gennarong
เชื่อได้ว่าเพื่อนๆ Notebookspec ที่ติดตามโลกโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook อยู่เป็นประจำต้องโดนแท็กติดตั้ง Emotion ใน Faceb
233
Mar
2014


24 day ago
March 30,2014
0 Comments
by EDDY_TG
ณ ตอนนี้ระบบปฎิบัติการสำหรับมือถือที่มียอดผู้ใช้งานมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Android ครับ เพราะมีเครื่องทุกขนาด ราคาหลากหลายแ
232
Mar
2014


28 day ago
March 27,2014
0 Comments
by EDDY_TG
เวลาที่ Google จะทำผลิตภัณฑ์ในตระกูล Nexus ก่อนที่จะมีการประกาศตัวออกมามักจะมีการคาดเดาไปต่างๆ นาๆ ครับว่าใครจะเป็นผู้โช
231
Mar
2014


28 day ago
March 26,2014
0 Comments
by EDDY_TG
แบรนดังหลายแบรนในตลาดได้เริ่มแสดงความสนใจตลาด Tablet ขนาดใหญ่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่ได้ประกาศ iPad ขนาด 12.85 นิ้
230
Mar
2014


35 day ago
March 19,2014
0 Comments
by EDDY_TG
Google มองว่าเทคโนโลยีมือถือในปัจจุบันนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมต่อผู้คนเข้าหากัน แต่เพื่อความสะดวกสบายและความทันสม
แชร์บทความบนเครื่องมือ

0
COMMENT
ความคิดเห็น :

แจ้งเตือนเมื่อมีโฟสใหม่มา

*ข้อความหรือข้อความที่แสดงในโฟส เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นในระบบโดยอัตโนมัติจากสมาชิก ซึ่งทีมงานไม่ได้มีส่วนหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ หากพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อดำเนินการต่อไป..